Nhiều người "tẩy chay" cơm trắng vì sợ béo, nếu biết "tác dụng vàng" này hẳn tiếc lắm

Ngày 17/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Nếu bạn đang cố từ bỏ cơm trắng vì nghĩ rằng ăn nó khiến mình béo và tăng đường huyết, bạn đang bỏ phí nhiều lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm này.

Không khó để giải thích tại sao gạo là một trong những loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Với hơn 120.000 giống gạo khác nhau trên thế giới, gạo chiếm 1/5 tổng lượng tiêu thụ calo trên toàn cầu. 

Gạo trắng là một trong những loại phổ biến nhất. Đây là gạo đã qua tinh chế, nghĩa là đã được xay xát để loại bỏ lớp vỏ, lớp cám và mầm bên ngoài. Cơm, nấu từ gạo trắng, do đó có những tác dụng rất tốt cho cơ thể. 

Cơm trắng cần thiết cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Cơm trắng cần thiết cho cơ thể. (Ảnh minh họa) 

Thành phần dinh dưỡng cho 1 chén gạo trắng hạt dài nấu chín gồm 205 calo, 28g carbohydrate, 0,6g chất xơ, 4g protein, 0,4g chất béo. Tác dụng của cơm trắng là: 

Giúp bạn có nhiều năng lượng hơn 

Gạo trắng là nguồn cung cấp carbohydrate - nhiên liệu chính cho cơ thể. Nhiều loại gạo trắng được tăng cường vitamin B có thể giúp hỗ trợ mức năng lượng. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, tất cả các vitamin B, ngoại trừ folate, đều tham gia vào ít nhất một bước trong quá trình sản xuất năng lượng trong tế bào. Do đó, ăn cơm giúp sản xuất năng lượng của cơ thể. Ăn ít cơm hoặc không ăn có thể có tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe nói chung của bạn.

Ăn cơm trắng an toàn hơn cơm gạo lứt 

Theo Manaker, asen là một nguyên tố vi lượng, khi tiêu thụ thường xuyên với số lượng lớn có thể dẫn đến một số kết quả tiêu cực cho sức khỏe. Asen đã được tìm thấy trong gạo, tuy nhiên, ở gạo trắng, hàm lượng asen thấp hơn ở gạo lứt. Các nghiên cứu cho thấy gạo trắng basmati từ California, Ấn Độ và Pakistan có thể chứa ít thạch tín hơn các loại gạo khác.

Ăn cơm gạo trắng giúp xương chắc khỏe 

Tiêu thụ cơm trắng mang lại lợi ích cho sức khỏe xương. Trong gạo trắng có mangan, được gọi là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự chắc khỏe xương. 

Ăn cơm gạo trắng giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn 

Gạo trắng đã được loại bỏ cám và mầm nên đó là một loại carbohydrate đơn giản hơn gạo lứt, có nghĩa là cơ thể bạn có thời gian tiêu thụ dễ dàng hơn, từ đó cho phép hấp thụ nhanh hơn các chất dinh dưỡng. Vì vậy, gạo trắng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần nguồn năng lượng nhanh chóng như vận động viên chẳng hạn. Ngoài ra, gạo trắng tốt cho những người đang gặp vấn đề về đầy hơi, khó tiêu... 

Một nghiên cứu cho thấy, khi ăn cơm trắng, bạn sẽ nhận được một lượng lớn chất xơ hòa tan (hay tinh bột kháng) được gọi là butyrate. Butyrate có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn bằng cách giảm bất kỳ chứng viêm nào.

Cơm trắng giúp ổn định lượng đường trong máu 

Nhiều người cho rằng gạo trắng có nhiều tinh bột, sự thật là khi ăn kèm với các loại thực phẩm khác như rau, nó có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. 

Cách ăn cơm gạo trắng hợp lý, tốt cho sức khỏe lại không sợ tăng cân

Muốn giảm cân hay kiểm soát đường huyết, bạn không cần bỏ cơm trắng - bởi loại thực phẩm này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như đã nói trên. Thay vì vậy, chỉ cần ăn với lượng vừa phải và thay đổi thứ tự ăn trong một bữa. Chẳng hạn, nên ưu tiên rau củ quả và uống nước canh trước, sau đó mới ăn cơm và thức ăn mặn. Cách này sẽ khiến bạn có cảm giác hơi lưng bụng, từ đó giảm sự thèm ăn. Đồng thời lượng chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó làm chậm hấp thu đường vào máu.

Nấu cơm chỉ cho nước xưa rồi, nhớ 4 mẹo này, cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng
Để cơm ngon, hạt căng bóng, dẻo thơm và trắng trong cần có bí quyết không phải chị em nào cũng biết.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Thùy Linh (Dịch từ Eatthis) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia vị tốt cho sức khỏe