Những món nhồi thịt này không chỉ ngon mà hình thức còn rất đẹp mắt, dùng để đãi khách vô cùng thích hợp.
ỚT SỪNG NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 6-7 quả ớt sừng xanh, 7-8 cái nấm hương khô, 200g nạc vai, 1 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa muối, 1 thìa dầu mè.
- Nước sốt: 2 thìa xì dầu nhạt, 2 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột ngô, 1 thìa đường, nửa bát con nước.
Cách làm:
Ớt xanh bỏ cuống và hạt, cắt thành từng đoạn vừa phải. Dùng đũa đảo nhẹ xung quanh lõi ớt để lõi và hạt ớt bung ra ngoài. Để món này ngon và bạn nên chọn ớt những quả ớt sừng xanh thẳng, to để có hình dáng đẹp hơn.
Xay nhỏ thịt lợn. Nếu có thời gian bạn có thể băm thịt. Nấm hương khô sau khi ngâm nở, đem rửa sạch, thái nhỏ.
Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, muối và tinh bột, dầu mè vào bát thịt lợn, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ trong 5 phút cho đến khi thịt tương đối dính.
Nhồi phần thịt đã trộn vào các khúc ớt xanh rồi ấn chặt, phết một ít tinh bột khô vào hai đầu quả ớt để thịt không bị tuột ra trong quá trình chiên. Làm lần lượt cho đến hết.
Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, đung nóng sau đó cho ớt sanh nhồi thịt vào, chiên ở lửa nhỏ. Đầu tiên, bạn chiên các miếng theo chiều thẳng đứng để giữ cho thịt không bị bung ra. Sau đó đặt các miếng ớt nhồi nằm xuống, chiên đều các mặt cho đến khi da quả ớt nhăn lại, loang lổ như da hổ.
Hòa các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát. Đổ nước sốt vào chảo ớt nhồi thịt, sau đó đậy vung lại, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại. Tắt bếp, cho ớt nhồi thịt ra đĩa rồi ăn nóng.
Ớt sừng xanh vốn không cay hoặc có độ cay rất nhẹ hơi tê tê vì thế đem lại cho món ăn hương vị thơm ngon độc đáo. Thịt nhồi quyện lẫn nấm hương thơm nức, có vỏ ớt sừng với vị đặc trưng, đậm đà, nóng hổi. Món này ăn với cơm thì chẳng còn gì bằng.
CỦ CẢI NHỒI THỊT
Chuẩn bị:
- 2 củ cải trắng (chọn củ thẳng), 250g thịt vai lợn, 6 cái nấm hương khô, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa nhỏ tinh bột
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ.
- Nấm hương khô đem ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Nấm hương đem thái nhỏ rồi trộn với bát thịt băm. Thêm nước tương nhạt, dầu hào, muối, đường và rượu nấu vào khuấy theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng cho một lượng tinh bột thích hợp vào khuấy đều cho đến khi thịt băm ngấm gia vị rồi để sang một bên để dùng sau.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài 4 - 5cm.
- Dùng thìa chuyên múc quả khoét các khúc củ cải để có thể nhồi thịt bên trong. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng tránh làm củ cải bị thủng đáy.
- Lấy phần thịt củ cải đã bị khoét ra băm nhỏ, rồi trộn đều với thịt. Nhồi phần thịt đã trộn vào củ cải rồi ấn chặt tay, không nên cho đầy quá. Xếp củ cải vào đĩa sâu lòng. Bạn có thể xếp câu kỷ tử lên để trang trí cho đẹp mắt.
- Cho nước lạnh vào nồi đun sôi, cho đĩa củ cải đã nhồi thịt vào hấp từ 15-20 phút, khi hấp thịt sẽ chuyển màu.
- Đổ nước hấp từ thịt củ cải đã nhồi vào chảo đun nóng, cho một ít dầu ăn và cho bột bắp vào (đổ một ít nước lạnh vào trộn đều bột bắp) đun sôi. Sau đó, đổ nước sốt này lên trên mặt củ cải nhồi thịt.
MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 2 trái mướp đắng, 2 cái ức gà, 2 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột, 1 quả trứng, 1 củ hành lá và 30g nước gừng (gừng giã nhỏ hòa với nước để lấy 30g nước cốt gừng)
- Nước sốt: 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hắc xì dầu, nửa thìa nước sốt cà chua, 1 thìa tinh bột, nửa bát nước
Cách làm:
Ức gà làm sạch, cạo sạch màng, thái miếng lớn, cho vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn thịt gà. Sau đó cho thịt gà xay vào bát rồi thêm nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, muối, tinh bột, trứng và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì để sang một bên.
Rửa sạch mướp đắng và cắt khúc dài 2 cm, nạo bỏ ruột và màng trắng bên trong khúc mướp đắng.
Dùng thìa múc phần thịt gà xay nhồi vào bên trong các miếng mướp đắng.
Làm lần lượt cho đến hết sau đó xếp mướp đắng nhồi thịt gà ra đĩa sâu lòng. Cho nước vào nồi đun sôi, cho đĩa thịt gà vào xửng hấp trên lửa lớn khoảng 12 phút.
Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, nửa thìa nước sốt cà chua, 1.5 thìa tinh bột, khuấy đều với nửa bát nước rồi khuấy đều.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, sau khi dầu hơi nóng thì đổ nước sốt vào, khuấy liên tục cho đến khi nước sốt sệt lại là được.
Đổ nước sốt đã nấu chín lên đĩa mướp đắng nhồi thịt gà đã hấp chín.
Mướp đắng nhồi thịt gà đã sẵn sàng. Mướp đắng nhồi thịt gà kiểu này vừa thơm ngon, lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt, khử nóng cho cơ thể. Đặc biệt món ăn ít dầu mỡ vô cùng thích hợp cho người giảm cân.
CÀ TÍM NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím dài, 1 quả trứng gà, 100 gam thịt lợn băm, 2 củ hành tím, 1 thìa muối, một ít bột nêm gà, một chút tiêu, 2 thìa dầu hào, nửa thìa đường, lượng tinh bột thích hợp.
Cách làm:
Thêm trứng và tinh bột vào thịt lợn băm và trộn đều, thêm một chút tinh bột có thể làm cho thịt băm có độ mịn và mềm.
Sau đó cho muối, bột nêm gà, hạt tiêu, đường, hành tím băm vào trộn đều.
Cắt cà tím thành từng khoanh có độ dày 0,5 cm, chú ý đừng cắt quá mỏng nhé!
Dùng dao hoặc dụng cụ cắt hình tròn cắt bỏ phần ruột của cà tím.
Nhồi nhân thịt vào phần giữa của miếng cà tím.
Chuẩn bị một cái đĩa, cho đều tinh bột lên rồi cho cà tím nhồi thịt lăn đều lên tinh bột, để riêng. Chú ý lăn làm sao để tinh bột bám đều lên miếng cà tím.
Làm nóng chảo, sau đó lau chảo bằng một lớp dầu mỏng. Cho các miếng cà tím nhồi thịt vào chiên khoảng 1 phút thì đổ nửa bát con nước vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong 2 phút.
Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn thì tắt bếp, vớt cà tím nhồi thịt ra đĩa.
Hòa 2 thìa tinh bột với 2 thìa canh nước để tạo thành nước tinh bột. Đổ nước tinh bột với dầu hào, cùng 80ml nước vào nồi, đun cho đến khi sệt lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm chút muối cho nước sốt đậm đà hơn nếu muốn. Rưới nước sốt đều lên đĩa cà tím, rắc ít hành lá thái nhỏ lên để tráng trí là món cà tím nhồi thịt sốt dầu hào vừa ngon và đẹp mắt đã hoàn thành.
Cà tím nhồi thịt sốt dầu hào vừa mềm ngon, lại có chút đậm đà thơm nức mũi ăn với cơm không gì hấp dẫn bằng.
ĐẬU BẮP NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 9 quả đậu bắp, chọn quả bánh tẻ, đều nhau
- 80 g thịt, 4 nấm hương khô, 5g mộc nhĩ, 2 thìa tinh bột ngô, 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, lượng muối thích hợp
Cách làm:
Ngâm nấm hương khô và mộc nhĩ với nước cho mềm rồi cắt bỏ rễ, sau đó thái nhỏ.
Thịt lợn sau khi rửa sạch đem băm hoặc xay nhỏ. Cho thịt, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ vào chung với nhau, thêm một lượng muối thích hợp, 2 nước tương, 2 thìa tinh bột, khuấy theo một chiều cho đến khi sệt lại.
Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm đôi, lấy hạt đậu bắp ra, rửa sạch một lần nữa. Hạt đậu bắp rất bổ dưỡng nên bạn đừng bỏ đi nhé.
Cho hạt đậu bắp vào nhân thịt, đảo đều rồi nhồi lần lượt vào đậu bắp. Lưu ý, nhồi cho thật chắc rồi xếp đậu bắp nhồi thịt lên đĩa sâu lòng.
Cho đĩa vào nồi hấp 10 phút.
Sau 10 phút, đổ nước từ đĩa đậu bắp ra, cho một ít tinh bột, một thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào vào, khuấy đều. Cho lên bếp đun sôi cho sệt lại rồi rưới đều lên đĩa đậu bắp nhồi thịt.
Món ăn không chỉ ngon, thanh mát mà còn rất bổ dưỡng.
Chúc các bạn thành công!