Ăn nướng và ăn lẩu, nhất là trong điều kiên thời tiết lạnh được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên không ít người cũng lo ngại vấn đề sức khỏe, nhất là nguy cơ gây ung thư.
-
Tốc độ phátChuẩn
-
Giọng đọc
Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Thanh Nhàn
Ăn nướng hay lẩu đều rất ngon vào mùa đông
Không khí lạnh tràn về, thậm chí có nơi ở miền Bắc nhiệt độ được dự báo xuống dưới 20 độ C. Với nhiệt độ xuống thấp như vậy, đây là thời điểm rất thích hợp để thưởng thức các món nướng hoặc lẩu. Bởi các món chế biến theo hai cách này đều giúp mọi người quây quần bên nhau, lại giúp tăng thêm sự ấm nóng khi thời tiết trở lạnh.
Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn về việc nên lựa chọn ăn nướng hay ăn lẩu sẽ tốt hơn. Đặc biệt với món nướng, nhiều thông tin cho rằng không tốt cho sức khỏe, thậm chí ăn thực phẩm chế biến bằng cách nướng còn góp phần gây ung thư.
TS.BS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết ăn nướng hay lẩu đều phù hợp với thời tiết lạnh mùa đông, còn việc quyết định cách ăn thế nào phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị mỗi người.
“Ăn nướng hay ăn lẩu nếu thực phẩm không đảm bảo, chế biến không an toàn và thực hành ăn uống không hợp lý đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Từ Ngữ chia sẻ.
Ăn lẩu hay ăn nướng an toàn cho sức khỏe hơn?
TS Từ Ngữ cho biết, nếu để đưa ra phép so sánh cụ thể, ông khuyên mọi người không nên ăn nướng ở ngoài hàng quán, dù đó là nhà hàng hay quán ăn vỉa hè. Còn nếu việc làm đó được thực hiện ở gia đình thì yên tâm hơn, nhưng cũng cần thực hiện đúng cách.
Phân tích sâu về vấn đề này, TS Từ Ngữ cho biết, khi ăn lẩu, kể cả ở ngoài quán, mọi người sẽ nhìn thấy nguồn thực phẩm tươi, sống trực tiếp. Tất nhiên, nguy cơ có thể gặp ở phần nước lẩu, nhưng nước đó sẽ được đun sôi trong quá trình ăn.
Còn với ăn nướng, bản thân TS Từ Ngữ đã nhìn thấy rất nhiều nơi lấy dầu ăn, chất làm bóng, chất tạo màu quét lên thực phẩm để nhìn sản phẩm khi chín bắt mắt hơn. Chưa kể, thực phẩm thường được tẩm ướp cực đẫm và đây chính là điều làm tăng nguy cơ ung thư. Lý do là, dưới tác động của nhiệt, các chất tẩm ướp này có thể bị biến đổi, thậm chí dầu mỡ cháy cũng sẽ bị biến đổi và tạo nên chất gây ung thư.
“Nếu chọn ăn ngoài quán tôi sẽ chọn lẩu. Còn tại gia đình, tôi nghĩ rằng món nướng cũng rất ngon, nhưng nên dùng thịt nguyên chất, ví dụ như gia đình tôi vẫn ăn thịt nướng, bún chả thịt nướng và không sao cả. Điều quan trọng là đừng dùng chất tẩm ướp, tạo màu”, TS Từ Ngữ cho hay.
Ăn lẩu không ngồi lâu, không ngâm thực phẩm trong nồi quá lâu
Đối với ăn lẩu, vị chuyên gia này cũng cảnh báo đa số người mọi người thường ngồi lâu, việc này có thể dẫn tới nguy cơ uống rượu bia nhiều và gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi ngồi lâu, có “hơi men”, chúng ta cũng khó kiểm soát được việc gọi đồ và kiểm tra thực phẩm xem có chất lượng hay không.
Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn), dù ăn nướng hay lẩu thì điều quan trọng nhất là phải kiểm soát được thực phẩm và ăn uống điều độ. Theo đó, với đồ nướng, chọn thực phẩm tươi sống, ít tẩm ướp hương liệu, nướng chín tới không bị cháy thì ăn sẽ rất ngon.
Còn với ăn lẩu, điều quan trọng là cách tổ chức ăn uống. Tốt nhất quá trình ăn không kéo dài quá 1-2 tiếng. Nên tự chế biến từ khâu làm nước lẩu cho đến chuẩn bị thực phẩm. Đồ ăn chuẩn bị đến đâu ăn hết đến đó, tránh lãng phí và hao hụt dinh dưỡng. “Việc ngồi lâu, thực phẩm đun sôi trong thời gian dài sẽ khiến dinh dưỡng mất hết, chưa kể thực phẩm sống ở ngoài sẽ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập, gây hại với sức khỏe khi sử dụng”, bác sĩ Anh Đào chia sẻ.
Tin liên quan
Trong bữa ăn hàng ngày đa số các gia đình vẫn sử dụng cơm tẻ thay vì cơm nếp, như vậy liệu cơm tẻ có nhiều dinh dưỡng hơn hay còn vì lý do...
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tôm và ốc đều là những loại thủy, hải sản được yêu thích nhưng trong bữa ăn gia đình, tôm được lựa chọn nhiều hơn vì nhiều người cho rằng...
Dù bắp cải tím rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất, tuy nhiên thực tế sử dụng mọi người lại không dùng nhiều bằng bắp cải trắng trong bữa...
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.