Cụ bà có hơn 300 cháu chắt sống tới 115 tuổi, bí quyết trường thọ của bà là gì?

MINH THÙY Ngày 11/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Cụ bà Hester Ford - người cao tuổi nhất nước Mỹ đã qua đời ở tuổi 115, có tới 12 người con, 68 cháu, 125 chắt và ít nhất 120 chút.

Theo trang Live Science, Hester Ford, người lớn tuổi nhất ở Hoa Kỳ, đã qua đời vào ngày 17/4. Hester Ford được công nhận là người phụ nữ sống lâu nhất ở Hoa Kỳ, bà qua đời ở tuổi 115.

Bà Hester Ford sinh ra ở hạt Lancaster, Nam Carolina (Mỹ) có 12 người con, 68 cháu, 125 chắt và ít nhất 120 chút. Không chỉ khiến nhiều người gây ấn tượng bởi đại gia đình rất đông người, nhiều người còn quan tâm tới bí quyết trường thọ của Hester Ford. 

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào năm 2020, câu trả lời của bà Ford là: “Tôi chỉ biết rằng tôi còn sống và khỏe mạnh, không có gì đặc biệt."

Cụ bà có hơn 300 cháu chắt sống tới 115 tuổi, bí quyết trường thọ của bà là gì? - 1

Cụ bà Hester Ford sống tới 115 tuổi và có hơn 300 cháu, chắt, chút.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học, có một số lý do phía sau việc tại sao một số người có thể sống lâu hơn những người khác. Theo báo cáo trước đây của Live Science, một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) năm 2019 cho thấy mức độ tế bào miễn dịch hiếm gặp trong máu của những người siêu thọ có thể cao hơn mức trung bình, giúp họ chống lại bệnh tật. 

Những tế bào này được gọi là CD4 CTL, là một loại tế bào trợ giúp T có thể tấn công trực tiếp các tế bào bị nhiễm bệnh và ung thư. Trong nghiên cứu, khoảng 2,8% tế bào trợ giúp T của những người trẻ tham gia nghiên cứu là CD4 CTL trong khi những người sống siêu thọ có 25% tế bào trợ giúp T là CD4 CTL. 

Ngoài ra, các gen cụ thể cũng có thể liên quan đến tuổi thọ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người sống trăm tuổi, đột biến gen ABO, CDKN2B, APOE và SH2B3 có thể phổ biến hơn người bình thường. Các đột biến gen này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Cụ bà có hơn 300 cháu chắt sống tới 115 tuổi, bí quyết trường thọ của bà là gì? - 3

Theo các nhà khoa học, một số gen đặc biệt có thể giúp chống lại bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Ngoài các lý do sinh học, lối sống và các yếu tố tâm lý cũng có thể giúp con người sống lâu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lạc quan có xu hướng sống lâu hơn những người bi quan. Điều này có thể là do một thái độ lạc quan có thể giúp nuôi dưỡng các thói quen lành mạnh và tăng khả năng chống lại các hành vi không lành mạnh.

Một số chế độ ăn kiêng nhất định cũng liên quan đến tuổi thọ, nhưng cơ sở khoa học đằng sau việc chế độ ăn ít calo hoặc carbohydrate trung bình có thể kéo dài tuổi thọ như thế nào và nhóm người nào vẫn chưa rõ ràng.

Theo truyền thông đưa tin, cháu gái của Ford từng nói rằng bà của cô thường bắt đầu một ngày mới với bữa sáng, bao gồm bột yến mạch, bánh kếp, bánh quế. Sau đó, bà sẽ ăn một miếng xúc xích hoặc thịt xông khói, cùng với một quả trứng, một miếng bánh mì nướng và nửa quả chuối.

Dường như tuổi thọ không chỉ đòi hỏi những “lợi thế vốn có”, mà sự kiên trì duy trì lối sống lành mạnh cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn vượt quá mức tuổi thọ trung bình và tối đa hóa tuổi thọ, bạn có thể tham khảo các đề xuất sau:

1. Tiếp tục tập thể dục

Cụ bà có hơn 300 cháu chắt sống tới 115 tuổi, bí quyết trường thọ của bà là gì? - 4

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên có tuổi thọ cao hơn tuổi thọ trung bình trong khu vực. So với những người ít vận động, những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ tử vong tương đối thấp hơn 30%-60%. Mối liên quan này cũng gặp ở những người cao tuổi trung niên, dù chỉ hoạt động nhẹ, nguy cơ tử vong cũng thấp hơn so với những người ít vận động.

2. Ăn uống lành mạnh

Mặc dù có vô số cuộc tranh luận về chế độ ăn uống tốt nhất để kéo dài tuổi thọ, nhưng hầu hết mọi phong cách ăn uống đều có chung quan điểm đó là ăn nhiều rau hơn. Ngoài ra, không hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu. Ăn thuần chay có thể không tốt cho sức khỏe và thịt có thể không làm bạn béo. Về chế độ ăn, chế độ ăn cân bằng là chế độ ăn nhạt với sự kết hợp của thịt và rau.

3. Duy trì thái độ lạc quan và học cách quản lý căng thẳng

Cụ bà có hơn 300 cháu chắt sống tới 115 tuổi, bí quyết trường thọ của bà là gì? - 5

Căng thẳng có thể có tác động xấu đến cơ thể và có thể dẫn đến thói quen ăn uống xấu, chẳng hạn như ăn quá nhiều hoặc hút thuốc và nghiện rượu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc quan là một yếu tố dự báo tốt về tuổi thọ. Những người lạc quan có khả năng chống lại căng thẳng hơn những người bi quan và sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Nhà khoa học thần kinh Tully Sharot nói rằng lý thuyết tiến hóa đã chọn sự lạc quan chính xác bởi vì, nói chung, những kỳ vọng tích cực làm tăng tỷ lệ sống sót.

4. Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt giữa các cá nhân

Quan tâm đến gia đình, quan tâm đến người khác. Tương tác xã hội tốt và các mối quan hệ giữa các cá nhân có chất lượng sẽ giúp mọi người giảm bớt căng thẳng. Những người hài lòng với mối quan hệ có thể sống lâu hơn những người không hài lòng hoặc lạc lõng trong các mối quan hệ xã hội.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cô đơn có nhiều khả năng bị cao huyết áp, tăng các dấu hiệu viêm và tăng đông máu. Trong số những người tiếp xúc với vi-rút cảm lạnh, những người có nhiều kết nối xã hội hơn thực sự ít bị bệnh hơn những người có ít kết nối xã hội hơn.

5. Ngủ đủ giấc

Hầu hết mọi người cảm thấy chất lượng giấc ngủ tốt hơn sau khi ngủ 7-9 giờ mỗi đêm. Những người sống lâu hơn thường duy trì chất lượng giấc ngủ cao hơn, đó là một dấu hiệu của sức khỏe tốt. Nhiều người bị suy giảm sức khỏe trong quá trình phát triển của bệnh, chất lượng giấc ngủ kém và mất ngủ là một trong những triệu chứng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cu-ba-co-hon-300-chau-chat-song-toi-115-tuoi-bi-qu...

Cụ bà người Nhật 71 tuổi làm việc, 96 tuổi yêu đương, thích rượu vang vẫn sống tới 106 tuổi
71 tuổi, bà Tsuneko Sasamoto vẫn đi làm, 96 tuổi vẫn yêu đương, thường xuyên uống rượu vang nhưng vẫn sống khỏe mạnh tới hơn 100 tuổi. 
Theo MINH THÙY (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến