Loại cá này thích hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ vì có hàm lượng canxi rất dồi dào.
Shirasu hay còn gọi là cá cơm Nhật Bản, có màu trắng hoặc gần như trong suốt. Hầu hết các loại shirasu bán trong siêu thị Nhật ở dạng “kamaage shirasu”, nó được đun sôi sau khi đánh bắt. Nếu đủ tươi, shirasu có thể được ăn sống, nhưng siêu thị đều bán ở dạng chín.
Với sự tiến bộ của công nghệ cấp đông, người ta có thể mua được shirasu sống đã được đông lạnh nhanh ngay sau khi đánh bắt. Ngoài ra, shirasu khô cũng được bày bán đại trà quanh năm.
Shirasu có thể ăn luôn cả xương nên nó là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Loại cá này có vị nhạt, ít calo, dễ dàng thêm vào nhiều món ăn khác nhau.
Những tác dụng khi ăn cá shirasu
Giá trị dinh dưỡng shirasu rất cao, bạn sẽ nhận về vô vàn lợi ích khi ăn loại cá này.
1. Thúc đẩy xương, răng chắc khỏe
Shirasu là loại có có hàm lượng canxi cực cao. Canxi là thành phần cấu tạo nên xương và răng. Việc bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, cải thiện chiều cao cho trẻ em. 100g shirasu tươi có chứa tới 36,3mg canxi. 100 shirasu khô chứa tới 378mg canxi, gấp 10 lần so với cá tươi.
Nếu muốn hấp thu nhiều canxi hơn, bạn nên mua loại shirasu khô. Ngoài ra, loại cá này cũng giàu vitamin D, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vì thế, nếu tiêu thụ shirasu thường xuyên, xương và răng của bạn sẽ rất chắc khỏe.
2. Làm đẹp da
Shirasu chứa elastin - một loại protein không hòa tan và methionine – một axit amin thiết yếu. Elastin là một chất liên kết với collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi. Theo thời gian, da sẽ có nhiều nếp nhăn, dần chảy xệ, việc ăn shirasu mỗi ngày là vô cùng cần thiết.
Ngoài ra, methionine còn là thành phần cấu tạo của keratin – một loại protein cấu tạo nên tế bào. Trong khi đó, shirasu rất giàu methionine, có tác dụng chống lão hóa hiệu quả.
Ngoài ra, shirasu còn chứa một lượng lớn axit nuclein, có tác dụng kiểm soát tuyến bã nhờn tiết ra trên da. Ăn thường xuyên shirasu sẽ giúp ngăn ngừa mụn và trẻ hóa làn da.
3. Phục hồi thần kinh
Shirasu rất giàu vitamin B12, nó có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo các dây thần kinh ở não. Ăn shirasu sẽ phần nào giảm bớt các triệu chứng như mất ngủ và các vấn đề liên quan tới thần kinh.
Ngoài ra, vitamin B12 còn có tác dụng phòng chống thiếu máu gây mệt mỏi. Trong khi lượng vitamin B12 được khuyến nghị cho người trưởng thành là 0,8mg mỗi ngày, 1 đĩa nhỏ shirasu (72,8g) chứa 8,34mg. Vì vậy, có thể nói ăn shirasu sẽ cung cấp đủ vitamin B12 cơ thể cần.
4. Ngăn ngừa huyết khối
Shirasu cũng chứa một chất dinh dưỡng gọi là selen. Selen làm giãn nở mạch máu, ngăn ngừa các cục máu đông hình thành nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim.
1 đĩa nhỏ shirasu (72,8g) chứa 24,1mg selen, gấp 8 lần lượng selen cần tiêu thụ trong mỗi bữa ăn đối với người trưởng thành.
Những cách ăn shirasu được người Nhật gợi ý
Có nhiều cách để ăn shirasu, chẳng hạn như thêm vào món trứng chiên, trộn với cơm hay làm bánh pizza. Shirasu không có mùi vị nên nó phù hợp với bất kỳ loại gia vị nào. Dưới đây là một số món ăn từ shirasu:
Salad shirasu với dưa leo, củ cải
Trứng cuộn shirasu
Salad cà chua với shirasu
Bánh khoai tây chiên với shirasu
Cơm bơ trứng shirasu
Cơm shirasu mận ngâm