Muốn khôn ngoan nơi công sở, chớ dại phạm phải những điều “cấm kỵ” này

Nguyễn Hường Ngày 02/12/2020 18:38 PM (GMT+7)

Văn phòng thực sự là một mô hình thu nhỏ của một xã hội nhỏ và đồng nghiệp là các thành viên của xã hội nhỏ ấy. Cũng như có một số điều cấm kỵ trong giao tiếp giữa các cá nhân trong xã hội, cũng có một số điều cấm kỵ trong việc hòa hợp với đồng nghiệp mà bạn không nên mắc phải. 

Ngoài thời gian ngủ, công sở là nơi chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày. Ở nơi làm việc, làm sao để hòa hợp với đồng nghiệp luôn là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn.

Hãy nhớ rằng, sự khôn ngoan, khéo léo sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Dưới đây là những lời nói, hành vi "cấm kỵ" bạn đừng bao giờ nên mắc phải.

Những điều cấm kỵ về lời nói trong văn phòng

1. Không than thở 

Muốn khôn ngoan nơi công sở, chớ dại phạm phải những điều “cấm kỵ” này - 1

Khi gặp những rắc rối trong công việc và cuộc sống, bạn sẽ muốn tìm một người để tâm sự, mong nhận được sự an ủi và động viên đến từ người khác. Mặc dù kiểu trò chuyện này có thể khiến bạn và người kia trở nên thân thiện hơn nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn 1% số người có thể giữ bí mật.

Khi xảy ra khủng hoảng cá nhân như tan vỡ tình yêu, ly hôn, … bạn không nên than phiền khắp nơi, đặc biệt là với đồng nghiệp hay cấp trên. Đừng thể hiện tấm lòng của mình với người khác trong văn phòng. Đừng nhầm lẫn giữa “thân thiện” và “tình bạn” của đồng nghiệp. Hãy quên đi những chuyện buồn trong quá khứ, tập trung vào tương lai đầy hy vọng và là người mạnh mẽ. Mọi người sẽ nhìn bạn với sự ngưỡng mộ hơn là thương hại.

2. Đừng coi cuộc trò chuyện như một cuộc tranh luận

Công sở là nơi có cả trăm người với tính cách, hoài bão và những sở thích muôn màu muôn vẻ. Mỗi người cũng sẽ có những quan điểm riêng về một vấn đề và tất nhiên đều mong rằng sẽ có nhiều người đồng tình với quan điểm đó.

Chúng ta cố gắng hết sức để thuyết phục những người bất đồng trở nên đồng tình với quan điểm của mình, tuy nhiên cần chú ý một điểm là ăn nói khiêm tốn; không tranh cãi về đúng sai; ngay cả khi đó là vấn đề nguyên tắc,. Hãy luôn tôn trọng ý kiến của người khác, đừng luôn miệng nói hết cả phần của người kia. Biến cuộc trò chuyện thành tranh luận, cãi vã chỉ khiến đồng nghiệp khác muốn xa lánh bạn mà thôi. 

3. Đừng là "người đưa tin" 

Muốn khôn ngoan nơi công sở, chớ dại phạm phải những điều “cấm kỵ” này - 3

Những lời bàn tán sau lưng là điều không lạ gì ở các văn phòng. Lãnh đạo công ty này ra sao, thích người thế nào, anh A, chị B đang ngoại tình với ai... là những chủ đề rất được các "bà tám" nơi công sở ưa chuộng.

Tốt nhất, hãy tránh xa những câu chuyện sau lưng người khác như vậy. Nếu không thể, đừng đi lan truyền những điều mà bạn nghe được. Chuyện đời tư của một người không phải là vấn đề nên đem ra bàn tán. 

Những hành vi cấm kỵ trong văn phòng

1. Đừng kết bè 

Do sự khác biệt về tính cách, sở thích, tuổi tác và các yếu tố khác giữa các đồng nghiệp, tần suất giao tiếp chắc chắn sẽ khác nhau. Tuy nhiên đừng vì vậy mà bạn chia bè, kết phái nơi làm việc.

Việc hình thành bè phái trong công ty và từ chối những người bất đồng chính kiến sẽ phá hủy sự đoàn kết, hợp tác giữa các đồng nghiệp và gây căng thẳng trong môi trường làm việc. Bạn cũng không nên hình thành bè phái vì những lợi ích giống nhau, dễ gây ra sự phản đối từ người ngoài. Một người ngay thẳng và vị tha phải đối xử bình đẳng với người khác và đừng đặt mình vào những tranh chấp không cần thiết giữa các cá nhân.

2. Đừng phàn nàn

Muốn khôn ngoan nơi công sở, chớ dại phạm phải những điều “cấm kỵ” này - 4

Phàn nàn là một phương tiện để mọi người trút bỏ sự bất mãn, có ba loại:

Một là phong cách tấn công thẳng thắn: tấn công hoặc phàn nàn về ai đó bằng cả tên họ và những từ ngữ mạnh quá mức;

Hai là bạn biết rằng mình không hài lòng với ai đó hoặc điều gì đó nhưng không trực tiếp tấn công mà dùng cách nói vòng vo để thể hiện sự bất bình và tức giận;

Ba là phong cách tự trút giận: Khi gặp chuyện tức giận, bạn thường phản ứng dữ dội hơn nhưng sau đó có thể nhanh chóng khôi phục bình tĩnh;

Bốn là kiểu giận dữ bạo lực: Trút sự bất mãn và phẫn uất trước mặt người khác, với lời nói thô bạo và kích động tình cảm, có thể mất kiểm soát.

Trong công việc, nhất là trước mặt đồng nghiệp, không nên than phiền. Điều bạn cần làm là duy trì trạng thái cảm xúc cao, dù gặp chuyện bất bình cũng không nên than phiền, oán trách. Kết quả này chỉ khiến phản tác dụng mà thôi. 

3. Đừng lạm dụng nó

Trong xã hội ngày nay, phát huy hết tài năng và ưu điểm của bản thân là đúng. Tuy nhiên khi bạn muốn thể hiện bản thân thì phải đúng lúc, đúng nơi. Nếu thể hiện quá mức sẽ khiến người khác thấy bạn trông tự phụ và khơi dậy lòng oán hận của người nhìn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-khon-ngoan-noi-cong-so-cho-dai-pham-phai-nhung-d...

Họa từ miệng mà ra, người thông minh sẽ không nói 3 điều này nơi công sở
Công ty là nơi bạn đến để làm việc nhưng không có nghĩa Những điều này không chỉ ngầm mang tính công kích, mà còn dễ phá hỏng các mối quan hệ của bạn....
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Công sở