Món ăn sáng giúp khử muối của vợ chồng bác sĩ Nhật để dù ăn mặn nhưng vẫn sống tới 80 tuổi

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 12/09/2023 18:57 PM (GMT+7)

Các món ăn quen thuộc của người Nhật như súp miso, trứng cá muối, rau ngâm muối, cá khô,... đều chứa chứa nhiều muối. Nhưng dù ăn mặn, họ vẫn có những cách để khử bớt muối giúp cải thiện sức khỏe.

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia trường thọ nên nhiều người cho rằng chế độ ăn uống của người Nhật hẳn rất lành mạnh mới có thể giúp họ sống tới 90, 100 tuổi.

Tuy nhiên, Yukio Imori, giáo sư danh dự 85 tuổi tại Đại học Kyoto và là bác sĩ y khoa ở Nhật Bản, cùng người vợ 81 tuổi của ông là Yuriko Iemori, một bác sĩ nhi khoa cho biết thực phẩm Nhật Bản có một nhược điểm lớn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. 

Khuyết điểm lớn nhất trong chế độ ăn của người Nhật là nhiều muối

Trong 40 năm qua, Yukio Imori đã nghiên cứu 25 quốc gia và 61 khu vực có tuổi thọ dài nhất trên thế giới, và nhận thấy rằng ẩm phẩm Nhật Bản thực sự là chế độ ăn tuyệt vời và tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc hàng tốt nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, dù tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhưng điều đó không có nghĩa là ai sống lâu cũng khỏe mạnh, nhiều người có tuổi thọ cao nhưng lại phải nằm liệt giường suốt nhiều năm, cần có điều dưỡng chăm sóc và mắc nhiều bệnh khác nhau.

Người Nhật có chế độ ăn rất nhiều muối. (Ảnh minh họa)

Người Nhật có chế độ ăn rất nhiều muối. (Ảnh minh họa)

Theo giáo sư Yukio Imori, có một khuyết điểm lớn trong chế độ ăn của người Nhật đó là quá nhiều muối. Ăn quá nhiều muối có thể gây cao huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, ung thư dạ dày và các bệnh khác. Ngay cả khi bệnh nhân đột quỵ chưa qua đời, họ vẫn có thể phải nằm liệt giường hoặc mắc chứng mất trí nhớ, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của họ.

Thực tế, người Việt Nam cũng có chế độ ăn quá mặn. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người Việt Nam ăn mặn gần gấp đôi lượng muối cần thiết và là một trong nước ăn mặn nhất trên thế giới. Tuy nhiên người Việt lại không nằm trong top những quốc gia sống thọ như Nhật. Vậy lý do gì mà người Nhật cũng sử dụng nhiều muối, lượng natri cao mà vẫn trường thọ?

Ăn sữa chua giúp loại bỏ natri và bù đắp tổn thương do muối

Giáo sư Yukio Imori cho biết để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của muối, ngoài việc giảm lượng muối ăn vào, điều quan trọng là phải tiêu thụ sữa chua giàu kali, canxi, magie và các khoáng chất khác.

Kali có thể ức chế sự hấp thu natri của ống thận và thúc đẩy quá trình chuyển hóa natri từ nước tiểu; canxi có thể làm tăng chuyển hóa natri trong nước tiểu; magiê có thể làm giảm sự tái hấp thu natri. Hơn nữa, cả 3 khoáng chất quan trọng đều có ích trong việc hạ huyết áp.

Sữa chua không chỉ có lợi cho sức khỏe, giáo sư Yukio Imori còn chỉ ra thêm rằng sữa chua rất giàu vi khuẩn axit lactic và các vi khuẩn có lợi khác, có thể làm tăng men vi sinh trong ruột, hỗ trợ hoạt động của đường ruột và cải thiện khả năng miễn dịch.

Sữa chua có thể giúp giảm bớt tác động của muối tới cơ thể và cung cấp nhiều lợi khuẩn. (Ảnh minh họa)

Sữa chua có thể giúp giảm bớt tác động của muối tới cơ thể và cung cấp nhiều lợi khuẩn. (Ảnh minh họa)

Công thức ăn sáng bằng sữa chua của giáo sư người Nhật

Vợ chồng giáo sư Yukio Imori cũng tiết lộ cách ăn sữa chua của riêng mình để mọi người có thể tham khảo. Ông cho biết mỗi sáng sẽ ăn 200g sữa chua. Nếu uống sữa chua vào buổi sáng có thể bù đắp tác hại của muối trong bữa trưa và bữa tối.

Để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giáo sư Yukio Imori sẽ kết hợp sữa chua với nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe để không cảm thấy chán khi ăn. Giáo sư gợi ý mọi người có thể làm một món salad rau, trái cây trộn cùng sữa chua như sau:

- Chuẩn bị tảo bẹ bào nhỏ, hạt vừng, natto, bột đậu nành rang, chuối hoặc trái cây sấy khô cùng các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó.

- Rưới 200g sữa chua không đường lên trên và thưởng thức, có thể thêm mật ong để tăng thêm hương vị.

Ngoài những thực phẩm kể trên, mọi người cũng có thể sáng tạo và kết hợp sữa chua với các nguyên liệu khác để tạo nên món sữa chua không muối cho riêng mình. Đặc biệt, món sữa chua hành tây là món ăn giảm cân được rất nhiều người Nhật ưa dùng và thậm chí còn được viết thành sách.

Món sữa chua hành tây được nhiều người Nhật sử dụng. (Ảnh minh họa)

Món sữa chua hành tây được nhiều người Nhật sử dụng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm khác cũng có tác dụng khử muối, mọi người có thể tham khảo.  

- Thực phẩm giàu kali: Khoai môn, khoai mỡ và các loại củ khác, rau bina, đậu xanh, rong biển, táo, chuối...

- Thực phẩm giàu canxi: Sữa, sữa chua, cá nhỏ, đậu phụ…

- Thực phẩm giàu magiê: Đậu nành, đậu natri, gạo lứt, hạt vừng...

- Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan trong nước: Đậu bắp, khoai mỡ, bí ngô, rong biển,... Chất xơ hòa tan trong nước giúp loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo, chuyên gia chỉ cách giảm muối ngược đời bằng loại gia vị ai cũng nghĩ độc hại
Mặc dù lượng muối ăn của người Việt đã giảm nhưng vẫn rất cao so với khuyến cáo của WHO. Việc ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung...

An toàn thực phẩm

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ