7 thực phẩm tránh dùng cho bữa sáng, có 3 loại nhiều gia đình Việt sáng nào cũng ăn

Ngày 10/04/2022 06:45 AM (GMT+7)

Khoa học chứng minh, bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày. Những gì bạn ăn cho bữa sáng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn suốt ngày dài, hoặc ngược lại, khiến bạn cảm thấy uể oải, thiếu động lực.

Khi chọn đồ ăn sáng, bạn cần lưu ý về những lợi ích và hậu quả lâu dài mà thực phẩm đó mang lại.

Theo các chuyên gia, có 7 loại thực phẩm rất phù hợp cho bữa sáng mà ai cũng nên dùng thường xuyên và 7 thực phẩm khác nên hạn chế.

Chọn bữa sáng phù hợp không hề dễ

Chọn bữa sáng phù hợp không hề dễ 

7 thực phẩm không nên ăn trong bữa sáng 

Các loại bánh kếp, bánh quế làm từ bột mì 

Các món ăn này thường ngon miệng, nhất là khi bạn rưới siro, mứt... lên đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, loại bánh này ít chất xơ hoặc protein, không bổ dưỡng cũng như không đủ no. Do đó, bạn có nguy cơ ăn nhiều hơn vào những giờ sau bữa ăn sáng.

Bánh nướng xốp và bánh ngọt

Các loại bánh cupcake, bánh tart, bánh rán, bánh sừng bò... được nhiều người yêu thích trong bữa sáng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chế độ ăn kiêng lành mạnh thì không nên chọn những món này vì chúng làm từ bột mì trắng tinh luyện, còn có thêm đường. Việc tiêu thụ đường dẫn đến việc tăng nhanh lượng đường trong máu. 

Sữa chua có hàm lượng đường cao 

Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Bennett nói với Healthline, nhiều loại sữa chua có hàm lượng đường cao nhưng đôi khi lại được dán mác là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Do đó, khi mua, bạn nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. 

Sữa chua nhiều đường kết hợp với ngũ cốc chế biến sẵn là bữa sáng thiếu lành mạnh.

Sữa chua nhiều đường kết hợp với ngũ cốc chế biến sẵn là bữa sáng thiếu lành mạnh.

Thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác

Dù các loại thịt chế biến sẵn là một món mặn bổ sung hoàn hảo cho bữa sáng của bạn, chúng chắc chắn không phải là thực phẩm lành mạnh nhất.

Thịt xông khói có hàm lượng natri cao. Chế độ ăn giàu natri có thể dẫn đến tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, thực phẩm có chất bảo quản có thể gây ung thư. Một phân tích được công bố trên tạp chí Cancer, Epidemiology, Biomarkers and Prevention, cho thấy thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.  

Thịt xông khói được nhiều người thích cho bữa sáng

Thịt xông khói được nhiều người thích cho bữa sáng

Ngũ cốc ăn sáng được chế biến sẵn 

Không có gì thuận tiện hơn việc dành cho bản thân, gia đình một bát ngũ cốc ăn sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những sản phẩm này không tốt cho sức khỏe do lượng đường cùng nhiều thành phần không có lợi khác được các nhà sản xuất trộn trong đó. Trong trường hợp buộc phải mua ngũ cốc ăn sáng để tiết kiệm thời gian, tốt nhất bạn nên đọc kỹ thành phần để xem chúng có màu nhân tạo, chất bảo quản hay lượng đường quá cao không. 

Nước hoa quả 

Trong khi trái cây giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nước trái cây ép lại thiếu đi lượng chất xơ cần thiết, trong khi có lượng đường, calo cao. Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa việc mua nước hoa quả đóng lon, chế biến sẵn... vì nó không tốt cho sức khỏe. 

Bánh mì tròn 

Theo ghi nhận của trang Health, một chiếc bánh mì tròn thông thường có thể chứa tới 350 calo và 60 carbs. Những loại carbs này có thể được chuyển thành đường hoặc chất béo.

Nếu có thể, bạn nên chọn bánh mì tròn làm từ ngũ cốc nguyên hạt, vì nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. 

7 thực phẩm nên ăn 

Trứng 

Trứng không phải thực phẩm hoàn hảo nhưng sẽ tốt nếu bạn ăn điều độ và chế biến khoa học. Theo Healthline, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng trong khi có lượng calo tương đối thấp. Trong quả trứng cũng chứa chất chống oxy hóa, chống viêm và choline - một chất dinh dưỡng tăng cường trí não, cùng với rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Không thể không kể đến việc trứng có thể điều chỉnh lượng cholesterol trong máu của bạn một cách hiệu quả. Với lượng protein đáng kể, trứng giúp bạn no bụng trong bữa sáng, nhờ thế giúp hạn chế việc ăn vặt. Tất nhiên, trứng được tạo ra từ nguồn đảm bảo sạch càng tốt hơn cho sức khỏe, vì thế nên chú ý khi lựa chọn nguồn gốc trứng. 

Sinh tố giàu dinh dưỡng 

Đừng ràng buộc mình với các công thức cố định. Bạn có thể cho bất kỳ thành phần lành mạnh nào vào sinh tố, từ trái cây, rau quả đến các loại hạt và hạt ngâm, sữa, sữa chua, bột protein... Điều quan trọng là chọn lựa các sản phẩm chống oxy hóa và giàu chất dinh dưỡng. Các loại như củ cải đường, chuối, cải xoăn, dâu tây, bí xanh... cung cấp nhiều chất xơ và vitamin lẫn vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, theo tờ Time, một ly sinh tố từ quả, không thêm đường, hạt chia, hạt lanh... cũng có thể tạo nên một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. 

Nên lưu ý, sinh tố làm từ các nguyên liệu nhiều đường có thể chứa nhiều calo. Ngoài ra, sinh tố mua sẵn có thể chứa chất phụ gia, đường... làm giảm lợi ích sức khỏe. Do đó, tốt nhất bạn nên tự chế biến sinh tố. 

Nhiều loại sinh tố vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bữa sáng.

Nhiều loại sinh tố vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bữa sáng.

Sữa chua Hy Lạp 

Chọn sữa chua không phải nhiệm vụ dễ dàng. Shari Steinbach, một chuyên gia dinh dưỡng, nói rằng sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe hơn, thay vì sữa chua truyền thống. Sữa chua Hy Lạp đã loại bỏ váng sữa, có canxi, protein cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Ăn sữa chua Hy Lạp thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe của xương, cải thiện sự trao đổi chất, thúc đẩy tăng cơ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai và giảm huyết áp. Hơn nữa, men vi sinh trong sữa chua Hy Lạp có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. 

Bột yến mạch   

Bột yến mạch chứa đầy chất xơ hòa tan, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo giải thích của WebMD, ăn yến mạch thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol xấu của bạn. Hơn thế nữa, yến mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe đường ruột, giữ cho bạn đi tiêu đều đặn, thậm chí có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Healthline, bột yến mạch có nhiều vitamin và chất chống oxy hóa chống viêm. Khi bạn kết hợp bột yến mạch với quả mọng, hạt, sữa... món ăn sáng này có thể tăng hương vị và cả giá trị dinh dưỡng.  

Trái cây

Quả anh đào, quả việt quất và dứa có chất chống oxy hóa chống viêm. Chuối, táo và bơ giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng. Bưởi, kiwi và dâu tây chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch. 

Nhiều loại trái cây chứa chất xơ, có thể giúp điều hòa tiêu hóa và giảm huyết áp... Các chuyên gia cũng khuyên bạn, ngoài trái cây, rau cũng là một nguồn bổ dưỡng không kém. 

Các loại hạt 

Các loại hạt phù hợp sử dụng trong bữa sáng. 

Các loại hạt phù hợp sử dụng trong bữa sáng.

Sẽ rất hợp lý nếu bạn rắc các loại hạt lên món ăn sáng của mình, ví dụ thêm hạt vào sữa chua, trứng...  Các loại hạt thường chứa nhiều axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng nghiêm trọng khác. 

Các loại hạt mà bạn có thể nghĩ tới: Quả óc chó giúp bạn cân bằng giữa cholesterol tốt và xấu, quả hồ đào giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nuôi dưỡng xương khỏe mạnh và tăng cường sản xuất collagen. Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega 3 có lợi cho tim, đồng thời cung cấp một lượng lớn chất xơ...

Phô mai tươi 

Phô mai tươi chứa một lượng protein có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn, giúp bạn no và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, cải thiện sức khỏe đường ruột, hỗ trợ hệ thống miễn dịch cơ thể. Bạn có thể ăn kèm phô mai tươi với trái cây tươi hoặc cho thêm vào ly sinh tố. 

Bữa sáng bất kể phở, cơm, bánh, hãy ăn kèm đồ này để đuổi mỡ nội tạng, tránh béo bụng
Nếu bạn nghĩ bữa sáng chỉ cần ăn qua loa, chọn thứ gì đó giúp no bụng thì hoàn toàn sai lầm. Nhất định nên chọn những thực phẩm có loại chất dinh...

Sống khỏe

Thùy Linh (Dịch từ Healthdigest) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe