Dưa hấu là một loại trái cây được ưa thích vào mùa hè. Bạn có biết loại trái cây quen thuộc này chẳng những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng?
Những lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe
1. Có tác dụng làm đẹp
Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ dưa hấu làm đẹp da nhờ chúng chứa nhiều vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất bã nhờn và dưỡng ẩm cho da. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ, kể cả da và tóc.
Ăn dưa hấu cũng giúp bổ sung vitamin C (một ly nước ép dưa hấu cung cấp đến 21% nhu cầu vitamin C hàng ngày), điều này cũng cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen trong cơ thể, bảo vệ và xây dựng cấu trúc da và tóc khỏe mạnh. Dưa hấu cũng đóng góp vào quá trình hydrat hóa tổng thể, một quá trình quan trọng cho việc có làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Sau khi ăn dưa hấu, thoa nước dưa hấu trực tiếp lên mặt cũng có thể làm tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và làm cho làn da mịn màng hơn.
2. Giải độc và lợi tiểu
Dưa hấu chứa nhiều nước, sau khi ăn dưa hấu, tần suất đi tiểu sẽ tăng lên. Chất độc trong cơ thể sẽ theo nước tiểu bài tiết ra ngoài, khiến môi trường trong cơ thể sạch hơn, giúp các chức năng trao đổi chất khác nhau trong cơ thể trở lại bình thường, đồng thời cũng giúp đường ruột được nuôi dưỡng, tăng cường tốc độ nhu động và thúc đẩy bài tiết. Những người bị phù có thể ăn dưa hấu với lượng vừa phải có thể thúc đẩy bài tiết lượng muối ra ngoài và giảm hiện tượng phù thũng.
3. Bổ sung năng lượng
Bạn nên xem xét việc uống nước ép dưa hấu trước khi tập thể dục vì theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thực phẩm Nông nghiệp và Hóa học thì uống nước dưa hấu trước khi tập thể dục có thể giúp giảm đau cơ bắp vào ngày hôm sau. Điều này là do dưa hấu giàu một loại amin có tên là L-citrulline, sau đó được chuyển hóa thành L-arginine trong cơ thể, một chất giúp thư giãn mạch máu và cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể.
Ngoài ra, nếu bạn đổ mồ hôi nhiều sau khi tập thể dục mạnh, kali sẽ bị mấtđi. Dưa hấu rất giàu kali, sau khi ăn, bạn sẽ bổ sung nước và kali cho cơ thể để giảm cảm giác mệt mỏi và phục hồi sức sống.
Một số sai lầm khi ăn dưa hấu
1. Bỏ hạt khi ăn dưa hấu
Rất nhiều người khi ăn dưa hấu đều có thói quen vứt bỏ hạt vì cảm thấy khó chịu và khiến cảm giác ngon miệng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, đây lại là một “thần dược” có chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể con người như: tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Thậm chí, trong loại hạt này còn chứa các hoạt chất tốt cho đời sống tình dục của nam giới.
2. Dùng màng bọc bảo quản dưa hấu
Rất nhiều người có thói quen dùng màng bọc nhựa để bọc dưa hấu ăn không hết bỏ vào tủ lạnh. Khi họ muốn ăn lại lấy ra ăn, nhưng điều này không thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt dưa hấu. Thực tế chứng minh, sau khi dưa hấu được bổ và dùng màng bọc nhựa, việc nhân giống vi khuẩn dễ hơn so với không dùng màng bọc.
Các chuyên gia giải thích rằng điều này là do không gian kín được hình thành giữa dưa hấu và màng bọc, thay vào đó cung cấp điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Không chỉ vậy, dưa hấu để ở nhiệt độ phòng cũng dễ sản sinh vi khuẩn, do đó tốt nhất mỗi lần không nên mua quá nhiều, một lần nên ăn hết. Nếu mua dưa hấu ăn không hết, lưu trữ trong tủ lạnh, trước khi ăn tiếp nên cắt bỏ bề mặt miếng dưa hấu khoảng 1-2cm, để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa.
3. Ăn nhiều dưa hấu cùng một lúc
Theo trang Livestrong, dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Chất này nếu được tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Không những vậy, dưa hấu chứa hàm lượng kali cao. Mặc dù kali có tác dụng giúp phòng bệnh tim nhưng hàm lượng cao có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung tâm, nhịp tim, dẫn đến các cơn đau tim.