Loài này xưa vứt cho gà ăn giờ là đặc sản lạ, làm thành món nhậu ngon hơn thịt cá được ưa chuộng, 250.000 đồng/kg

H.A - Ngày 22/07/2023 07:53 AM (GMT+7)

Đến mùa thu hoạch lúa, con này bay đầy đồng, trước đây bị xua đuổi nay người dân bắt về làm thành những món ngon. 

Châu chấu được biết đến là loài bay đầy ở ngoài đồng. Trước đây, chúng được xem là loài phá hoại mùa màng nên người dân rủ nhau bắt về làm thức ăn cho gà vịt hoặc đem vứt bỏ. 

Những năm gần đây, châu chấu bỗng trở thành rao bán trên chợ mạng với giá 160.000-250.000 đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ. Ít ai biết được rằng loài phá hoại mùa màng giờ đây đã thành đặc sản trên bàn nhậu, được dân thành phố săn lùng vì vừa ngon vừa lạ. 

Châu chấu được bán trên chợ mạng với giá đắt

Châu chấu được bán trên chợ mạng với giá đắt

Người bán cho biết, châu châu có nhiều loại, như châu chấu tre, châu chấu voi, châu chấu lúa…, trong đó châu chấu lúa là ngon nhất, giá khoảng 250.000 đồng/kg

Theo đó, châu chấu đã được làm sạch, bỏ chân bỏ cánh, đóng túi zip bảo quản lạnh để giao cho khách. 

Tại các quán nhậu, châu chấu trở thành món rất được ưa chuộng, đặc biệt là món châu chấu rang lá chanh. Khi ăn, châu chấu giòn tan, bùi bùi. Một đĩa châu chấu rang lá chanh có giá từ 150.000-200.000 đồng. 

Chị Thương (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Loài này chỉ có theo mùa, tôi thường đặt vài kg cho vào tủ ăn dần. Châu chấu rang lá chanh chồng nhậu rất hợp, mà trẻ con nhà tôi cũng rất thích vì nó giòn giòn bùi bùi. 1kg tính cả phí ship khoảng 280.000 đồng, đắt ngang với tôm sú loại 30 con/kg nhưng vẫn rẻ hơn nhiều lần so với đi ăn ở nhà hàng.

Tôi mua về, luộc qua rồi vặt cánh, rút ruột bên trong và cho vào chảo đảo đều với mỡ lợn đến khi châu chấu ngả sang màu vàng cánh gián thì nêm thêm gia vị, ớt, tiêu, xả, hành tăm… Đảo đến khi châu chấu có màu nâu bóng, thơm giòn thì rắc thêm chút lá chanh thái nhỏ, thơm lừng, ngon vô cùng”, chị Thương chia sẻ.

Đây là món nhậu được ưa chuộng

Đây là món nhậu được ưa chuộng

Ở các vùng quê, nghề vợt châu chấu rồi bán cho thương lái đã mang lại thu nhập cho nhiều người. Họ chế tạo chiếc vợt đơn giản, buộc vào sau xe máy rồi chạy xe “rà” trên các trục đường ven cánh đồng lúa. mỗi khi chiếc xe máy chạy đến gây động, châu chấu dưới mặt đất bay lên chui thẳng vào vợt. Cách bắt này chỉ tốn chi phí xăng xe, đỡ vất vả so với nhiều cách dùng vợt thủ công.

Anh Chính - ở Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết trung bình mỗi ngày anh bắt được 10 – 11kg châu chấu. Hôm nào may mắn và giá cao, mỗi ngày anh có thể kiếm hơn 1 triệu đồng từ nghề săn côn trùng này.

“Nói kiếm tiền triệu thế chứ cũng vất vả lắm. Chạy giữa nắng nóng như thiêu như đốt cả ngày. Nhiều lúc đi săn ban đêm, không ít lần tôi gặp phải rắn, côn trùng tấn công phải về bôi thuốc mấy ngày”, anh Chính cho biết.

Loại rau dại mọc trên đá có tên rất lạ, xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, 300.000 đồng/kg
Loại rau dại này mọc trên ghềnh đá, khi thủy triều xuống, người dân làng biển lại mang đồ nghề ra cạo về làm thành các món ăn ngon.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương