Nhằm tránh "sập bẫy" người bán ép chuối chín sớm, người mua có thể chọn cách này đơn giản mà tiết kiệm đáng kể.
Vào mỗi dịp Rằm, mùng 1, hầu hết các gia đình đều mua hương hoa, trà quả bày lên ban thờ tổ tiên. Hoa quả trên thị trường rất phong phú, đa dạng nhưng chuối vẫn được lựa chọn nhiều hơn cả để thắp hương. Chuối là loại trái cây bình dân, dễ trồng, có nhiều trong vườn ở các vùng quê.
Cách đây vài chục năm, người người nhà nhà trồng chuối tự phát, không ai nghĩ đến chuyện buôn bán. Thân chuối dùng để cho lợn ăn, quả chuối có thể đợi chín để cả nhà cùng ăn hoặc chế biến thành các món ăn ngon. Ngày nay, nhu cầu về chuối nhiều hơn, ngoài được chọn dâng lên ban thờ thì chuối cũng là trái cây bổ dưỡng để bổ sung dinh dưỡng hằng ngày.
Chuối là loại quả được lựa chọn nhiều nhất để dâng lên ban thờ vào những ngày Rằm, mùng 1, lễ Tết (Ảnh minh họa)
Với nhu cầu tăng cao như vậy, chuối phải chín nhanh hơn nhưng vòng đời phát triển của cây chuối cho đến khi ra hoa kết trái, trái chín ăn được vẫn là như vậy. Cho nên, không ít người bán vô lương tâm đã dùng đến cách giấm chuối bằng hóa chất hoặc cách thức không tốt cho sức khỏe. Chị em nội trợ lo lắng nhất là mua phải loại chuối chín không tự nhiên này vì chưa kể chất lượng không ngon mà ăn vào còn tăng nguy cơ "rước bệnh" vào người.
Mua sớm chuối xanh để đợi Rằm hoặc mùng 1
Vào những ngày cận kề Rằm, mùng 1 hàng tháng, các khu chợ lại ngập chuối được chuyển từ nhiều nơi về. Lượng chuối bán ra gấp đôi, gấp 3 ngày thường, người bán mặt hàng này bội thu vì lượng khách đông, từ khách quen đến khách lạ.
Chị Trà (tiểu thương bán hoa quả ở chợ tại Hà Nội) cho hay: "Thông thường ít ai mua chuối sớm để cúng Rằm, mùng 1. Chị em thường mua cận kề ngày nên giá tăng cao. Ví dụ, ngày thường một nải chuối đẹp có giá 20.000 đồng thì ngày Rằm, mùng 1 có thể lên đến 30.000 - 40.000 đồng. Mua chuối cận Tết còn phải chấp nhận giá 200.000 - 300.000 đồng/nải, các ngày Rằm Tháng Giêng hay Rằm Tháng Bảy giá chuối tăng đáng kể".
Giá tăng là một chuyện nhưng khan hàng cũng là nỗi lo. Nói về kinh nghiệm mua chuối, chị Thùy Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Thay vì mua đúng ngày Rằm, mùng 1 thì tôi mua sớm trước khoảng 1 tuần, giá rẻ như ngày thường là chuyện đương nhiên. Vào các dịp lễ Tết, tôi cũng mua sớm. Nếu mua sớm thì chắc chắn phải chọn chuối rất xanh, không thể chọn chuối chín. Tới ngày Rằm, lễ Tết dâng lên ban thờ là vừa, chỉ sau 1-2 ngày là chuối đã chín rộ".
Nhiều chị em chọn mua chuối sớm để chờ đến ngày thắp hương, vừa rẻ vừa không sợ chuối bị giấm hóa chất
Ngoài ra theo chị Linh, giá cả rẻ hơn là một chuyện, chọn chuối xanh cũng tránh được bị giấm hoặc dùng các hóa chất để ép chuối chín sớm. "Ngày Rằm, lễ Tết là thời điểm khách đổ xô mua chuối về thắp hương. Lượng chuối cung cấp ra thị trường nhiều mà phải đảm bảo chín rộ hoặc gần chín thì khách mới ưng ý. Cho nên, người bán thiếu lương tâm có thể dùng chiêu trò để cho chuối chín nhanh hơn bằng hóa chất. Nếu mua chuối xanh và về rửa sạch sẽ, để chỗ thoáng đợi đến Rằm, mùng 1 thì chắc chắn chất lượng sẽ yên tâm hơn".
Với cách này, những bà nội trợ thông thái như chị Linh không hề lo ăn phải chuối chín bằng hóa chất mà lại tiết kiệm được một khoản tiền cho chi tiêu.
Nhìn gì để biết chuối chín bằng hóa chất?
Bà nội trợ thường than vãn về nỗi lo chuối chín bằng hóa chất nhưng không có gì có thể kiểm chứng được. Người bán nào cũng quảng cáo chuối chín tự nhiên nhưng thực chất vẫn có cách nhận ra.
Những quả chuối bên trái là chuối chín ép.
Trao đổi với chúng tôi, chị Hà Trang (Hoài Đức, Hà Nội) bật mí mẹo nhìn ở cuống. "Chuối chín ép bằng hóa chất có màu trên vỏ đẹp, ai nhìn cũng thích, nhưng điểm bất thường là ở cuống và núm đầu vỏ lại có màu xanh, không có màu vàng như phần vỏ của quả. Nếu chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng đồng đều từ núm cho đến cuống", chị Trang chia sẻ kinh nghiệm.
Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh.
Nếu quan sát ở vỏ cũng nhận ra chút khác biệt. Chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng sẫm và đốm chấm đen, nâu... Tuy nhiên, chuối chín ép khi bóp nhẹ không thấy mềm dù vỏ đã vàng ươm thích mắt. Bên cạnh đó, chuối chín ép sẽ có vỏ vàng bắt mắt, không phải màu vàng đậm và trên vỏ không có các chấm nâu, đen.
Khi bóp nhẹ không cảm nhận được độ mềm và lúc bóc vỏ ra ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt, thơm như chuối chín. Chuối chín ép là bị kích thích nên phải chín sớm trước khi các yếu tố bên trong tạo được độ mềm như chuối chín tự nhiên.