Mỡ máu cao hay cholesterol trong máu là tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay. Việc sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp làm giảm tình trạng bệnh, từ đó đem lại cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Mỡ máu cao là tình trạng cơ thể bị gia tăng hàm lượng cholesterol xấu (hay còn gọi là Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) và chất béo trung tính (triglycerides) ở trong máu. Sự gia tăng LDL cũng như các chất béo trung tình đều có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nhất phải kể đến đó là tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...
Thực tế việc điều trị mỡ máu cao không hề khó, điều quan trọng nhất chính là phải lựa chọn được chế độ dinh dưỡng hợp lý, với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sau đây là 12 loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời mà những người bị mắc cholesterol trong máu nên ăn để giảm thiểu tình trạng bệnh.
1. Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi chứa rất nhiều Omega-3, đây là một loại chất béo bão hòa vô cùng có ích đối với cơ thể. Việc bổ sung Omega-3 sẽ thay thế và làm giảm đáng kể nồng độ LDL. Nhờ đó giúp làm giảm cholesterol xấu, bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.
2. Dầu thực vật
Các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu đậu nành hoặc dầu oliu nên được sử dụng để thay thế cho mỡ động vật. Đó là bởi mỡ động vật chứa khá nhiều chất béo không bão hòa, làm gia tăng cholesterol xấu trong cơ thể. Do đó mà mỡ động vật chỉ nên sử dụng một cách vừa phải, nên thay thế bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.
3. Các loại hạt
Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân hay đậu phộng vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể và tốt cho hệ tim mạch. Chúng chứa những chất béo bão hòa có lợi, giúp làm tăng cholesterol tốt HDL và làm giảm cholesterol xấu LDL. Ngoài ra trong các loại hạt này còn chứa nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa cực kỳ có lợi.
4. Các loại quả mọng và trái cây có múi
Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất, hay như một số loại trái cây có múi thuộc họ cam, quýt đều là những thực phẩm cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người. Các loại thực phẩm này không chỉ giàu vitamin, các chất chống oxy hóa, chống viêm, mà còn rất giàu pectin - một loại chất xơ hòa tan có thể giúp làm giảm bớt nồng độ cholesterol LDL.
5. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng hay đậu trắng đều vô cùng giàu pectin. Chúng sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh, cũng như góp phần giảm thiểu lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Đối với những người muốn giảm mỡ thừa, giảm cân nặng thì chế độ dinh dưỡng với các loại đậu là thứ cực kỳ hữu ích.
6. Quả bơ
Bơ là loại “siêu thực phẩm” cung cấp cực kỳ dồi dào chất béo không bão hòa đơn và chất xơ để giúp làm giảm cholesterol LDL cũng như cải thiện sức khỏe cho hệ tim mạch. Ngoài ra quả bơ rất giàu các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
7. Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc phổ biến như yến mạch, lúa mạch, gạo, ngô,... là những loại thực phẩm cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể. Chúng có thể giúp làm giảm bớt lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp.
8. Sô cô la đen
Sô cô la đen rất giàu thành phần cacao, được cho là có khả năng làm giảm thiểu đáng kể lượng cholesterol xấu LDL trong máu. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy tác dụng của cacao trong việc bảo vệ hệ tim mạch cũng như cải thiện miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên chỉ nên ăn vừa đủ lượng sô cô la đen nhất định mỗi ngày, bởi nó có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu với sức khỏe.
9. Đậu nành
Ăn đậu nành và các thực phẩm làm ra từ chúng, như đậu phụ và sữa đậu nành, là một cách hiệu quả để giảm thiểu cholesterol xấu trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ 25 gram protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp làm giảm LDL từ 5% đến 6%.
10. Rau xanh
Các loại rau xanh là những thực phẩm rất giàu chất xơ và vitamin. Chúng không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh, mà còn giúp hạ mỡ máu, cải thiện nồng độ cholesterol trong cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng giàu các loại rau xanh và trái cây sẽ giúp tăng cường tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe tối ưu.
11. Trà xanh
Trà xanh chứa một số hoạt chất có lợi đối với sức khỏe như catechin, quercetin có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, điều hòa huyết áp và giảm thiểu cholesterol xấu cực kỳ hiệu quả. Một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
12. Tỏi
Tỏi là loại gia vị cực kỳ phổ biến trong nhà bếp. Tỏi chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ khác nhau, bao gồm chất allicin và các hoạt chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Việc sử dụng tỏi trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp ổn định huyết áp, giảm thiểu lượng c-holesterol xấu ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ức chế vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch tối ưu.