Phân biệt cảm cúm và mắc COVID-19, có một dấu hiệu đặc trưng không thể bỏ qua

Ngày 02/11/2021 16:23 PM (GMT+7)

Mùa cúm đang tới và dịch COVID-19 cũng vẫn diễn biến phức tạp, điều đó có nghĩa là mỗi cơn ho, đau mỏi người hay đau đầu đều có thể khiến bạn hoang mang tự hỏi không biết mình đang bị bệnh gì.

Mặc dầu một số triệu chứng của cảm cúm và COVID-19 có vẻ giống nhau, vẫn có những biểu hiện giúp bạn phân biệt. Dưới đây là một số lưu ý:

Đầu tiên, xem bệnh nào đang lây lan nhiều hơn trong cộng đồng bạn sống

Nếu khu phố, công ty, khu chung cư bạn ở đang có dịch cúm và rất ít hoặc không có ca nhiễm COVID-19 thì khả năng bạn mắc cúm là nhiều, tiến sĩ Peter Palese, một chuyên gia về bệnh cúm và vi sinh vật tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai (thành phố New York, Mỹ) cho biết. 

Ngược lại, nếu dịch COVID-19 đang bùng phát ở nơi bạn làm việc hay sinh sống nhưng cúm chưa tồn tại thì khả năng bạn nhiễm virus corona cao hơn. 

Đau đầu, đau mỏi người, sổ mũi... là những triệu chứng chung của cả cúm và bệnh do COVID-19. 

Triệu chứng giống nhau của cúm và bệnh dịch COVID-19?

Sốt, ớn lạnh, ho, thở dốc, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi, đau mỏi cơ, đau đầu, nôn và tiêu chảy có thể xảy ra ở cả hai loại bệnh. 

Triệu chứng đặc trưng của COVID-19?

COVID-19 gây mất vị giác và khứu giác nhưng cúm thì không. 

Tương tự, nếu bạn có các nốt đỏ hay phù nề ở các ngón tay hay ngón chân thì có thể đó là dấu hiệu khác bạn nhiễm COVID-19 chứ không phải cúm. 

Thông thường, trẻ mắc COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh. 

Các triệu chứng ở trẻ có khác biệt không?

Với trẻ em, COVID-19 có thể nhẹ hơn cúm, và thường xuất hiện giống như cảm lạnh hơn. Nếu trẻ sổ mũi hoặc ho nhưng vẫn cảm thấy ổn, ăn và chơi bình thường thì có thể bé nhiễm COVID-19 hơn là cúm. 

Làm sao để chắc chắn mình bị COVID-19 hay cúm? 

Nếu bạn hay một thành viên gia đình có các triệu chứng bệnh nghi ngờ, nên gọi tư vấn với chuyên gia y tế thay vì đi khám. 

Họ sẽ cho bạn lời khuyên về những bước tiếp theo, có thể bao gồm việc làm xét nghiệm - cách chính xác nhất để biết chắc bạn bị cúm hay COVID-19. 

Uống nhiều nước giúp bạn nhanh hồi phục hơn khi mắc cúm. 

Tôi nên làm gì nếu mắc cúm? 

Nếu bạn mắc cúm, hãy uống nhiều nước và các chất lỏng khác. Có thể sử dụng thêm một số thuốc giảm đau hạ sốt không kê đơn nếu cần và nên tránh tiếp xúc với người khác. Nếu có thể, hãy ở nhà, ít nhất là sau 24h khi bạn không còn sốt nữa. 

Tóc rụng như lá mùa thu liệu có phải do tác dụng phụ sau 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19?
Tôi và nhiều bạn bè đã tiêm 2 mũi vắc xin đều bị rụng tóc khá nhiều, liệu có phải đó là tác dụng phụ của vắc xin ngừa COVID-19? TS, BS Trương Hữu...

Rụng tóc

Theo Yên Minh (Dịch từ New York Times)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường