Việc trẻ nhỏ ăn lẩu trong mùa đông theo chế độ của người lớn liệu có ảnh hưởng gì tới hệ tiêu hóa, sức khỏe... Những vẫn đề này sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp.
Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Thanh Nhàn
Chào bác sĩ!
Gia đình tôi có 3 anh chị em, đều đã lập gia đình và sinh sống sát vách nhau, vì thế hay tập trung ăn uống. Từ khi trời lạnh đến nay, chúng tôi thường xuyên tổ chức ăn lẩu chung, vừa xua đi cái lạnh, vừa tạo không khí gia đình ấm cúng.
Tuy nhiên, có một vấn đề là 2 con tôi (1 cháu 7 tuổi, 1 cháu 5 tuổi) hay bị nhiệt miệng, ngoài ra cháu ăn lẩu hay bị rối loạn tiêu hóa… Mỗi khi nhà làm lẩu, tôi có chuẩn bị ít đồ ăn riêng cho các con nhưng các cháu không thích, muốn ăn cùng gia đình.
Với vấn đề con tôi gặp phải, bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên liệu cho trẻ nhỏ thường xuyên ăn lẩu như người lớn có tốt khôn và cần lưu ý gì? Xin cảm ơn bác sĩ.
Chào bạn!
Trước hết bạn không nên cho con ăn lẩu theo chế độ người lớn. Vì lẩu thường nóng và cay cháu ăn dễ bị nhiệt miệng. Nếu ăn nên nấu đồ ăn chín hẳn, sau đó để hết nóng mới sử dụng, không cho trẻ ăn cay hoặc quá cay.
Ngoài ra, trong nước lẩu có nhiều chất béo và cholesterol và đậm độ muối cao. Việc đun nước lẩu lâu sẽ giải phóng các chất béo bão hoà không có lợi cho sức khoẻ của trẻ.
Việc nhúng các loại rau xanh quá lâu sẽ làm phân huỷ, mất các vitamin và chất dinh dưỡng tốt. Một vấn đề nữa là nhiều người có thói quen ăn tái để giữ vị ngọt của thực phẩm khiến cho các vi khuẩn có hại, ký sinh trùng đễ xâm nhập vào đường tiêu hoá của trẻ dẫn đến tình trạng đầy bụng, chướng hơi và tiêu chảy.
Chào bác sĩ!
Mùa đông dường như gia đình nào cũng thích ăn lẩu, nhất là khi được tập trung bạn bè hoặc các thành viên trong đại gia đình. Như gia đình tôi lúc đầu thì rất thích, nhưng sau đó tôi lại chán và ghét. Nguyên nhân là vì các ông chồng khi ăn lẩu thường cà kê, rượu chè rất lâu. Có hôm cuối tuần ngồi liền từ trưa đến tận chiều.
Bác sĩ cho tôi hỏi, khi ăn lẩu thì nên ăn thời gian bao lâu là hợp lý? Ăn lẩu ngồi lâu nhưng thực phẩm ăn đến đâu, cho vào đến đó liệu có được không ạ?
Phải khẳng định ngồi ăn lẩu từ trưa đến tận chiều là điều không nên. Một bữa lẩu không nên ăn quá 2 tiếng đồng hồ. Kể cả các thực phẩm không cho vào cùng một lúc, nhưng ngồi ăn lẩu quá lâu, các thực phẩm tươi sống dễ bị phân hủy, nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, việc ăn quá lâu, chất lượng bữa ăn không ngon vì không có nồi nước lẩu nào đun 2 tiếng mà vẫn còn đầy, tươi ngon, các thực phẩm không ăn kịp sẽ bị nhũn…
Ngồi ăn lâu sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa rất lớn. Thông thường bữa ăn hàng ngày chỉ kéo dài khoảng 30 phút, hệ tiêu hóa đã quen với nhịp sinh học đó. Nếu ngồi ăn lẩu kéo dài đến vài tiếng sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động nhiều, có thể gây quá tải, rối loạn tiêu hóa…
Tin liên quan
Việc ăn lẩu với thời gian quá lâu, đun nấu liên tục ở nhiệt độ cao, ăn đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mà nhiều người không hề...
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Rau xanh ăn lẩu không phải cứ kết hợp tùy hứng là được mà khi ăn tốt nhất nên chọn lọc để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thời tiết mùa đông rất thích hợp để ăn các món ấm nóng như lẩu. Tuy nhiên khi ăn lẩu cần phải chú ý không ăn khi quá nóng nếu không sẽ tự...
Tin bài cùng chủ đề Ths.BS Đoàn Thị Anh Đào
Giữa thời điểm nhiều loại dịch bệnh hoành hành, làm sao để tăng sức đề kháng, giúp cơ thể phòng chống bệnh? BSCK II Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng và Nội Tổng hợp (Bệnh viện Thanh...