Việc ăn kiêng thường dễ khiến nhiều người nản lòng vì phải để ý kiểm soát lượng đường trong đồ ăn. Nhưng một số loại củ quả “không đường” dưới đây bạn có thể ăn thỏa thích mà không cần lo nghĩ.
Những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyên dùng rau củ quả làm thực phẩm thay thế. Nhưng không phải củ quả nào cũng có thể sử dụng thoải mái bởi có rất nhiều loại củ, đặc biệt là hoa quả có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho người cần kiêng đường.
Dưới đây là những loại củ quả được coi là rất tốt cho sức khỏe và quan trọng là chúng không có hoặc có rất ít đường, có lợi cho người tiểu đường và người đang muốn giảm cân:
1. Củ sâm đất
Củ sâm đất vừa giúp giảm cân vừa ngừa bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa)
Củ sâm đất có vị ngọt thanh, mát và nhiều nước. Trong củ sâm có nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, protein, pectin, canxi, đạm, saponin, polysaccharides, fructooligosaccharides, axit béo, vitamin A, C và nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể.
Trong củ sâm đất chứa thành phần fructooligosaccharides, giúp cơ thể hạn chế hấp thu đường đơn, chống tăng đường huyết, giảm lượng đường trong gan và tăng cường hoạt động của insulin. Vì vậy, củ sâm đất nên là lựa chọn cho những người bị bệnh tiểu đường.
Ăn củ sâm đất giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp tiêu thụ thức ăn ít hơn và tăng nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết. Do củ sâm không chứa tinh bột và lượng calo lại rất thấp, vì thế đây là loại thực phẩm giảm cân lành mạnh cho chị em.
Ngoài ra, trong củ sâm đất có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, điển hình là pectin. Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, vitamin trong củ sâm cũng góp phần chống oxy hóa rất tốt, giúp kháng khuẩn và chống viêm.
2. Quả bưởi
Chứa lượng lớn vitamin C nên bưởi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh minh họa)
Được liệt vào danh sách những loại quả cho người giảm cân, bưởi có hàm lượng đường hầu như bằng không. Bên cạnh đó, bưởi còn là phương thuốc dân gian giúp trị những bệnh như ho, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp. Loại quả này còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhờ lượng vitamin C rất cao.
Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường ăn bưởi tốt vì loại quả này chứa nhiều thành phần giống như insulin, tiêu thụ hợp lý không những có thể hạ đường huyết mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch và mạch máu não.
3. Quả ổi
Ổi không những có lợi cho người bị tiểu đường, còn tốt cho người bị bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa)
Ổi rất giàu vitamin C, hợp chất lycopene và chất chống oxy hóa. Ổi cũng rất giàu mangan, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm. Ngoài ra, quả ổi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như folate, kali, canxi, magiê, phốt pho... rất tốt cho sức khỏe.
Ăn ổi thường xuyên có thể chống lão hóa, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều hòa các chức năng sinh lý. Trung bình mỗi trái ổi chứa khoảng 37 calo và cung cấp khoảng 12% chất xơ, do đó nó giúp bạn no lâu. Ngoài ra, ổi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có vị ngọt tự nhiên nên là thực phẩm giảm cân hiệu quả, an toàn.
Do có chứa hàm lượng lớn chất xơ nhưng lượng đường lại thấp, quả ổi giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Đồng thời ổi có tác dụng giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali của cơ thể, từ đó điều chỉnh huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Những chất có lợi trong quả ổi cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), cải thiện mức độ cholesterol tốt (HDL), từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
4. Đu đủ
Phụ nữ thường xuyên dùng đu đủ giúp làn da mịn màng, giảm lão hóa. (Ảnh minh họa)
Đu đủ rất giàu papain, rennet, caroten... chứa hơn 17 loại axit amin và các chất dinh dưỡng khác nhau. Nó có chức năng ngăn ngừa cao huyết áp, viêm thận, táo bón, giúp tiêu hóa và chữa các bệnh về dạ dày, là loại trái cây bổ dưỡng nhất.
Ăn đu đủ có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chống lão hóa trên cơ thể. Enzyme papain có trong đu đủ có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở da, giúp hòa tan bã nhờn và chất sừng lão hóa tích tụ trong lỗ chân lông, giúp làn da trở nên tươi sáng. Đủ đủ có hàm lượng natri thấp, chứa chất chống oxy hóa, và mới đây người ta còn phát hiện ra đặc tính của đu đủ là có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, các chỉ số ure, cholesterol, cretinin và axit uric rất hữu hiệu.
Đu đủ có lượng calo thấp nên loại trái cây này rất tốt để giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong đu đủ sẽ giúp bạn no lâu hơn và từ đó tiêu thụ ít calo hơn.