Thịt lợn nếu đem cấp đông trực tiếp là một sai lầm lớn, đầu bếp lâu năm áp dụng cách này, thịt vừa tươi lại mềm.
Thông thường, để bảo quản thịt lợn, hầu hết mọi người sau khi mua về, rửa sạch sẽ trực tiếp cho vào tủ lạnh. Những tưởng đây là cách làm đúng, tuy nhiên đây lại là một sai lầm rất lớn khiến thịt mất đi một lượng dưỡng chất không nhỏ.
Bảo quản thịt lợn thế nào là đúng?
Theo các đầu bếp lâu năm, thịt lợn muốn để được lâu, không mất chất thì tuyệt đối không được rửa. Vì sau khi rửa, bề mặt của thịt sẽ có một lượng ẩm lớn. Lúc này, bạn không thể kiểm soát độ khô ráo đồng thời vi khuẩn cũng sẽ theo đó mà xâm nhập vào khiến thịt nhanh hỏng hơn.
Nếu bạn để thịt trong thời gian dài, phần thịt này sẽ mất chất, thịt không được ngọt thơm như ban đầu. Vì thế, muốn trữ thịt lâu hơn, bạn có thể tham khảo theo cách làm dưới đây, đơn giản mà giữ thịt tươi lâu.
Bước 1: Chia thịt thành từng miếng nhỏ
Thịt sau khi mua về đem chia thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, bạn nên cắt thịt thành miếng có trọng lượng đủ cho bữa ăn của gia đình.
Tránh để miếng to, khi muốn sử dụng lại phải rã đông rồi chia thịt, sau đó lại cấp đông thêm lần nữa. Thao tác này không chỉ mất thời gian mà còn khiến cho thịt bị mất chất dinh dưỡng.
Bước 2: Sơ chế
Ngâm các miếng thịt trong rượu trắng khoảng 2 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Rượu trắng sẽ giúp khử trùng, diệt khuẩn trên bề mặt của thịt.
Đa số thịt hỏng là do tác động của lượng lớn vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết. Ngoài ra, rượu cũng sẽ bay hơi sớm vì thế bạn đừng lo để lại mùi. Thậm chí, chúng còn giúp miếng thịt thơm ngon hơn.
Khi thịt đã ráo, bạn dùng chổi nhỏ quét lên trên bề mặt thịt lợn một lớp dầu mỏng. Lớp dầu này sẽ đảm nhận vai trò khóa ẩm, ngăn cho thịt lợn mất độ mềm, ẩm, giữ tươi lâu hơn.
Bước 3: Bọc thịt
Cho thịt vào từng túi zip nhỏ rồi đóng kỹ lại. Những chiếc túi kiểu này vừa giữ thịt tươi lâu lại tránh để mùi thịt lan ra tủ lạnh.
Bước 4: Cấp đông
Cho thịt vào trong ngăn đông của tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Ở mức nhiệt này, các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại trong thịt, giúp miếng thịt tươi và không bị biến chất.
Với 4 bước trên là bạn có thể bảo quản thịt tươi lâu, không bị mất chất. Khi cần dùng, bạn cho thịt xuống ngăn mát để khoảng nửa ngày. Lúc này, thịt sẽ tự rã đông rồi bạn đem rửa lại với nước sạch sau đó đem chế biến thành các món ngon từ thịt lợn để chiêu đãi cả nhà.
Thịt lợn trữ đông để được bao lâu?
Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích để thịt lợn quá lâu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, nếu bảo quản thịt đúng cách thì có thể để được từ 4 - 6 tháng.
Khi lấy thịt ra sử dụng, nếu thấy thịt có mùi lạ tuyệt đối đừng ăn, hãy lập tức bỏ đi, vì thịt này đã hỏng, mất hết chất dinh dưỡng, ăn vào còn dễ mắc bệnh.
Thời hạn bảo quản thịt lợn tốt nhất là từ 3 - 4 ngày.
Một số món ngon từ thịt lợn
Có rất nhiều món ăn ngon từ thịt lợn để bạn tham khảo chế biến cho cả gia đình.
Thịt lợn xào hẹ
Miếng thịt lợn thấm đẫm gia vị ăn ngọt mềm, kết hợp cùng với lá hẹ thơm thơm, ăn cùng cơm trắng thì hết sảy.
Đậm đà thịt lợn kho măng
Cách làm thịt lợn kho măng không khó mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Thịt đậm đà, thơm mềm. Măng ăn giòn sần sật cực kỳ lạ miệng. Đây cũng được xem là món hao cơm mà ai cũng thích mê.
Mềm thơm thịt lợn sốt chua ngọt
Thịt lợn chua chua, ngọt ngọt với lớp vỏ được chiên vàng nên giòn giòn ăn rất ngon. Nước sốt đậm đà đủ vị dù bạn ăn chơi hay dùng kèm với cơm trắng đều cực kỳ ngon. Xem chi tiết cách làm tại đây.
Hao cơm thịt rang cháy cạnh
Món ăn quốc dân mà rất nhiều chị em yêu thích là thịt rang cháy cạnh. Những miếng thịt xém vàng quyện đẫm nước mắm đậm đà, thêm mùi thơm lừng của hành lá ăn với cơm nóng thì không có chỗ chê. Mâm cơm ngày hè hay ngày đông có món này đảm bảo chồng con gắp không ngừng đũa.
Khâu nhục
Ngoài các món ăn ngon thông thường thì thịt lợn có thể đem làm khâu nhục cũng rất tuyệt. Miếng khâu nhục mềm tan trong miệng, đậm đà, thơm nức các vị quế, hồi, ngũ vị hương… ăn với cơm hay xôi đều “hết nước chấm”.