Thứ phụ nữ hay dùng để giảm cân hóa ra nhiều calo hơn thịt lợn

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 20/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Mật ong có thể làm đẹp da mặt, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và còn được chị em dùng để giảm cân. Tuy nhiên, thực tế mật ong rất nhiều calo, thậm chí còn cao hơn cả thịt lợn, nếu ăn nhiều rất dễ tăng cân.

Nhiều người muốn cải thiện sức khỏe thường uống nước mật ong buổi sáng hay không ít phụ nữ giảm cân cũng chọn phương pháp pha nước chanh mật ong với hy vọng giúp giảm bớt mỡ. Không thể phủ nhận mật ong có lợi nhưng ít ai biết nó cũng có hàm lượng calo không hề thấp và nếu dùng không đúng cách có thể gây phản tác dụng.

Bác sĩ Zhang Yuqin - Bệnh viện Hsinchu Cathay Pacific, Đài Loan cho biết mật ong có rất nhiều lợi ích, bao gồm bổ sung năng lượng tức thì, tăng cảm giác thèm ăn, lợi đường tiêu hóa, làm đẹp, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch...

Tuy nhiên, bác sĩ Zhang Yuqin nhắc nhở, dù mật ong là siro tự nhiên nhưng chứa nhiều calo, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ tăng cân. "70-80% mật ong là đường, và có 304 calo trên 100 gam mật ong", bác sĩ Zhang Yuqin cho hay. Trong khi đó, 100 gam thịt lợn có 297 calo (theo Bộ Nông nghiệp Mỹ), thấp hơn so với mật ong.

100 gam mật ong có chứa 304 calo, nếu lạm dụng sẽ dễ gây tăng cân. (Ảnh minh họa)

100 gam mật ong có chứa 304 calo, nếu lạm dụng sẽ dễ gây tăng cân. (Ảnh minh họa)

Ngoài việc chú ý đến lượng calo, bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người không nên uống nước mật ong khi bụng đói vào buổi sáng, không pha ở nhiệt độ cao. Dưới đây là 4 nên và 4 không nên khi uống mật ong:

4 việc nên làm khi dùng mật ong

- Pha với nước ấm dưới 60 độ C: Mật ong sẽ mất hoạt tính sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao và giá trị dinh dưỡng sẽ mất đi. Vì vậy, nhiệt độ của nước ủ mật ong cần được kiểm soát tốt, không quá 60 độ C.

- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không cần cho vào tủ lạnh

- Nên dùng khi bị táo bón: Mật ong có thể thư giãn ruột và giảm các triệu chứng táo bón

- Mỗi ngày chỉ uống một thìa cà phê, không nên lạm dụng nhiều.

4 điều không nên khi uống mật ong

- Vì mật ong có tính axit, không dùng thìa kim loại để lấy mật ong hay đựng mật ong trong đồ đựng bằng kim loại để tránh xảy ra phản ứng hóa học.

- Không thích hợp cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Mật ong dễ bị nhiễm botulinum. Bào tử độc tố botulinum rất dễ thích nghi và vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 100°C. Do chức năng tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chức năng giải độc của gan còn kém, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng, độc tố botulinum rất dễ sinh sôi trong ruột và sinh ra độc tố, từ đó gây ngộ độc.

- Mật ong không thích hợp cho người dễ bị tiêu chảy.

- Không uống mật ong lúc đói.

Mật ong dù tốt nhưng không nên dùng khi đói, không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa)

Mật ong dù tốt nhưng không nên dùng khi đói, không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, mật ong thực sự là một vị thuốc bổ dưỡng, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phổi, làm ẩm ruột và giải độc.

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa ẩm nhiệt, đờm ẩm thì không nên uống nước mật ong, vì mật ong sẽ làm đờm nhiều gây tắc cổ họng gây khó chịu ở họng. Ngoài ra mật ong còn có tác dụng nhuận tràng nên bạn có tỳ vị yếu, uống nước mật ong dễ bị đầy bụng, tiêu chảy.

15 bài thuốc từ mật ong quý hơn vàng giúp trị 10 loại bệnh hầu như ai cũng dễ mắc
Những bài thuốc hữu ích từ mật ong dưới đây sẽ giúp bạn phòng và trị nhiều loại bệnh tật.

Sống khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm