Bí ẩn cậu bé 4 tuổi đang khỏe mạnh đột nhiên ngủ liền 22 ngày không tỉnh

Ngày 22/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi được mẹ yêu cầu đi ngủ vào lúc 11 giờ tối, cậu bé Gilang Tama Alfarizi đến từ Indonesia đã ngủ suốt từ đó cho tới 22 ngày sau mà không tỉnh lại.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng với sức khỏe của trẻ, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của việc thiếu ngủ. Vậy nếu điều ngược lại xảy ra thì sao? Ngủ quá nhiều có gây tác động xấu tới cơ thể.

Gần đây, người dân Indonesia vô cùng bất ngờ khi một cậu bé 4 tuổi, tên Gilang Tama Alfarizi, sống ở Lubuk Pakam, Deli Serdang Regency, Bắc Sumatra đã ngủ liên tục suốt 22 ngày chưa tỉnh giấc.

Theo gia đình, cậu bé Gilang trước đó không hề có biểu hiện gì lạ, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Cậu bé vẫn chơi đùa vui vẻ với mọi người. Mọi chuyện bắt đầu vào tối chủ nhật ngày 26/11, mẹ cậu bé, cô  Prili Mahdania (24 tuổi) nhắc con đi ngủ. Lúc đó Gilang đang xem tivi và không muốn ngủ nên phải đến lúc 11 giờ tối, cậu bé mới chịu lên giường.

Bí ẩn cậu bé 4 tuổi đang khỏe mạnh đột nhiên ngủ liền 22 ngày không tỉnh - 1

Tuy nhiên ngày hôm sau, 27/11, khoảng 10 giờ sáng, cha cậu bé, anh Sandi Syahputra (25 tuổi) đến đánh thức con trai dậy nhưng Gilang vẫn nói rằng mình buồn ngủ. Đến ngày thứ ba, Gilang vẫn tiếp tục ngủ, thỉnh thoảng vẫn trả lời mọi người nhưng sau đó lại chìm vào giấc ngủ.

Lúc này, gia đình rất lo lắng khi con đã ngủ 3 ngày liên tục nên đã đưa cậu bé tới bệnh viện Deli Serdang. Gilang phải nhập viện trong 14 ngày và trải qua nhiều kỳ kiểm tra khác nhau. Kỳ lạ thay, các bác sĩ tuyên bố cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau đó, Gilang lại được chuyển tới  RSUP H Adam Malik. Các bác sĩ vẫn khẳng định sức khỏe của cậu hoàn toàn bình thường.

Điều này khiến gia đình vô cùng bối rối, không biết chuyện gì đã thực sự xảy ra với Gilang. Sau 18 ngày ở lại bệnh viện, cuối cùng Gilang đã được đưa về nhà. Cho đến hôm nay ngày 18/12, Gilang vẫn chưa tỉnh và được cho ăn qua ống IV và ống oxy được chuẩn bị để giúp thở.

Người dân và các quan chức làng nơi họ sống cũng đang bận rộn thăm hỏi trong khi cầu nguyện cho Gilang thức dậy nhanh chóng sau giấc ngủ dài với sức khỏe tốt.

Bí ẩn cậu bé 4 tuổi đang khỏe mạnh đột nhiên ngủ liền 22 ngày không tỉnh - 2

Tác hại của việc ngủ quá lâu

Theo báo cáo của HuffingtonPost.com, đây là tác dụng của việc ngủ quá lâu:

1. Tăng nguy cơ trầm cảm

Các nghiên cứu năm 2014 đã chứng minh, một người ngủ quá lâu đã làm tăng các triệu chứng trầm cảm. Những người tham gia nghiên cứu đã ngủ từ bảy đến chín giờ đêm qua cho thấy có 27% các triệu chứng trầm cảm, trong khi những người ngủ hơn chín giờ trải qua 49%.

2. Làm suy yếu chức năng não

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy trong số những phụ nữ lớn tuổi, ngủ quá lâu sẽ làm suy giảm chức năng não trong khoảng thời gian 6 năm.

3. Khó có thai

Thời gian ngủ có ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt. Năm 2013, một nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc đã phân tích thói quen ngủ ở 650 phụ nữ tham gia các phương pháp điều trị sinh sản.

Kết quả là, số lần mang thai cao nhất được tìm thấy trong nhóm phụ nữ ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm và thấp nhất trong nhóm phụ nữ ngủ hơn chín giờ. 

4. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu ở Quebec, người ta thấy rằng những người ngủ hơn tám giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai so với những người có thời gian ngủ ngắn hơn.

5. Tăng trọng lượng cơ thể

Nhóm nghiên cứu tương tự cũng theo dõi cân nặng của người trưởng thành Quebec trong sáu năm. Kết quả là, mặc dù hoạt động thể chất và lượng thức ăn là như nhau, những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều trung bình tăng tới 5 kg, 

6. Ảnh hưởng đến trái tim

Ngủ nhiều hơn tám giờ mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2012, nơi đã kiểm tra hơn 3000 người, người ta thấy rằng những người ngủ lâu có nguy cơ bị đau thắt ngực cao gấp đôi.

7. Chết sớm

Tóm tắt từ 16 nghiên cứu khác nhau trong năm 2010, nghiên cứu cho thấy có nguy cơ tử vong sớm hơn, trong tất cả các trường hợp, ở những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

Vâng, cha mẹ rõ ràng theo nghiên cứu, ngủ quá lâu có rất nhiều rủi ro. Do đó, hãy tiếp tục ngủ ít nhất sáu đến tám giờ mỗi ngày đối với người lớn. 

4 bí quyết ngủ của thần y Hoa Đà, ai làm được thì sống lâu trăm tuổi
Danh y Hoa Đà là thầy thuốc nổi tiếng của Trung Quốc xưa. Ông được mệnh danh là thần y và được biết tới là một người rất coi trọng giấc ngủ. Ông đã...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ The Asian Parent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác