Có những thực phẩm không ngọt hoặc ít ngọt nhưng thực tế lại có lượng đường rất cao mà ít ai để ý.
Người hiện đại ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề sức khỏe, để chống lại tuổi tác ngày càng giảm của các bệnh tim mạch, mạch máu não và tiểu đường, nhiều người hưởng ứng lời kêu gọi của chế độ ăn ít đường để kiểm soát lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày càng nhiều càng tốt như tránh ăn thức ăn quá ngọt và nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết rằng có những thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày dù không ngọt hoặc ít ngọt nhưng lại là một kho đường lớn.
1. Cá kho, thịt kho
Thịt lợn kho, cá kho tộ,… tuy hương vị chung của các món ăn này là mặn nhưng chúng cũng thường được nêm nếm không ít được. Đặc biệt các đầu bếp trong nhà hàng thích sử dụng nhiều đường để tăng hương vị.
Trong cá kho có thể có khoảng 35-30g đường, còn trong thịt lợn kho có thể có tới 40-50g đường và sườn xào chua ngọt có thể có tới 75g đường. Vì vậy, mọi người phải chú ý hơn khi đi ăn ở ngoài hoặc khi nấu ăn tại nhà nên hạn chế lượng đường cho vào món ăn.
2. Gia vị nấu ăn
Gia vị không chỉ chứa nhiều chất điều vị mà còn cho nhiều đường để trung hòa mùi vị. Mặc dù hương vị không ngọt nhưng nó chứa rất nhiều đường. Ví dụ, trong nước sốt cà chua hay tương cà ngoài cà chua xay nhuyễn còn thêm đường, muối, chất làm đặc và chất làm tươi. Trong đó lượng đường là cao nhất, một muỗng canh tương cà chứa gần 1 thìa cà phê đường.
Hoặc trong sốt thịt nướng BBQ, 2 muỗng canh (khoảng 28 gam) nước sốt có thể chứa khoảng 9 gam đường. Trên thực tế, khoảng 33% trọng lượng của nước sốt BBQ có thể là đường nguyên chất. Để đảm bảo rằng bạn không bị quá nhiều, hãy kiểm tra nhãn và chọn nước sốt có ít đường thêm vào nhất.
3. Sữa chua ít béo
Mặc dù bản thân sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nhiều oligosaccharide và probiotics tự nhiên, giúp ích cho sức khỏe đường tiêu hóa, nhưng cần lưu ý với loại sữa chua được quảng cáo là ít béo, thường tăng lượng đường để bù lại vị ngọt.
Ví dụ, một cốc (245 gam) sữa chua ít béo có thể chứa hơn 45 gam đường, tức là khoảng 11 thìa cà phê. Tốt nhất bạn nên chọn sữa chua nguyên chất béo tự nhiên hoặc sữa chua Hy Lạp. Tránh sữa chua đã được làm ngọt bằng đường.
4. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô, thịt bò khô và các loại đồ khô khác có thể chứa nhiều đường vì đường có tác dụng giữ nước. Vì vậy, trong quá trình làm thịt bò khô, để thịt bò khô trở nên mềm và không quá cứng trong quá trình ăn và bảo quản, các nhà sản xuất thường cho rất nhiều đường, sẽ khiến thịt bò khô trở nên nhiều muối, nhiều đường.
Trái cây sấy khô cũng tương tự, chứa lượng khá cao. Trái cây có xu hướng chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể. Bởi vì nước đã được loại bỏ khỏi trái cây sấy khô, điều này tập trung tất cả đường và calo trong một gói nhỏ hơn nhiều.
Vì lý do này, trái cây sấy khô rất giàu calo và đường, bao gồm cả glucose và fructose. Trái cây sấy khô thông thường chứa 38–66% đường, và ăn quá nhiều có thể góp phần làm tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác nhau.
5. Nước ép hoa quả
Giống như trái cây, nước ép trái cây chứa một số vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, mặc dù có vẻ như là một lựa chọn lành mạnh, những vitamin và khoáng chất này đi kèm với một lượng lớn đường và rất ít chất xơ.
Thường cần rất nhiều trái cây để tạo ra một ly nước ép trái cây, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều đường hơn trong một ly nước trái cây so với khi ăn cả quả. Điều này khiến bạn dễ dàng tiêu thụ một lượng lớn đường một cách nhanh chóng.
Tốt nhất bạn nên chọn cả trái cây và hạn chế uống nước ép trái cây.
Những thực phẩm ít đường nên ăn
Bệnh nhân tiểu đường và cả những người khỏe mạnh tốt nhất nên ăn ít các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao “vô hình” nói trên, và tốt nhất nên ăn nhiều thực phẩm ít đường như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, rau. Ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại rau là những thực phẩm ít đường.
1. Sản phẩm từ đậu nành
Thực phẩm từ đậu rất giàu protein, muối vô cơ và vitamin, dầu đậu nành có chứa axit béo không bão hòa có thể làm giảm cholesterol và triesters trong huyết thanh.
2. Một số loại rau
Mướp đắng, hành tây, nấm đông cô, bưởi và bí đỏ có thể làm giảm lượng đường trong máu và là thực phẩm lý tưởng nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra còn có măng tây, măng, cải thảo, cần tây, dưa chuột, cà tím, củ cải, rau bina, giá đỗ,...
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Lúa mì nguyên cám, yến mạch,... là những ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe.
Để kiểm soát đường hiệu quả, tốt nhất mọi người nên tránh xa các loại thực phẩm nhiều đường, thậm chí là các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao “vô hình” và ăn nhiều thực phẩm ít đường hơn.