Canh bầu nấu thứ này vừa tăng độ ngon, lại giàu đạm và canxi, mùa hè ai cũng thích

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 27/04/2022 14:18 PM (GMT+7)

Tôm nấu với bầu là món ăn truyền thống có từ rất lâu, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Canh bầu nấu tôm là món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt, thậm chí trong dân gian có câu ca dao nổi tiếng để nói về sự kết hợp của món ăn này là: “Râu tôm nấu với ruột bầu/Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. 

Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh - Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ý nghĩa câu nói trên không chỉ nói về tình cảm vợ chồng trong một gia đình, mà nó còn cho thấy sự kết hợp tinh túy của món ăn, cụ thể đó là tôm nấu với bầu.

“Vì sao bầu chỉ ngon khi nấu với tôm, mà không phải là với cá, cua hay ốc? Thực tế, bầu có thể kết hợp được với các thực phẩm khác kể cả là cua, ốc, cá, thịt…khi nấu chín lên vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nó ngon và ngọt hơn khi được nấu với tôm, cũng giống như rau đay khi nấu canh cua vẫn là ngon nhất”, lương y Hồng Minh chia sẻ.

Xét về mặt đông y, tôm kết hợp với bầu là rất phù hợp về tính vị giữa hai thực phẩm.

Xét về mặt đông y, tôm kết hợp với bầu là rất phù hợp về tính vị giữa hai thực phẩm.

Xét về khía cạnh đông y, sự kết hợp này chủ yếu là nằm ở tính vị của hai thực phẩm, khi vị hợp nhau nó sẽ thúc đẩy để cơ thể hấp thu được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất có thể. Đồng thời, nó cũng làm tăng được giá trị vị thuốc của hai thực phẩm này. 

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, tôm nấu bầu là món ăn truyền thống và được người Việt ta kết hợp nấu từ xưa đến nay. Xét về khía cạnh khoa học, hiện nay chưa có nghiên cứu nào so sánh sự kết hợp của thực phẩm này là tốt hơn so với thực phẩm khác. Do vậy, rất khó để trả lời câu hỏi: Bầu kết hợp hợp tôm liệu có tốt hay nhiều dinh dưỡng hơn là kết hợp với cua, cá...

“Trong chế biến món ăn, ngoài việc cân bằng dinh dưỡng, chúng ta cũng cần phải tôn trọng yếu tố mang tính truyền thống, văn hóa, vùng miền. Do vậy, quá trình nấu ăn chúng ta đừng chế biến ra những món độc lạ quá, vì món ăn trước hết phải phục vụ được cho số đông, hay nói cách khác là mọi người đều sử dụng được chứ không phải chỉ một mình ăn.

Theo tôi, món ăn khi nấu ra dù được cho là đa dạng, giàu dinh dưỡng nhưng chỉ một người ăn được thì đó là món ăn thất bại. Một lưu ý nữa là, dù kết hợp như thế nào thì bữa ăn khoa học bao giờ cũng cần cân đối và đa dạng các nhóm chất”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Trong tôm có hàm lượng đạm, canxi cao, kết hợp với bầu có nhiều chất xơ hòa tan, các vitamin là rất phù hợp.

Trong tôm có hàm lượng đạm, canxi cao, kết hợp với bầu có nhiều chất xơ hòa tan, các vitamin là rất phù hợp.

Quay trở lại với món canh tôm bầu, các chuyên gia cho rằng đây là món ăn khá giàu dinh dưỡng khi kết hợp với nhau. Cụ thể trong 100g tôm khô có gần 70g đạm (cao hơn so với tôm tươi), thậm chí lượng đạm trong tôm khô còn cao hơn cả trong thịt bò và thịt lợn nạc.

Ngoài ra, trong tôm khô còn có rất nhiều chất khác như can xi, muối khoáng, phốt pho, natri và kẽm. Chính vì vậy đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, bầu là loại quả cung cấp rất nhiều vitamin như B1, B2, PP, C... Ngoài ra, bầu còn có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao. Chất xơ hòa tan có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn…

“Khi kết hợp món ăn này cần lưu ý giảm lượng đạm trong bữa ăn, vì nguồn đạm có trong tôm là khá cao. Ngoài ra, cũng không nên vì món ngon, nhiều dinh dưỡng mà lạm dụng ăn quá nhiều, bởi bất cứ thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều không tốt cho cơ thể”, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo.

Có nên ăn vỏ tôm không? Trong vỏ tôm có thực sự chứa nhiều canxi như lời đồn?
Nhiều người cho rằng trong vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng trên thực tế, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.

Sống khỏe

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng