Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg

H.A Ngày 12/05/2022 18:48 PM (GMT+7)

Cá tà ma nghe tên có phần sợ hãi, nhưng thực chất đây là đặc sản vô cùng nổi tiếng và đắt đỏ ở đảo Lý Sơn mà ai cũng muốn một lần được thưởng thức.

Ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngoài là địa điểm du lịch nổi tiếng thì nơi đây còn được biết tới có món ăn ngon mà trong đất liền không dễ tìm thấy, ví dụ như mực tươi, nhum biển, rau bồng bềnh, ốc, các loại cá. Trong đó, có một loại cá tên vô cùng độc lạ, nghe qua còn thấy sợ hãi, đó là cá tà ma - một đặc sản nổi tiếng chỉ có ở nơi này. 

Anh Phan Hạnh Chính (người dân ở đảo Lý Sơn) chia sẻ, cá tà ma có tự nhiên ở biển Lý Sơn chứ không ai nuôi trồng, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng kích thước to hơn.

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg - 1

Cá tà ma là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Lý Sơn

"Loài cá này có ngoại hình không hề đáng sợ, không hề xấu xí nhưng có tên là tà ma. Nhiều người khi thưởng thức món ăn này đều thắc mắc về cái tên của nó. Thực chất, nó có tên tà ma bởi những con cá tà ma sống ở các gành rạn, bơi nhanh, rất tinh khôn, việc phát hiện và đánh bắt không hề dễ dàng, thấy có tiếng động là chúng ẩn nấp rất kỹ, nên người dân gọi như vậy chứ cũng không thể giải thích cặn kẽ", anh Chính nói. 

Cá tà ma to nhất chỉ cỡ gang tay người lớn, thân hình dẹt, vảy bên ngoài có màu nâu bùn và các vảy nhỏ. Với hình dáng, màu sắc, kích cỡ như vậy nên cá tà ma khiến nhiều người lần đầu trông thấy sẽ nhầm với loài cá rô phi nước ngọt.

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg - 2

Hình dáng của loài cá này giống với cá rô phi

Thịt của cá tà ma trắng nõn, chắc, ăn cực kỳ thơm và ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị dai. Đặc biệt là phần lườn cực mềm và béo ngậy. Tiếng lành đồn xa, những món ăn chế biến từ cá tà ma ngày càng được nhiều du khách biết đến, trở thành món ăn đặc trưng du lịch đảo Việt Nam. Các món ăn ngon được chế biến từ loài cá tà ma như cá tà ma nướng than, cá tà ma nấu lẩu, cá tà ma nấu canh chua, cá tà ma nấu cháo...

Hiện nay, ở đảo Lý Sơn, cá tà ma được xem là một trong những loài hải sản ngon, đặc sản quê hương dùng để đãi khách quý. Người dân Lý Sơn coi cá tà ma là cái ưu ái đặc biệt của thiên nhiên.

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg - 3

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg - 4

Những món ngon từ cá tà ma

Theo anh Chính, cá tà ma xưa có giá rẻ, nay được nhiều người tìm mua nên được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg. Các nhà hàng ở đây chế biến cá theo mùa, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Du khách đến đây sau khi thưởng thức những món từ cá tà ma thì còn đặt mua cá tươi, bảo quản lạnh về nhà chế biến. 

Loại cá nghe tên hết hồn nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg - 5

Đến với Lý Sơn mùa hè năm 2020, bạn Ngọc Ánh (ở Hà Nội) chia sẻ: "Tôi cùng các bạn vào nhà hàng, trên đơn thấy món cá tà ma nướng. Mọi người đều tròn mắt ngạc nhiên nên gọi bạn phục vụ lại hỏi. Bạn ấy nói tên nó như vậy thôi nhưng khi ăn thì rất ngon, đặc sản nổi tiếng ở đảo nên chúng tôi gọi ăn thử. Và khi thưởng thức, quả thực rất hấp dẫn, thịt cá dai, thơm, vị đặc biệt không giống với các loại cá khác. Những bữa cơm ăn sau đó ở Lý Sơn, chúng tôi đều gọi cá này như lẩu cá tà ma, cá tà ma hấp, nấu canh chua, món nào cũng rất ngon".

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-ca-nghe-ten-het-hon-nhung-la-dac-san-noi-tieng-o...

Loại cá nhà nghèo xưa ra sông bắt về ăn, giá rẻ bèo, nay đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 300.000 đồng/kg
Cá tép dầu chỉ có ở khu vực thủy điện Sơn La, trước kia nó là món ăn đặc trưng của đồng bào người Thái vùng sông nước, giờ đây đã trở thành đặc sản...

Đặc sản 4 phương

H.A (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương