Món canh dành cho người lười, được trộn cả thịt, thao tác cực nhanh nhưng chuyên gia lại đánh giá bất ngờ về dinh dưỡng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 21/04/2023 09:42 AM (GMT+7)

Tưởng rằng những viên rau ăn nhanh sẽ rất tiện lợi, đặc biệt phù hợp với người lười, nhưng tất cả chỉ là “cú lừa”, bởi chất lượng không như mong muốn.

Đồ ăn nhanh, chế biến sẵn đang là xu thế của thời đại và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Mọi người vẫn thường biết đến những loại đồ ăn nhanh như mỳ tôm, gói bún phở khô hoặc gà chiên rán… Tuy nhiên, gần đây trên một số nền tảng mạng xã hội chia sẻ về loại rau ăn nhanh dành cho người lười.

Theo đó, món canh nhanh gọn lẹ dành cho hội lười biếng hay người muốn dành ít thời gian cho việc nấu nướng được thực hiện rất đơn giản. Các viên rau được đóng thành khuôn và mỗi khuôn này thường tương ứng với một bát canh. Trong đó, tùy sở thích người mua có thể lựa chọn rau có kèm theo thịt hoặc không, kể cả các loại rau có vị chua cay như kim chi cũng được đóng viên và giới thiệu tới người tiêu dùng.

Khi đã có viên rau trong tay, người dùng chỉ cần cho vào bát và đổ nước sôi, ngay lập tức có một bát canh rau nóng hổi. Khi những viên rau này xuất hiện, rất nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên về độ tiện lợi mà nó đem lại. Không ít người đã mua thử về sử dụng.

Viên rau được trộn cả thịt nhìn khá bắt mắt nhưng khi dùng thì chất lượng lại kém xa so với quảng cáo.

Viên rau được trộn cả thịt nhìn khá bắt mắt nhưng khi dùng thì chất lượng lại kém xa so với quảng cáo. 

Tuy nhiên thành quả sau khi chế biến món canh ăn liền này lại khiến không ít người thất vọng  Rất nhiều ý kiến cho rằng bát canh chỉ có vài miếng rau đơn sơ kèm theo đó là rất ít thịt. Trong khi giá mỗi viên lên đến 5.000-10.000 đồng. Do vậy, đa số chị em dù lười cũng đưa ra nhận định rằng: “Quá đắt”. Bởi bằng giá tiền đó, ra chợ mua được mớ rau to, mất chút công nấu lên tha hồ ăn và hương vị ngon hơn nhiều chứ không bị ngai ngái, dai dai như rau đóng viên.

Trước sự xuất hiện của viên rau, các chuyên gia cho biết mọi người cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết qua quan sát thì đây thực chất là những loại rau sau khi làm chín, sấy khô thì ép và nén lại thành viên rồi bán ra thị trường.

“Nói rau dành cho người lười quả thật không hề sai vì làm rất nhanh, không phải mất nhiều công sức. Tuy nhiên, nhanh tiện lợi phải đi liền với giá trị mang lại. Bởi mục đích ăn uống cuối cùng đó là cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi cơ thể”, PGS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Các loại rau sấy khô, đóng viên này được khuyên không nên sử dụng vì nghèo nàn về dinh dưỡng và rất dễ gây ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Các loại rau sấy khô, đóng viên này được khuyên không nên sử dụng vì nghèo nàn về dinh dưỡng và rất dễ gây ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Ông Thịnh cho rằng khi sơ chế, chế biến rau đã mất đi một lượng dinh dưỡng, sau đó lại trải qua quá trình sấy khô rồi ép nén nữa thì rau dường như bị ép hết chất ra ngoài chỉ còn lại xác rau. Vì thế, ăn loại rau này sẽ không cung cấp đủ vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể, đó là chưa kể vị của rau cũng mất hết, nếu còn chỉ là hương vị của các loại hương liệu nhào trộn trong quá trình đóng gói.

“Một vấn đề nữa mọi người cần lưu ý là các loại thịt kết hợp cùng, đây là vấn đề rất đáng quan ngại vì thịt trộn cùng rau như vậy dù sấy khô nhưng vẫn dễ bị vi khuẩn tấn công, nhiễm khuẩn. Trường hợp thịt bị nhiễm khuẩn, nếu ăn phải nguy cơ ngộ độc rất cao”, ông Thịnh cảnh báo.

TS.BS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết việc chế biến rau không mất quá nhiều thời gian, vì thế mọi người nên mua rau tươi ăn hàng ngày. Các loại rau sấy khô thường bị cắt rất nhỏ, trải qua nhiều công đoạn chế biến nên dinh dưỡng sẽ không còn gì. Do đó, dù tiện lợi nhưng ăn chỉ còn bã rau.

“Tôi luôn khuyên mọi người khi ăn rau cần ăn cả nước lẫn cái, vì rau cung cấp chất xơ, nước rau thì chứa các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước nên dùng cả nước rau và rau sẽ có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, với viên rau chỉ rót nước sôi vào ăn thì không có chất gì, uống nước rau như nước sôi, kể cả rau cũng mất hết chất dinh dưỡng trước đó”, TS Từ Ngữ chia sẻ.

Để lấy được giá trị dinh dưỡng từ rau nhiều nhất, hai chuyên gia đều khuyến cáo nên ăn rau đúng vụ, nhặt và rửa sạch trước khi cắt thái, khi nấu nên nấu chín tới và đậy vung để giữ lại dinh dưỡng nhiều nhất.

Nghe hàng xóm, mẹ tôi kiêng ăn rau cải vì mắc bệnh tuyến giáp, điều này có đúng không?
Nhiều người có vấn đề về tuyến giáp lo lắng, không dám ăn rau họ cải vì sợ bệnh nặng thêm, điều này liệu có chính xác. TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng...

Bệnh tuyến giáp

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh