MH370 bị đổi hướng từ máy tính trong buồng lái

Ngày 18/03/2014 16:12 PM (GMT+7)

Các nhà điều tra Mỹ khẳng định chuyến bay mất tích bị chuyển hướng sang hướng Tây bằng hệ thống máy tính trong buồng lái.

New York Times dẫn lời của các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã bất ngờ chuyển hướng về phía Tây đã được thực hiện bởi một kẻ nào đó thông qua hệ thống máy tính trong buồng lái.

Thay vì thao tác điều chỉnh bằng tay, kẻ này đã gõ 7-8 ký tự vào một máy tính đặt ở giữa vị trí cơ trưởng và cơ phó. Hiện chưa rõ liệu đường bay của máy bay MH370 đã bị cài đặt lại trước hay sau khi chiếc Boeing 777 rời khỏi đường băng.

MH370 bị đổi hướng từ máy tính trong buồng lái - 1

Hai vành đai màu đỏ là vị trí cuối cùng của MH370 do vệ tinh xác định

Hành vi nói trên đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết rất chuyên sâu về hệ thống điều khiển chuyến bay trên máy bay Boeing. Người này không chỉ biết cách điều khiển máy bay qua cần lái, mà còn hiểu biết một cách rất tường tận về hệ thống có trên máy bay. Các quan chức cấp cao Mỹ cho rằng sẽ rất khó tin khi nói rằng một hành khách có thể đã lập trình lại Hệ thống quản lý bay (FMS) (FMS sẽ lập trình trước các quãng đường mà máy bay đi qua).

Phát hiện mới này càng củng cố thêm nhận định của giới chức Malaysia rằng chiếc máy bay mất tích đã bị điều chỉnh chuyển hướng một cách cố ý của một người có am hiểu về hàng không. Đồng thời cũng làm thêm sự chú ý vào hai phi công và một kỹ sư trên chuyến bay MH370.

Hôm nay, đại sứ Trung Quốc tại Malaysia, ông Huang Huikang đã chính thức bác bỏ nghi ngờ hành khách nước này có liên quan đến không tặc hay khủng bố sau khi điều tra kỹ lưỡng lý lịch của 153 người có mặt trên chuyến bay.

MH370 nghi ngờ chị chuyển hướng bởi một kẻ nào đó thông qua hệ thống máy tính trong buông lái

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra vào hôm thứ 7, thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, cho biết giới chức nước này tin rằng máy bay đã bị chuyển hướng có chủ ý, một ai đó đã cố tình tắt các thiết bị liên lạc bằng tay. Nhưng đến thứ 2, giới chức nước này lại đảo ngược trình tự sự việc. Theo đó, cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi, là người nói lời cuối cùng với mặt đất sau khi một trong những hệ thống phát tín hiệu quan trọng của máy bay bị vô hiệu hóa bằng tay. Hãng hàng không cũng cho hay Hệ thống Báo cáo và Liên lạc (ACARS) bị tắt có chủ đích ngay sau khi nó đi qua Kota Baru, còn bộ phận truyền tín hiệu bị tắt gần Igari.  

Các nhà điều tra đang hướng sự nghi ngờ về phía hai phi công và kỹ sư hàng không trên chuyến bay này.

Đến thời điểm 10 ngày sau khi MH370 biến mất, cuộc tìm kiếm khổng lồ đối với chiếc Boeing 777 này đã gần như chìm vào tuyệt vọng. Có quá nhiều giả thuyết đã được đặt ra về lý do khiến cho MH370 đột nhiên thay đổi hướng bay, trong bối cảnh các nhà điều tra chưa lần ra nhiều dấu vết.

Mời độc giả theo dõi toàn bộ thông tin về vụ việc Máy bay Malaysia mất tích trên tin tức EVA. Chúng tôi liên tục cập nhật diễn biến của vụ việc:

Cơ phó chuyến bay MH370 chuẩn bị cưới vợ phi công

Cơ phó MH370 là người nói 'Chúc ngủ ngon'

Không tặc dùng điện thoại di động để cướp MH370?

7 câu hỏi lớn xung quanh sự biến mất bí ẩn của MH370

MH370 “xé toang” lưới phòng không của Malaysia

Malaysia điều tra kỹ sư hàng không trên MH370

Theo Hà Anh (NY Times) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370
Tin hay đừng bỏ lỡ