Estrogen có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của phụ nữ. Nhờ estrogen mà cơ thể phụ nữ được khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hào, rạng rỡ và tươi trẻ hơn. Do đó, ở một mức độ nào đó, estrogen là nền tảng của tuổi trẻ và sắc đẹp của phụ nữ.
Tuy nhiên, với sự gia tăng của tuổi tác, chức năng buồng trứng của phụ nữ liên tục suy giảm sau tuổi 40 và quá trình bài tiết estrogen kém hơn. Khi phụ nữ thiếu sự nuôi dưỡng của estrogen, làn da sẽ bắt đầu trở nên thô ráp, trên mặt xuất hiện nhiều mụn và dần tiến tới lão hóa. Lúc này, nếu bạn có thể bổ sung estrogen kịp thời sẽ giúp nuôi dưỡng buồng trứng, cải thiện các triệu chứng trên và làm chậm quá trình lão hóa.
Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều estrogen tự nhiên mà phụ nữ nên biết để có thể sử dụng chúng hợp lý trong thực đơn hàng ngày.
1. Bí ngô
Bí ngô là một loại rau không thể coi thường vì chất dinh dưỡng trong bí ngô có tác dụng bảo bảo vệ buồng trứng của phụ nữ, đặc biệt là vitamin E, có tác dụng nuôi dưỡng buồng trứng và có thể kích thích tiết oestrogen. Phụ nữ ăn nhiều bí ngô trong cuộc sống có thể cải thiện làn da, giúp da mịn màng và chống lại sự lão hóa. Đồng thời ăn bí ngô cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
2. Quả hạch
Phụ nữ cũng có thể ăn nhiều các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân, quả phỉ, v.v. Các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein, axit béo không no, vitamin E và các nguyên tố vi lượng, giúp cải thiện chức năng buồng trứng và cân bằng lượng hormone trong cơ thể, vitamin E trong chúng giúp trì hoãn quá trình lão hóa và bảo vệ làn da. Ngoài ra, ăn nhiều các loại hạt cũng có thể cải thiện tình trạng trầm cảm của phụ nữ, giúp giải tỏa căng thẳng và tâm trạng thoải mái hơn.
3. Mè đen
Hạt mè đen rất giàu vitamin E có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, có tác dụng khử các gốc tự do trong cơ thể, nếu ăn đúng cách còn giúp nuôi dưỡng, giữ ẩm cho da và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, hạt mè đen cũng rất có lợi cho sức khỏe mạch máu, axit linoleic trong nó có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của xơ cứng động mạch.
4. Đậu và các sản phẩm từ đậu nành
Phụ nữ cũng có thể ăn thêm đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ,… những thực phẩm này có chứa isoflavone đậu nành, được gọi là phytoestrogen. Ăn thường xuyên có thể điều chỉnh lượng hormone trong cơ thể, giữ cho hormone trong cơ thể cân bằng, giảm nguy cơ suy buồng trứng sớm, ngăn ngừa lão hóa sớm ở phụ nữ.
5. Cà rốt
Cà rốt cũng như các loại quả đỏ khác chứa rất nhiều Vitamin A cũng như Beta-carotene giúp chuyển hóa thành vitamin A. Đây là loại vitamin chống oxy hóa cực mạnh trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh Estrogen ở phụ nữ, đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng tiêu cực trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.
Đặc biệt nó có khả năng làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào thụ thể estrogen ở khối u vú, gồm cả u lành và u ác tính. Vì vậy mà các loại thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang, dưa, bí ngô hoặc xoài cũng được khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để thúc đẩy quá trình sản sinh nội tiết tố cho chị em phụ nữ.
Ngoài việc ăn nhiều những thực phẩm trên trong chế độ ăn uống, phụ nữ muốn buồng trứng khỏe mạnh, tránh lão hóa sớm, cũng cần phải hình thành những thói quen sinh hoạt tốt như:
- Chú ý làm việc và nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya đồng thời tránh xa rượu bia, thuốc lá.
- Cảm xúc căng thẳng quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết, bạn phải học cách điều tiết cảm xúc và duy trì tâm trạng thoải mái.
- Ngoài ra, cần phải tập luyện phù hợp mỗi ngày để thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong khoang chậu và nuôi dưỡng buồng trứng tốt hơn, nếu là phụ nữ béo phì thì bạn cũng nên tích cực giảm cân vì béo phì cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết.