Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp tăng cường đốt cháy chất béo

Hà Vũ. Ngày 05/04/2021 14:30 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế đã chỉ ra rằng uống một tách cà phê espresso trước khi tập thể dục có thể tăng cường đáng kể hiệu quả đốt cháy chất béo và thúc đẩy giảm cân.

Theo Francisco J. Amaro, một nhà khoa học tại Khoa Sinh lý học tại Đại học Granada, Tây Ban Nha, tốc độ oxy hóa chất béo tối đa (MFO) và cường độ chuyển hóa chất béo tối đa (Fatmax) trong quá trình tập thể dục phản ánh tác dụng của việc tập luyện. Caffeine có thể làm tăng tốc độ oxy hóa chất béo, giảm tiêu thụ carbohydrate và tăng lợi ích của việc tập thể thao.

Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp tăng cường đốt cháy chất béo - 1

Có tổng cộng 15 nam giới với độ tuổi trung bình là 32 tuổi tham gia vào nghiên cứu, thực hiện các bài kiểm tra thể dục 7 ngày một lần. Các đối tượng tiêu thụ 3 mg/kg caffeine (tương đương với một tách cà phê nguyên chất) vào lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều.

Kết quả cho thấy bất kể thời điểm nào trong ngày, uống nhiều caffeine 30 phút trước khi tập thể dục có thể làm tăng tốc độ oxy hóa chất béo tối đa. Sau khi tiêu thụ caffein, giá trị tốc độ oxy hóa chất béo tối đa khi tập thể dục vào buổi sáng tăng 10,7% và nó tăng 29,0% vào buổi chiều; caffein cũng làm cho cường độ chuyển hóa chất béo tối đa vào buổi sáng tăng 11,1% và vào buổi chiều tăng 13,1%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiệu quả tập thể dục vào buổi chiều cao hơn buổi sáng.

Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp tăng cường đốt cháy chất béo - 3

Có thể thấy, nếu muốn giảm cân nhờ tập thể dục, phương án tốt nhất là bạn nên sắp xếp tập thể dục cường độ vừa phải vào buổi chiều và uống một tách cà phê trước khi tập 30 phút để tiêu hao mỡ tối đa. Nếu bạn là một vận động viên cần tập thể dục liên tục, hoặc một người có xu hướng tập thể dục vào buổi sáng, uống một tách cà phê espresso vào buổi sáng cũng có thể làm cho việc tiêu hao chất béo đạt mức tối ưu.

Ngoài ra cà phê còn có những lợi ích dưới đây đối với sức khỏe

1. Ngừa ung thư

Thật may cho ai thường xuyên uống cà phê, vì cà phê có thể giúp chống lại các bệnh gan và ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2017 cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách mỗi ngày giúp giảm 35%.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy uông 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan. Chất chống oxy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cáchchống lại các khối u trong miệng. Các nghiên cứu khác báo cáo rằng cà phê cũng có thể chống lại ung thư đại trực tràng.

2. Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật

Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp tăng cường đốt cháy chất béo - 4

Uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ, do cà phê làm giảm đáng kể bệnh tật. Cà phê làm giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch, ngay cả khi đã được khử caffeine.

3. Mang lại sự vui vẻ, sảng khoái

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) vào năm 2011 đã phát hiện những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày, có nguy cơ trầm cảm thấp hơn 20%. Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy 200.000 người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày, có nguy cơ tự tử thấp hơn 53%.

4. Hỗ trợ cho người bệnh hen

Hoạt động như một chất làm giãn phế quản, caffeine có thể giúp người mắc bệnh hen dễ thở hơn nếu bị phát bệnh nhẹ. Nó tương tự như theophylline, một loại thuốc mở đường dẫn khí trong phổi.

5. Giảm đau

Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp tăng cường đốt cháy chất béo - 5

Nồng độ cà phê cao có thể giúp phụ nữ chịu đựng cơn đau nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Goldsmiths phát hiện ra rằng tiêu thụ 250 mg caffeine giúp tăng ngưỡng chịu đau. Nhưng không thấy tác dụng này ở nam giới.

Đối với đau đầu, sự kết hợp của caffeine và aspirin mang lại hiệu quả hơn nhiều so với aspirin đơn thuần. Caffeine giúp hấp thụ hầu hết các thuốc giảm đau nhanh hơn, điều này giải thích tại sao một số loại thuốc giảm đau kết hợp caffeine vào thành phần.

6. Tăng cường trí nhớ

Các nghiên cứu của Viện Thông tin Khoa học về Cà phê của châu Âu báo cáo rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức ở cả nam và nữ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê trong suốt cuộc đời có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghien-cuu-moi-uong-mot-ly-ca-phe-vao-thoi-diem-na...

Uống cà phê hay trà xanh buổi sáng có lợi cho sức khỏe hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên uống cà phê hay trà xanh vào buổi sáng tốt hơn cho...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Medicalxpress (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến