Con gái teen bị gạ làm “chuyện người lớn”, chuyên gia bày mẹ cách xử trí ai cũng gật gù

Lê Phương. Ngày 22/11/2021 12:42 PM (GMT+7)

Khi con gái yêu người hơn tuổi, lại bị gạ gẫm làm “chuyện người lớn”, bố mẹ cần xử lý thế nào? Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên (BV Nhi Trung ương) sẽ giải đáp.

Hoàng Thị Thanh Tâm (Ba Đình, Hà Nội) (tambadinh***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Con gái tôi 15 tuổi, cháu đang yêu một thanh niên mới tốt nghiệp đại học. Tôi không ngăn cấm việc yêu đương nhưng luôn khuyên con nhiệm vụ quan trọng hiện tại là học tập. Qua kiểm tra, theo dõi, tôi thấy con vẫn học tốt.

Gần đây, tôi vô cùng bất ngờ khi con gái tâm sự với mẹ rằng, bạn trai muốn và rủ con gái tôi “đi quá giới hạn”, nghe xong tôi rất sốc nhưng phải cố bình tĩnh. Bác sĩ cho tôi lời khuyên cần phải làm gì để bảo vệ con mình trước những lời rủ rê, cám dỗ trên.

Với những trẻ nữ ở tuổi mới lớn, cần phải làm gì để bảo vệ mình khỏi những lời dụ dỗ, nhất là việc yêu đương, quan hệ tình dục? Như trường hợp của con tôi, rất may mắn là cháu tâm sự nên tôi mới biết, nhiều trường hợp quan hệ tình dục rồi bố mẹ mới biết thì quá nguy hiểm.

Xin cảm ơn bác sĩ!

TS.BS Đỗ Minh Loan

Trong trường hợp của chị, rất may cháu đã chủ động chia sẻ cùng mẹ. Một người mẹ tỉnh táo lựa chọn tin tưởng con thay vì cấm đoán mới chính là yếu tố giúp con gái chị có thể dễ dàng tâm sự và chia sẻ với mẹ về những điều riêng tư trong chuyện tình cảm của cháu. 

Những băn khoăn của chị về việc làm thế nào để bảo vệ con mình khỏi sự cám dỗ, khỏi sự “đi quá giới hạn” ở những trẻ nữ tuổi mới lớn trong mối quan hệ khác giới cũng là những câu hỏi chúng tôi hay gặp trong quá trình làm việc với các cha mẹ tại Khoa Sức khỏe vị thành niên-Bệnh viện Nhi Trung ương. Một số gợi ý cho chị như sau:

Thay vì việc đưa ra lời khuyên hoặc định hướng cho con sớm kết thúc mối quan hệ với bạn trai, tôi nghĩ sẽ hiệu quả hơn nếu chị có thể cùng con phân tích tình huống này: 

- Con gái chị vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên, việc quan hệ tình dục ở độ tuổi này là trái với đạo đức xã hội và pháp luật. Việc con từ chối đòi hỏi của bạn trai không chỉ là bảo vệ con, mà còn bảo vệ bạn trai tránh vi phạm pháp luật Việt Nam khi có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên (dù là tự nguyện từ hai bên).

Phụ huynh cần am hiểu cả về pháp luật để có kiến thức tư vấn cho con.

- Khá nhiều bạn trẻ cho rằng tình dục là một minh chứng của tình yêu nhưng đây là một suy nghĩ chưa đúng và rất dễ bị phía “đối tác” tận dụng để đạt được nhu cầu của họ. Trên thực tế, đã có những trường hợp có tình dục mà không hề có tình yêu. Các bạn trẻ cần biết về điều này. Những người thực sự yêu nhau, họ sẽ biết tôn trọng, bảo vệ nhau không đi quá giới hạn để có tương lai tốt đẹp.

- Giúp con biết kiểm soát nguy cơ phát sinh nhu cầu tình dục bằng cách hạn chế đi chơi chỗ vắng vẻ, nên đi chơi cùng nhóm bạn thay vì chỉ có hai người.

Khi con chị đã chia sẻ điều riêng tư này với mẹ, bản thân cháu cũng đã có những băn khoăn và suy nghĩ nhất định. Điều cháu cần lúc này là được sự tin tưởng, quan tâm, chia sẻ và cung cấp thông tin một cách phù hợp. Tôi tin rằng nếu chị có thể khéo léo trò chuyện và cùng con phân tích, cháu sẽ hiểu và biết cách làm sao để bảo vệ chính mình.

Để con hiểu và chủ động bảo vệ bản thân sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu bố mẹ cứ phải thường xuyên theo dõi, giám sát trẻ. Làm cha mẹ chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt khi chúng ta làm cha mẹ của những đứa con đang lớn. Nhìn chung, ở tuổi vị thành niên, khó khăn không chỉ dừng lại từ phía con trẻ, mà theo tôi, bố mẹ và người lớn trong nhà cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. 

Bố mẹ hãy là "bạn" đồng hành với trẻ, thay vì cấm đoán, quát nạt trẻ.

Với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi này, việc người lớn đi trước, chỉ ra cho con điều gì phải làm, điều gì cần tránh dường như không mang lại nhiều hiệu quả như ở các giai đoạn trước. Đây là thời điểm con trẻ luôn khao khát và mong muốn được sự ghi nhận như một người trưởng thành từ phía người lớn trong gia đình, dù cho các con chưa thật sự trưởng thành như bản thân mình nghĩ. 

Chính điều này có thể dẫn đến việc các con có những hành vi không phù hợp (con trai thì tập tành hút thuốc, rượu bia; con gái có thể điệu đà, quần áo tóc tai không được hợp mắt bố mẹ...), thậm chí là yêu đương như một cách thể hiện mình đã lớn. Việc phụ huynh bình tĩnh và linh hoạt, mềm mỏng trước sự thay đổi nhanh chóng của con trẻ là một yếu tố cần thiết để có thể hỗ trợ con một cách tốt nhất. 

Thay vì chỉ khuyên răn, căn dặn và cấm đoán khiến các con cảm thấy bị kìm kẹp, cha mẹ có thể lùi lại một bước, chuyển vị trí từ người đi trước sang người đi cùng, sát cạnh các con (như cách chị đã làm) thì tôi tin các con sẽ có thể vững vàng và tự tin tránh khỏi những cám dỗ cuộc đời.

Chúc chị và con sớm vượt qua giai đoạn nhiều thử thách này. 
 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-gai-teen-bi-ga-lam-chuyen-nguoi-lon-chuyen-gia...

Con gái lớp 8 vào nhà nghỉ với bạn, vì sao chuyên gia khuyên mẹ đừng quá căng?
Khi phát hiện con gái vào nhà nghỉ, nếu không khéo léo sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe tâm lý nặng nề. TS.BS Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khỏe Vị...

Con gái teen bị gạ làm “chuyện người lớn”, chuyên gia bày mẹ cách xử trí ai cũng gật gù - 4TS.Bs.Đỗ Minh Loan

Bệnh viện Nhi Trung Ương

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)