6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ

Minh Minh Ngày 31/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một số đồ uống có thể thích hợp để uống vào ban ngày nhưng không phù hợp để uống sau bữa tối.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể dưới mọi hình thức, dù là uống nước lọc, nước tăng lực hay nước canh đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vào buổi tối, bạn nên thận trọng với những gì bạn uống. Uống nước suốt cả ngày sẽ giúp bạn đủ nước và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, nhưng có một số loại đồ uống bạn không nên uống sau bữa tối.

Thức uống mà chúng ta đang nói đến có thể có lợi cho bạn vào ban ngày nhưng có thể có tác dụng ngược nếu uống sau bữa tối. Đôi khi việc nhâm nhi một ly nước giải khát mát lạnh sau bữa ăn tối nghe có vẻ vô cùng thú vị. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng uống đồ uống có đường sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào trước khi đi ngủ chưa? Thật không may, có rất nhiều đồ uống sẽ gây hại cho cơ thể của bạn và khiến vòng eo của bạn mở rộng chỉ sau một đêm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh uống những loại đồ uống này sau khi ăn tối. 

1. Cà phê với kem

6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ - 1

Vào một ngày mùa đông se lạnh, uống cà phê có thể rất thư giãn. Nhiều người trong chúng ta thậm chí thích uống nó vào ban đêm để tỉnh táo làm việc vào đêm khuya hoặc để làm ấm cơ thể. Nếu cơ thể bạn có thể xử lý lượng caffein trong cốc mà không bị mất ngủ, hãy nhâm nhi. 

Điều chính cần tránh khi uống một tách cà phê buổi tối là kem. Kem pha vào cà phê thường có chứa một phần xi-rô ngô và dầu thực vật đã hydro hóa. Những thành phần này làm cho kem hấp dẫn hơn rất nhiều, nhưng nó rất có hại cho sức khỏe của bạn. Xi-rô ngô là một nguồn đường mà cơ thể bạn khó chuyển hóa, và dầu thực vật được hydro hóa một phần có chứa chất béo chuyển hóa. Nếu bạn không cẩn thận, cơ thể bạn có thể dính phải những thành phần không tốt cho sức khỏe này vào ban đêm.

2. Nước ngọt và nước ngọt ăn kiêng

6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ - 3

Nếu bạn muốn duy trì một vòng eo thon gọn, thì hãy tránh uống nước ngọt ăn kiêng vào buổi tối sau bữa tối. Tiến sĩ Chris Tolcher, bác sĩ nhi khoa và người phát ngôn của Học viện Nhi khoa Mỹ gọi nước ngọt và nước ngọt ăn kiêng là "kẹo lỏng".

Điều này là do hàm lượng đường quá lớn trong chúng. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm mỡ bụng và đang nỗ lực vì nó, thì việc tiêu thụ loại đường nhân tạo này ngay trước khi đi ngủ sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề của bạn. Tất cả các buổi tập luyện vất vả của bạn sẽ trở nên vô ích.

3. Nước ép trái cây đóng sẵn

6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ - 4

Hầu hết các loại nước trái cây đóng sẵn mua ở cửa hàng đều chứa lượng đường fructose không cần thiết.  Những loại nước trái cây đóng gói này có chứa thêm đường sucrose bên cạnh đường fructose tự nhiên mà chúng ta tìm thấy trong nước trái cây tươi.

Ví dụ, Natural News từng báo cáo rằng một ly nước ép táo đóng hộp có nhiều fructose ngang với sáu quả táo. Tuy nhiên, nó không có các enzyme mà gan cần để xử lý tất cả lượng đường fructose. Chỉ sau một vài ngụm, dạ dày của bạn sẽ không còn gì ngoài đường và fructose.

4. Đồ uống thể thao

6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ - 5

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nếu bạn định uống một thức uống thể thao để bổ sung năng lượng đã mất thì hãy xem xét lại.

Bạn không nên uống đồ uống thể thao vào buổi tối chỉ vì bạn cảm thấy mệt mỏi. Trừ khi, bạn nghĩ đến việc đi tập thể dục sau bữa tối hoặc tham gia một cuộc đua marathon, nếu không, hãy tránh uống đồ uống thể thao.

Những thức uống này có chứa một số yếu tố mà nếu không được đốt cháy đúng lúc có thể gây hại cho cơ thể của bạn và có tác động tiêu cực. Vì vậy, đây là một số đồ uống mà bạn nên tránh vào buổi tối sau bữa ăn tối nếu bạn muốn duy trì hoạt động và giữ sức khỏe cũng như giảm mỡ bụng cứng đầu.

5. Nước có hương liệu

6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ - 6

Nước có hương vị có thể làm dịu cơn khát của bạn và giữ cho bạn đủ nước trong trường hợp bạn không thích uống nước bình thường. Nhưng bất cứ điều gì không tự nhiên có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Uống những chất làm ngọt nhân tạo này có thể gây hại cho cơ thể của bạn, đặc biệt là nếu bạn uống nó trước khi đi ngủ.

6. Bia rượu

6 loại đồ uống đừng dại dùng sau bữa tối, vừa gây tăng cân cũng dễ gây mất ngủ - 7

Có thể sau khi uống rượu bia vào sau bữa tối, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng buồn ngủ hơn. Tuy nhiên nó cũng sẽ khiến bạn phải thường xuyên tỉnh giấc, ngủ không yên, đau đầu, ác mộng. 

Cồn rượu sẽ gây trở ngại cho cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu. Đây là hai đồ uống có thể giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhưng giấc ngủ không sâu, hơn nữa khi tỉnh lại sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Nếu uống rượu vào ban đêm nó nới lỏng các van nối dạ dày và thực quản. Khi điều đó xảy ra, cơ thể bạn không thể giữ thức ăn tại đúng vị trí của nó. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-loai-do-uong-dung-dai-dung-sau-bua-toi-vua-gay-tang...

Những trái cây dùng trước bữa ăn cực độc nhưng ăn sau bữa ăn lại là thuốc bổ quý giá
Trái cây dù bổ dưỡng đến đâu nhưng ăn không đúng thời điểm, không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Theo Minh Minh (Dịch từ Boldsky) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe