Bún mắm nêm Đà Nẵng hay Huế đều là những đặc sản nổi bật của miền Trung. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, khi được kết hợp với nhau sẽ tạo ra một món bún có vị ngon khó cưỡng, đã ăn là sẽ thèm mãi. Vậy cách làm món bún mắm nêm này ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Bún mắm nêm là đặc sản nổi tiếng của miền Trung, dù cho bạn đi qua Huế hay Đà Nẵng mà chưa từng thưởng thức món ăn này thì rất là đáng tiếc. Một tô bún mắm ngon phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau và thịt, đồng thời toát lên được vị chua cay, mặn ngọt đậm đà, đã ăn là sẽ khó có thể quên được. Hãy tham khảo cách làm sau đây cùng Bếp Eva.
Nguyên liệu làm bún mắm nêm cần có
- Bún tươi: 500g
- Tai heo: 200g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Chả cá: 200g
- Mắm nêm miền Trung: 100g
- Trái thơm (dứa): ½ trái
- Tỏi, hành tím, sả, ớt: Mỗi loại 15g
- Dưa leo: 1 quả
- Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, diếp cá, húng quế, xà lách... mỗi loại 1 mớ
- Giá đỗ: 150g
- Đậu phộng đã rang chín: 50g
- Các gia vị cần thiết: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,...
Một số nguyên liệu cần cho món ăn
Cách làm bún mắm nêm ngon đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế thịt heo, tai heo, chả cá
- Thịt ba chỉ cạo bỏ lông trên bì, rửa sạch sẽ, sau đó để cho ráo nước.
- Tai heo mua về đem cạo bỏ lông bám trên tai, chà xát sạch sẽ bằng muối và chanh để khử mùi hôi. Sau đó đem ngâm trong bát tô đựng giấm ăn trong 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để cho khô ráo.
Làm sạch phần tai heo với muối và chanh
- Luộc đồng thời thịt ba chỉ và tai heo với nước, thêm vào nồi nước sôi 1 thìa muối rồi tiến hành luộc cho chín. Sau đó vớt ra thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng sau khi luộc chín
- Chả cá đem chiên trên chảo dầu, sau đó thái thành miếng dài rồi để cho ráo dầu.
Chả cá và tai heo thái nhỏ vừa ăn
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
- Trái thơm gọt sạch vỏ, rửa sạch sẽ sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Dùng túi vải lọc lấy nước cốt trái thơm và giữ lại bã sau khi lọc.
Xay nhuyễn trái thơm để lọc lấy nước cốt
- Các loại rau ăn kèm và giá đỗ nhặt bỏ rễ và lá úa, sau đó rửa sạch với nước muối loãng vài lần rồi để ra rổ cho ráo nước hoàn toàn.
- Bún tươi đem chần qua với nước nóng cho sạch và mềm ra; dưa leo gọt vỏ rồi thái lát mỏng; đậu phộng rang chín rồi giã nhỏ vừa phải.
- Tỏi, ớt, sả, hành tím làm sạch rồi băm nhỏ.
Bước 3: Làm mắm nêm ăn kèm
- Mắm nêm mua về đem lọc qua rây để loại bỏ cặn và gợn, lấy được nước mắm đồng nhất.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu điều rồi tiến hành phi thơm tỏi, sả, ớt, hành tím với nhau. Sau đó đổ mắm nêm đã lọc vào chảo cùng với 100ml nước và 2 thìa canh đường. Vừa đun vừa đảo đều hỗn hợp cho hòa tan.
Phi thơm hành, tỏi và sả ớt
- Khi hỗn hợp mắm đã sôi, bạn cho thêm nước cốt thơm cùng với 2 thìa bã thơm vào để trộn đều. Đun thêm lần nữa đến khi sôi hoàn toàn thì tắt bếp, múc ra bát.
Mắm nêm sau khi đã chế biến
Bước 4: Hoàn thiện bún mắm nêm và thưởng thức
- Đặt các loại rau ăn kèm, giá đỗ dưới bát tô rồi xếp bún lên trên. Kế đến cho tai heo, thịt ba chỉ luộc, chả cá, dưa leo, đậu phộng vào xung quanh.
- Cuối cùng, bạn chan nước mắm nêm đã pha chế vào bát bún là đã hoàn thành cách làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung rồi.
Chúc các bạn thành công!