Bé gái 8 tuổi đau bụng kèm nôn, đến viện bác sĩ lấy ra “sinh vật lạ” đang ngọ nguậy trong ruột thừa

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/12/2022 11:14 AM (GMT+7)

Thấy con gái đau bụng dữ dội và nôn, gia đình đưa đến bệnh viện khám, không ngờ bé phải phẫu thuật và ekip mổ còn phát hiện trong ruột thừa của bé có sinh vật sống.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thảo - Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, mới đây các bác sĩ đã tiếp nhận và xử lý cho một bệnh nhi 8 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, kèm nôn. Sau khi thăm khám, bác sĩ Thảo chẩn đoán cháu bé bị viêm ruột thừa cấp và có chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình cắt ruột thừa cho bệnh nhi, các bác sĩ phẫu thuật phát hiện trong lòng ruột thừa có một con giun vẫn đang ngọ nguậy. Bác sĩ Thảo cho rằng, trường hợp bệnh nhi bị viêm ruột thừa do giun là khá hiếm gặp và nguy hiểm. Nếu bệnh nhi không được mổ cấp cứu kịp thời rất có thể giun sẽ làm thủng ruột thừa, gây viêm phúc mạc toàn thể, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhi.

Hình ảnh bác sĩ lấy con giun từ trong lòng ruột thừa bệnh nhân ra ngoài. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Thảo cho biết, viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa khá thường gặp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường. Tắc nghẽn lòng ruột thừa là yếu tố gây bệnh nổi bật nhất trong viêm ruột thừa cấp. Ngoài ra, sỏi phân cũng là nguyên nhân gây tắc ruột thừa hay gặp. Một số nguyên nhân ít gặp như phì đại mô bạch huyết, có thể do rau và quả, hạt, hoặc do giun đũa...

Ở những bệnh nhân bị nhiễm giun nhưng không tẩy giun hoặc tẩy giun không hiệu quả, giun có thể xâm nhập gây viêm ruột thừa. Triệu chứng bệnh thường gặp là những cơn đau hố chậu phải dữ dội kèm theo sốt nhẹ, sờ thấy thành bụng mềm.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thảo cảnh báo, phụ huynh khi con có các dấu hiệu bất thường cần cho trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Theo đó, các dấu hiệu ruột thừa bị viêm thường gặp là:

- Đau bụng, thường đau quanh vùng rốn, sau đó đau ở vùng bụng dưới bên phải.

- Tình trạng đau bụng càng nghiêm trọng hơn theo thời gian hoặc trong khi chuyển động, hắt hơi, ho hoặc thở sâu.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa và ăn không ngon miệng.

- Bị tiêu chảy hoặc táo bón và không thể xì hơi.

- Sốt nhẹ.

- Sưng phồng ở vùng bụng.

Suýt vỡ bàng quang, nổ ruột thừa vẫn cố thủ ở nhà không tới viện vì sợ lây COVID-19
Vì lo sợ dịch bệnh, nhiều người khi có bất thường về sức khỏe không đến bệnh viện thăm khám dẫn tới tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí là nguy kịch.

Dịch COVID-19

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đau ruột thừa

Video chọn lọc

Tin tức thị trường