10 loại thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được phụ nữ Nhật ưa dùng, chợ Việt không thiếu

HÀ VŨ. - Ngày 13/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Chìa khóa để có một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh là ăn các thực phẩm bổ dưỡng như trái cây, các loại hạt, rau và thịt nạc. Nhưng một số thực phẩm thậm chí còn mang lại lợi ích chống lão hóa.

Con người cả thời cổ đại và hiện đại đều mong ước giữ mãi tuổi thanh xuân, tuy nhiên mỗi phút con người chúng ta hít thở, các tế bào trong cơ thể sẽ trải qua quá trình trao đổi chất, hình thành oxy hóa khử, đồng thời sản sinh oxy hoạt tính, nó sẽ gây chết tế bào hoặc gây đột biến. Do đó, chỉ cần ức chế sản xuất oxy hoạt tính trong cơ thể, hiệu quả chống lão hóa có thể đạt được.

Trang web của Nhật Bản có tên "Cuộc sống chống lão hóa" đặc biệt giới thiệu 10 loại thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa cao.

1. Quả chuối

10 loại thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được phụ nữ Nhật ưa dùng, chợ Việt không thiếu - 1

Người Nhật có phương pháp giảm cân từ chuối, khiến chuối ở các siêu thị luôn trong tình trạng hết hàng, có tiền cũng chưa chắc mua được. Không cần biết chuối có tác dụng giảm cân thần kỳ hay không, nhưng trong bảng xếp hạng thực phẩm chống oxy hóa, nó đứng đầu trong danh sách này. Chuối rất giàu bộ ba chất chống oxy hóa: vitamin E, vitamin C, và β-carotene, ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy nếu muốn trẻ lâu, bạn có thể ăn 1 quả chuối mỗi ngày.

2. Trái cây và rau có màu sắc tươi sáng như bí ngô, cà rốt

Bí ngô và cà rốt rất giàu carotene và là một chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, còn có các loại rau củ quả có màu sắc rực rỡ khác như cà chua, cà tím có thành phần lycopene và anthocyanin, cũng có khả năng chống oxy hóa cao.

3. Bắp cải

10 loại thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được phụ nữ Nhật ưa dùng, chợ Việt không thiếu - 2

Khi nhắc đến thực phẩm chống oxy hóa, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thực phẩm có màu sắc rực rỡ, nhưng trên thực tế, tác dụng chống oxy hóa của bắp cải không hề thua kém, nó cũng rất giàu vitamin C, K. Đặc biệt bắp cải non có tác dụng chống oxy hóa cao hơn. Ngoài ra chất isothiocyanate trong bắp cải có tác dụng ức chế ung thư rất mạnh.

4. Tỏi

Tỏi là gia vị quen thuộc tong nhà bếp, tỏi giúp món ăn thơm ngon hơn. Tỏi giàu thành phần gọi là allicin, có tác dụng chống oxy hoạt tính trong cơ thể rất hiệu quả và ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể.

5. Mì soba

10 loại thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được phụ nữ Nhật ưa dùng, chợ Việt không thiếu - 3

Có một câu nói ở Nhật Bản rằng "những người ăn nhiều mì soba có thể sống thọ”. Soba là cách gọi của người Nhật dùng để chỉ loại mì được làm từ bột kiều mạch, đôi khi cũng có thể là hỗn hợp bột kiều mạch và bột mì.

Mì soba chứa một lượng protein, khoáng chất và chất chống oxy hóa có tên rutin, có thể cải thiện sức khỏe của tim, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa quá trình lão hóa của tế bào.

6. Đậu nành

Đậu nành rất giàu isoflavone – một loại phytoestrogen giống như estrogen, có nguồn gốc từ thực vật. Isoflavone có đặc tính chống viêm giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống ung thư và kháng khuẩn.

Những món ăn được làm từ đậu nành rất giàu protein, các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trong đậu nành có các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, magie, kẽm và đồng, giúp xương chắc khỏe và nhiều năng lượng. Có nghiên cứu cho rằng việc ăn đậu phụ giúp no lâu hơn và hạn chế tăng cân.

7. Trà xanh

10 loại thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được phụ nữ Nhật ưa dùng, chợ Việt không thiếu - 4

Trà đen, trà ô long, trà xanh đều là những thức uống chống oxy hóa, nhưng nếu nói đến hiệu quả nhất thì trà xanh là lựa chọn hàng đầu. Trà xanh chứa polyphenol và catechin không chỉ chống lão hóa mà một số chuyên gia cho rằng nó còn có tác dụng chống ung thư.

8. Quả mọng

Quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, mận đen, dâu tây và các loại thực phẩm quả mọng khác chứa nhiều polyphenol, vitamin C và chất xơ thực vật, chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời.

9. Quả bơ

10 loại thực phẩm chống lão hóa hàng đầu được phụ nữ Nhật ưa dùng, chợ Việt không thiếu - 5

Vitamin E dồi dào trong quả bơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể ngăn ngừa lão hóa tế bào. Ngoài ra, nó cũng rất giàu các thành phần có lợi như vitamin C, B, axit linoleic… với nhiều chất dinh dưỡng như vậy, bơ được gọi là một “siêu thực phẩm”.

10. Hạnh nhân

Nhiều bác sĩ gợi ý rằng nếu bạn muốn trẻ hóa hoặc cải thiện chức năng não, bạn nên ăn nhiều thực phẩm từ hạt, và hạnh nhân là vua của các loại thực phẩm từ hạt. Lượng vitamin E dồi dào trong hạnh nhân có tác dụng ức chế nếp nhăn hay da chảy xệ, giúp da săn chắc và đàn hồi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi ngày bạn chỉ được ăn 1 nắm hạnh nhân, ăn nhiều sẽ không có lợi.

5 loại thực phẩm được mệnh danh estrogen tự nhiên giúp phụ nữ bảo vệ buồng trứng, chống lão hóa
Estrogen có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của phụ nữ. Nhờ estrogen mà cơ thể phụ nữ được khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hào, rạng rỡ và tươi trẻ hơn. Do...
HÀ VŨ. Dịch từ aboluowang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe