Những loại quả dễ tăng cân hơn thịt, ăn càng nhiều mỡ càng dày, có loại ăn 1 quả tương đương 3 bát cơm

MINH MINH - Ngày 18/09/2023 14:01 PM (GMT+7)

Ăn trái cây nhiều mà vẫn tăng cân, rất có thể bạn đang chọn nhầm những loại quả sau.

Nhiều người khi muốn giảm cân thường cố gắng cắt bỏ những thực phẩm giàu chất béo, giàu carbohydrate,... và tích cực ăn nhiều trái cây, rau củ hơn. 

Lý do tại sao một số người nói rằng ăn trái cây có thể giúp bạn giảm cân chủ yếu liên quan đến lượng calo và vị ngọt của trái cây. Bởi vì hàm lượng nước trong trái cây thường có thể đạt khoảng 90%, vì vậy hầu hết các loại trái cây đều có tương đối ít calo và hàm lượng chất béo thấp, thường ở mức dưới 1%, thậm chí có loại dưới 0,2%. Thêm vào đó, trái cây cũng nhiều chất xơ nên no lâu.

Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể giúp giảm cân, ngược lại một số loại có thể gây tăng cân hơn cả ăn thịt hay cơm. 

1. Vải thiều

Vải thiều là loại trái cây có hàm lượng đường và calo cao, hàm lượng calo là 70kcal/100g, hàm lượng đường trong cùi vải cao tới 20%. Nói cách khác, mỗi miếng vải thiều tương đương với một ngụm nước đường.

Hơn nữa khi ăn vải, chẳng mấy ai chỉ ăn vài quả mà thường ăn rất nhiều, có thể ăn từ nửa lạng đến 1kg nên lượng đường và calo nạp vào càng cao. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn nên hạn chế ăn vải thiều cho dù ngon ngọt tới mấy. 

Những loại quả dễ tăng cân hơn thịt, ăn càng nhiều mỡ càng dày, có loại ăn 1 quả tương đương 3 bát cơm - 1

2. Dừa

Mỗi 100g dừa chứa 241kcal, tương đương với việc ăn 2 bát cơm.

Hàm lượng dầu trong cơm dừa cao tới 35%, phần lớn là axit béo bão hòa, ngoài ra còn chứa nhiều protein và chất béo. Nước dừa cũng có hàm lượng đường cao. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều dừa lẫn nước dừa có thể dẫn tới béo phì. 

3. Quả bơ

Trong những năm gần đây, bơ đã trở thành một loại trái cây rất phổ biến và còn được nhiều người đang muốn giảm cân ưa chuộng. Nhưng bơ không phù hợp để ăn nhiều khi giảm cân vì nó có lượng calo cao.

Một quả bơ 200g có khoảng 332 calo, trong khi một bát cơm nhỏ 100g chỉ có 116 calo. Nếu ăn quả bơ lớn hơn một chút, bạn sẽ ăn gần 3 bát cơm. Hơn nữa, hàm lượng chất béo trung bình trong bơ khoảng 15%, cao hơn thịt thăn lợn. 

Những loại quả dễ tăng cân hơn thịt, ăn càng nhiều mỡ càng dày, có loại ăn 1 quả tương đương 3 bát cơm - 2

4. Sầu riêng

Sầu riêng dù khá khó ngửi những vẫn được nhiều người thích ăn, giá trị dinh dưỡng cao, còn có thể giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ ở một mức độ nhất định. Nhưng nó không thích hợp để giảm cân vì 100g sầu riêng có 147kcal, cao hơn mít và chuối. Để tiêu thụ hết lượng calo đó, bạn phải mất 25 phút đi bộ nhanh.

5. Quả xoài

Có khoảng 32kcal trong 100g xoài nên nó thực sự là một loại trái cây có lượng calo tương đối thấp, tuy nhiên, do chứa quá nhiều đường nên dễ khiến đường tích tụ trong cơ thể, nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn xoài, lâu ngày dễ dẫn đến béo phì.

Những loại quả dễ tăng cân hơn thịt, ăn càng nhiều mỡ càng dày, có loại ăn 1 quả tương đương 3 bát cơm - 3

Có phải trái cây càng ngọt thì càng gây béo phì?

Trên thực tế, có 4 loại đường chính trong trái cây là glucose, fructose, sucrose và tinh bột. Tỷ lệ của bốn thành phần này là khác nhau, và điều quan trọng nhất là độ ngọt của bốn thành phần này cũng khác nhau, vị ngọt được chia thành: fructose>sucrose>glucose>tinh bột.

Vì vậy, trái cây có ngọt hay không không chỉ phụ thuộc vào lượng đường mà quan trọng hơn là loại đường chứa trong đó.

Ngoài ra, các thành phần khác có trong trái cây cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ngọt của quả. Ví dụ, một số loại trái cây có thể chứa các axit hữu cơ chua như axit citric, axit malic hoặc axit tartaric, cũng như chất tannin làm se và các polyphenol khác, sẽ làm cho trái cây có vị "kém ngọt hơn".

Vì vậy, một số loại trái cây không ngọt lắm nhưng hàm lượng calo và đường vẫn khá cao, chẳng hạn như thanh long (khoảng 11% đường) hay táo gai, có vị đặc biệt chua, nhưng có hàm lượng đường là 22%.

Và những loại trái cây có vị đặc biệt ngọt như dưa, dưa mật, dưa hấu, dâu tây,... thực tế chứa ít hơn 10% đường.

Trên thực tế, dù trái cây ngọt hay không, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát số lượng. Vì các loại trái cây khác nhau chứa những lợi ích dinh dưỡng khác nhau nên bạn cần ăn uống đa dạng.  Tất nhiên, dù là loại nào thì lượng tiêu thụ phù hợp hàng ngày của chúng ta là 200-350 gam, tương đương với một quả chuối lớn, một miếng dưa hấu cỡ lòng bàn tay hoặc một quả táo hoặc quả đào cỡ vừa.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-loai-qua-de-tang-can-hon-th...

4 loại rau WHO liệt vào danh sách tăng mỡ, càng ăn càng béo, 2 loại đầu người Việt thích
Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần ăn các loại rau củ sẽ giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe. Trên thực tế, có 4 loại rau được WHO đưa vào danh sách đen làm...

Sống khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ 163)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tăng cân béo phì