Đau dạ dày xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng nếu biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng với những loại thực phẩm thích hợp sẽ giúp giảm bớt cơn đau, có thể hỗ trợ trong việc chữa bệnh.
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến với tỷ lệ mắc cao. Các triệu chứng phổ biến của bệnh thường gặp phải bao gồm như khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc thậm chí là buồn nôn. Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau dạ dày, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như người bệnh có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.
Dưới đây là top 12 loại thực phẩm dành cho người bị đau dạ dày nên sử dụng hàng ngày:
1. Gừng
Gừng có thể giúp làm giảm các cơn buồn nôn và nôn mửa, vốn là những triệu chứng điển hình ở người bị mắc bệnh đau dạ dày. Theo như nghiên cứu, gừng có vị cay, tính nóng ấm, chứa các hoạt chất hữu ích như oleoresin và tecpen có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần sử dụng 1 gram gừng mỗi ngày đã có thể giúp làm giảm đáng kể tình trạng đau dạ dày và những triệu chứng liên quan.
2. Hoa cúc
Hoa cúc là loại thực vật phổ biến, thường được sử dụng để pha trà uống hàng ngày, giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo như nhiều nghiên cứu khoa học, trong hoa cúc có chứa một số thành phần như luteolin, tricosane, flavones, thymol,... có khả năng giúp ức chế vi khuẩn, kháng viêm, chống lại tình trạng co thắt cơ. Do đó hoa cúc rất hữu ích trong việc giảm đi đáng kể những cơn đau dạ dày, giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ và hồi phục.
3. Bạc hà
Theo như Đông y, bạc hà có vị cay, tính mát, có công dụng chữa viêm, ngừa sưng đau, nổi mẩn ngứa,... Còn theo y học hiện đại, trong bạc hà có chứa các thành phần như flavonoid, limonen, camphen,... có khả năng chống viêm, ngăn ngừa sự hình thành của các vi khuẩn nguy hiểm ở hệ tiêu hóa như E-coli, Bacillus subtilis, Salmonella,... Từ đó bạc hà có thể giúp chống viêm, giảm đau dạ dày, giảm đầy hơi và các triệu chứng bất lợi do hội chứng ruột kích thích gây ra.
4. Cam thảo
Cam thảo là vị thuốc Đông y phổ biến, có mùi thơm nhẹ và vị ngọt. Dược liệu này chứa các hoạt chất có khả năng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp chống lại tình trạng viêm loét do đau dạ dày, phòng ngừa đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng liên quan khác. Tuy có tác dụng tốt trong chữa trị đau dạ dày, thế nhưng nếu sử dụng cam thảo quá liều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc, vậy nên bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
5. Hạt lanh
Hạt lanh là một loại hạt nhỏ, chứa nhiều tinh dầu và chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón và đau bụng do bệnh đau dạ dày gây ra. Bên cạnh đó, hạt lanh còn chứa các hoạt chất như lignans, Omega-3, ALA,... có thể giúp phòng ngừa cholesterol cao, bệnh tim mạch và một số chứng bệnh nguy hại khác cho cơ thể.
6. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây thơm ngon, vị ngọt và vô cùng bổ dưỡng. Trong đu đủ có chứa một chất tên là papain, là một loại enzyme mạnh mẽ có khả năng giúp phân hủy protein trong thực phẩm sau khi ăn, khiến chúng dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Bổ sung đu đủ hợp lý sẽ giúp làm dịu triệu chứng viêm và các cơn đau dạ dày xảy ra, ngăn ngừa nguy cơ bệnh diễn biến nặng hơn và phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.
7. Chuối
Chuối là loại trái cây phổ biến nhất thế giới hiện nay. Loại quả này không chỉ ngon miệng mà còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong quả chuối chứa nhiều pectin - một loại chất xơ hòa tan - và những hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Từ đó nếu như ăn chuối hàng ngày hợp lý sẽ có thể giúp ổn định hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa sự hình thành của các vi khuẩn có hại trong dạ dày, hỗ trợ đẩy lùi tình trạng đau dạ dày.
8. Sữa chua
Trong sữa chua và một số sản phẩm từ sữa có chứa probiotic - một loại lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Probiotic có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng bên trong hệ tiêu hóa và làm giảm đáng kể các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng hoặc nhu động ruột không đều. Nhờ đó mà sữa chua sẽ vô cùng hữu ích để làm ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa những cơn đau dạ dày xảy ra.
9. Táo
Trong quả táo có chứa một loại chất chống oxy vô cùng mạnh mẽ có tên là polyphenol. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, polyphenol có thể giúp làm giảm viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ niêm mạc ruột bị tổn thương do đau dạ dày, cải thiện hệ vi sinh trong đường ruột. Do đó đây là loại trái cây lý tưởng mà những người bị đau dạ dày nên sử dụng hàng ngày.
10. Một số loại ngũ cốc
Một số loại ngũ cốc có hàm lượng carb thấp như gạo, yến mạch, bánh quy, bánh mì có thể giúp ích cho những người bị đau dạ dày, bởi vì chúng sẽ giúp làm giảm bớt lượng acid bên trong dạ dày tăng cao, ngăn ngừa viêm loét và những cơn đau bụng. Sử dụng hợp lý và đi kèm với những loại thực phẩm được đề cập ở trên sẽ giúp gia tăng hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.
11. Các loại nước uống bù điện giải
Khi bị bệnh đau dạ dày, chúng ta đều có thể bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng hoặc thậm chí nôn mửa. Khi đó lượng điện giải trong cơ thể sẽ bị mất đi khá nhiều, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và dễ ốm hơn. Bổ sung điện giải bằng các loại nước uống như nước khoáng, nước trái cây, nước dừa tươi, nước giải khát,... là một cách giúp bổ sung lượng điện giải bị mất, giảm bớt những ảnh hưởng xấu do bệnh đau dạ dày gây ra.
12. Các loại thực phẩm giàu Pectin
Pectin là một loại chất xơ hòa tan có rất nhiều trong các loại trái cây họ cam, quýt, chuối và một số loại trái cây nhiệt đới khác. Tuy con người không thể sản xuất cũng như tiêu hóa được pectin, thế nhưng nó sẽ nằm lại tại đường ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tiêu chảy, ổn định dạ dày. Nhờ đó mà pectin có thể giúp làm giảm tác hại do những cơn đau dạ dày gây ra.