Ai cũng khuyên đi bộ 10.000 bước, sự thật chỉ cần ngần này bước mỗi ngày để sống lâu

Ngày 22/09/2021 20:03 PM (GMT+7)

Không cần đi tới 10.000 bước như nhiều người bảo nhau, một nghiên cứu mới tiết lộ số bước đi bộ giúp bạn sống lâu hơn.

Nhiều người cố gắng đi bộ đủ 10.000 bước mỗi ngày, mua thiết bộ đo đếm cẩn thận, thậm chí sắm cả máy đi bộ về nhà trong thời gian giãn cách không thể ra ngoài để đảm bảo đạt được mục tiêu này. Một nhà khoa học nữ 43 tuổi đã giảm gần 7kg từ tháng 4/2019 và cảm thấy tự tin hơn bao giờ hết cũng nhờ đi bộ. 

“Đi bộ giúp tôi lấy lại vóc dáng khỏe đẹp và khiến tinh thần tôi minh mẫn, phấn chấn hơn”, bà nói.

Bây giờ, một nghiên cứu mới đã khẳng định đi bộ còn giúp bạn tăng thêm tuổi thọ. 

Đi bộ mỗi ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những người đi bộ khoảng 7.000 bước mỗi ngày giảm 50 đến 70% nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân khi so sánh với những người đi bộ ít hơn mỗi ngày. Đây là kết luận được rút ra sau nghiên cứu được thực hiện với 2.000 người, cả nam và nữ ở độ tuổi từ 38 đến 50. 

Và theo kết quả nghiên cứu, bước nhanh hơn không nhất thiết là mang lại kết quả tốt hơn. Cường độ bước đi hay số bước mỗi phút không ảnh hưởng tới nguy cơ tử vong. 

Nghiên cứu do Amanda Paluch, phó giáo sư tại khoa Động lực học (nghiên cứu về chuyển động cơ thể với mục đích đánh giá sức khỏe của tất cả các hệ thống và cơ quan., Đại học Massachusetts (Mỹ) thực hiện, được công bố trên tạp chí JAMA Network Open ngày 3/9.

“Đi bộ mỗi ngày là cách đơn giản, dễ đo lường và tốt cho sức khỏe”, nhà nghiên cứu Paluch nói. 

Bà cho biết thêm: “7.000 bước mỗi ngày có thể là mục tiêu lớn với những người chưa đi đạt mức này. Qua nghiên cứu, chúng tôi cũng thấy tích lũy nhiều bước chân mỗi ngày có liên quan tới tăng khả năng giảm nguy cơ tử vong cho đến khi mức độ đạt xấp xỉ 10.000 bước/ngày”.

Hai bác sĩ không tham gia nghiên cứu đã đưa ra ý kiến về các kết quả trên. 

“Đây là một nghiên cứu hay với thông điệp tuyệt vời: “Sống lâu hơn, đi bộ nhiều hơn”, tiến sĩ Guy Mintz, giám đốc sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện tim Sandra Atlas Bass, Manhasset (Mỹ) nói. “Không cần đến phòng gym, không cần mua các dụng cụ tập luyện, hãy bắt đầu đi bộ”.

Nghiên cứu này không tập trung về cách đi thế nào hay thậm chỉ là bước nhiều hơn thì có giảm nguy cơ tử vong hơn không.

 “Nhưng tập thể dục có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng việc cải thiện huyết áp, giảm cholesterol, cải thiện tình trạng tăng đường huyết ở người tiểu đường và góp phần giảm cân”, tiến sĩ Mintz nói. 

Tiến sĩ Michael Massoomi, phó giáo sư y khoa lâm sàng trong ngành tim mạch tại Đại học Florida (Mỹ), cho biết, không có một con số thần kỳ nào phù hợp với mọi người. “Thay vì tập trung vào 10.000 bước mỗi ngày - như nhiều nhóm kêu gọi, hãy tập trung vào sự tiến bộ từng ngày so với chính mình. Nếu bạn từng đi dưới 5.000 bước một ngày, hãy thử tăng lên 6.000 bước vào vài tuần tới”, ông nói.

Thậm chí, nếu không có thiết bị đo đạc, thì chỉ cần đơn giản là thêm 20 phút đi bộ vào lịch hằng ngày của bạn.

Bạn cũng không cần bất cứ thiết bị đắt đỏ nào để đo đạc số bước chân. Có rất nhiều ứng dụng điện thoại miễn phí thực hiện tốt việc này.

Trong một bài tranh luận, Nicole Spartano, nhà nghiên cứu y khoa về nội tiết, tiểu đường, dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng tại Đại học Y Boston, chỉ ra rằng, máy đo bước đi được sử dụng trong nghiên cứu mới trên không có bán trên thị trường.

“Không rõ mức độ các bước đi được đo ở máy này so với bước đi được đo bằng các thiết bị thông thường khác thế nào, bao gồm đồng hồ thông minh, máy đo bước chân và các ứng dụng trên điện thoại”, bà viết.

Nghiên cứu này tập trung vào nguy cơ tử vong nhưng các kết quả khác cũng đáng quan tâm, chẳng hạn như chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần. “Tôi hy vọng những tìm hiểu và nghiên cứu sâu thêm tập trung vào các chủ đề này sẽ cung cấp các bằng chứng để hỗ trợ cho hướng dẫn về việc đi bộ có lợi cho sức khoẻ”, chuyên gia Spartano viết.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, đi bộ không đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt, không tốn kém hay cần thiết bị đắt tiền. Cách thể dục đơn giản, vừa phải này có thể giúp cải thiện giấc ngủ, trí nhớ, khả năng suy nghĩ và học tập cũng như giảm các biểu hiện lo âu, căng thẳng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chang-can-dot-tien-tim-thuoc-truong-tho-moi-ngay-d...

Đi bộ trước hay sau ăn tối tốt hơn? Điều này khiến bạn thay đổi hẳn thói quen đi bộ
Sau bữa tối, nếu không thể ra ngoài vì đang trong vùng đỏ, cam, bạn có thể thử đi bộ nhẹ nhàng trong nhà, thậm chí tại chỗ để tận dụng hết những lợi...

Sống khỏe

Theo Yên Minh (Dịch từ Usnews) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến