Loại cá này thường chỉ có vào mùa đông, thịt cá béo và mềm, rất giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Cá đù vàng (Larimichthys crocea) là loài cá biển được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có đặc điểm là thân hình thoi dài, hẹp một bên; mõm tù, miệng rộng, hàm trên kéo dài tới phía sau đến gần mắt; răng mọc hàng đôi nơi cả hai hàm; hàm dưới có mẩu răng gần mút ngoài; bong bóng hơi có hình củ cà rốt phân nhánh dạng cây.
Đây là loài cá ăn tạp ở tầng đáy, ăn các loại cá nhỏ, tôm, giáp xác. Độ sâu thích hợp nhất trong khoảng 10m tại các vùng biển có nhiệt độ giữa 23 và 34 độ C, tuy nhiên cá có khả năng thích ứng cao với nhiệt độ và độ mặn của môi trường sinh sống.
Loài cá này có nhiều vào mùa đông. Trên chợ mạng và các cửa hàng hải sản có nhiều địa chỉ bán cá đù vàng với giá khoảng 300.000 đồng/kg, tuỳ kích thước.
Người bán cho biết thịt cá đù vàng trắng, thơm và béo, lại có mùi thơm rất riêng và giàu vitamin nên rất tốt cho sức khoẻ. Cá đù hiếm hơn các loài cá khác và chỉ có một mùa trong năm nên mỗi khi có hàng, các chị em đều tranh thủ đặt mua về thưởng thức.
Cá đù vàng có thể chế biến thành các món chiên, nướng, nấu canh chua… Song cá đù vàng khô vẫn là “cực phẩm” để chế biến các món ngon như: khô cá đù 1 nắng nướng chấm muối ớt; khô cá đù một nắng chiên tỏi ớt; khô cá đù 1 nắng chiên giòn. Tất cả đều mang hương vị của biển cả, thịt nhiều, ít xương, ngọt dịu…
Không chỉ ngon miệng, cá đù vàng còn giàu đạm, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin và các chất béo tốt, chất chống oxy hóa.
Những lợi ích của cá đù vàng với sức khoẻ:
Bổ máu và bổ khí
Các nghiên cứu cho thấy cá đù vàng có tác dụng bổ máu và bổ sung khí - nhất là với nữ giới nhờ giàu vitamin nhóm B và sắt. Loài cá này đặc biệt tốt với những người xanh xao, mệt mỏi do thiếu máu, khí huyết khó lưu thông, suy nhược cơ thể sau sinh nở hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt.
Tốt cho não bộ
Cá đù vàng giàu giàu axit béo 0mega-3 cùng vitamin nhóm B, selen nên rất tốt cho não bộ. Ngoài ra, ăn cá đù vàng còn giúp an thần, giảm đau đầu, hỗ trợ giấc ngủ.
Làm chậm lão hóa
Cá đù vàng chứa omega-3, protein chất lượng cao, astaxanthin và đặc biệt là selenium cao, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do do quá trình trao đổi chất của cơ thể con người tạo ra, kháng viêm nên giúp chúng ta trẻ lâu hơn cũng như chống lại bệnh tật.
Tốt cho tim mạch
Ngoài giảm mỡ máu, ăn loại cá này thường xuyên còn hỗ trợ cho các tiểu huyết cầu không kết khối với nhau, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đông máu, xơ vữa động mạch…
Hỗ trợ giảm cân
Bản thân cá đù vàng là thực phẩm chứa protein chất lượng cao, giúp no lâu nhưng lại không quá nhiều calo, gây béo cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn các loại cá, bao gồm cá cả đù vàng giúp giảm khối lượng mỡ trong cơ thể ngay cả khi cân nặng không thay đổi nhiều.
Giảm nguy cơ ung thư
Cá đù vàng giàu omega-3 trong khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này tạo ra một loại phân tử gọi là epoxit endocannabinoid (hay còn gọi là EDP-EA). Loại phân tử này có đặc tính kháng viêm và có thể ức chế sự phát triển cũng như lan rộng của ung thư. Đặc biệt, cá đù vàng còn là một trong những loại cá giàu selenium nhất. Nó có thể loại bỏ các gốc tự do do quá trình trao đổi chất của cơ thể con người tạo ra, trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa và điều trị các loại ung thư.
Lưu ý khi ăn cá đù vàng:
- Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 340g cá đù vàng. Phụ nữ sắp, đang có thai hoặc cho con bú không nên ăn quá 280g cá này.
- Những người mắc bệnh nhân hen suyễn và người bị dị ứng nên thận trọng, khi ăn cá đù vàng, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Tránh uống trà trước và sau khi ăn cá đù vàng, không nên ăn cùng với kiều mạch.