Rau thì là đã quá quen thuộc với người Việt nhưng đa số mọi người chỉ sử dụng làm rau gia vị cho các món ăn, ít ai biết đây còn là vị thuốc rất tốt, thậm chí giúp tăng cường khả năng chăn gối.
Trong cuộc sống hàng ngày, rau thì là thường được mọi người dùng để nấu kèm với một số thực phẩm khác, đặc biệt là kết hợp với các món cá hoặc các loại chả hải sản. Khi chế biến món ăn, thì là chỉ được sử dụng với số lượng rất hạn chế nhưng vẫn luôn dậy mùi đặc trưng và kích thích vị giác.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết nếu chỉ coi thì là là loại rau gia vị thì rất thiếu sót, vì trong đông y đây còn là vị thuốc “toàn năng” giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh, tăng cường sức khỏe rất tốt.
Rau thì là lâu nay chỉ coi là rau gia vị, nấu rất ít.
Dưới góc độ y học cổ truyền, thì là có vị cay, hơi đắng, tính ấm, không độc dùng để bổ thận, mạnh tỳ, tiêu chướng… Đặc biệt, sử dụng đúng cách loại rau này còn giúp kích thích bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận.
Không chỉ trong đông y, mà nghiên cứu về y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, thì là có hàm lượng vitamin A và C khá cao. Trong loại rau này chứa đến 4 loại flavonoid, trong đó có quercetin được xem là hoạt chất oxy hóa cực mạnh giúp giảm viêm, có khả năng chống lại bệnh ung thư. Lượng tinh dầu có trong thì là cũng khá nhiều, thành phần chủ yếu là limonene, carvon.
Chính vì chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, lương y Vũ Quốc Trung khuyên mọi người nên dùng rau thì là vào giai đoạn giao mùa, trời se lạnh để chống ho, giải cảm, nâng cao sức đề kháng.
Ít ai biết được rau thì là còn giúp tăng khả năng ham muốn tình dục.
“Một tác dụng ít người biết là rau thì là có tác dụng tăng ham muốn tình dục. Theo kinh nghiệm dân gian, rau thì là được dùng như một chất kích thích tình dục do nó chứa một chất giống như estrogen, giúp tăng cường ham muốn, nhất là ở chị em”, vị lương y này cho hay.
Với những người mất ngủ, lương y Trung cũng khuyên nên dùng thường xuyên rau thì là vì nó có thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn.
Dù có nhiều tác dụng nhưng một số người như phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thì là vì trong rau có một số chất gây kích thích tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi.
Việc sử dụng làm thuốc nên tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn trước để được tư vấn sao cho phù hợp thể trạng, tránh dùng quá liều có thể gây hại thần kinh, gây ảo giác và co giật.
Ngoài dùng làm gia vị cho các món ăn, thì là có thể sử dụng trong một số bài thuốc.
Lương y Vũ Quốc Trung tư vấn một số bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh từ rau thì là có thể tham khảo:
- Chữa chứng mất ngủ: Ăn canh rau thì là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt thì là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
- Chống đầy hơi, kích thích tiêu hóa: Dùng hạt thì là hoặc dầu hạt thì là để chống đầy hơi và kích thích tiêu hóa ở liều lượng 5-7 gram hạt thì là hoặc 0,1-0,6 ml dầu hạt thì là.
- Chữa mụn nhọt, sưng tấy: Giã nát thì là trộn với bột nghệ, đắp lên mụn nhọt bị vỡ. Thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ giúp kháng viêm, giúp làm lành vết thương rất nhanh chóng.
- Chữa đau nhức xương khớp: Khi trời lạnh, giao mùa cơ thể có hiện tượng đau nhức xương khớp, có thể dùng lá thì là đun dầu vừng tạo thành thuốc bôi ngoài da, giúp giảm đau nhức xương khớp rất hiệu quả.
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh
Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ăn điều độ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên có một số lưu ý như trường hợp nào không nên ăn giá đỗ.