Bé trai 3 tuổi đau bụng tưởng rối loạn tiêu hóa, đến viện phát hiện bệnh hiếm, dạ dày xoắn 180 độ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 30/01/2023 20:22 PM (GMT+7)

Thấy con trai 3 tuổi đau bụng, nôn khan, gia đình nghĩ bé chỉ bị rối loạn tiêu hóa, nhưng khi tới bệnh viện tuyến cuối, các bác sĩ phát hiện trẻ mắc bệnh hiếm gặp.

ThS.BS Lê Quang Dư - Khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp xoắn dạ dày theo trục tạng rất nguy hiểm và hiếm gặp bằng phương pháp nội soi ổ bụng.

Bệnh nhi là bé Minh Quân (3 tuổi, ở Hà Nội), trước khi nhập viện xuất hiện tình trạng đau bụng dữ đội từng cơn vùng thượng vị kèm nôn khan. Sau đó bé Quân được đưa tới bệnh viện gần nhà khám và được chẩn đoán rối loạn tiêu hoá. Trẻ được cho nhịn ăn, truyền dịch, thụt hậu môn nhưng các triệu chứng không cải thiện, thậm chí tình trạng đau bụng của trẻ tăng lên.

Quá lo lắng, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục khám và điều trị. Khi tới viện, trẻ trong tình trạng quấy khóc, đau bụng nhiều vùng thượng vị, nôn khan, nôn dịch không có dịch mật và chướng bụng tăng dần. Trẻ được tích cực truyền dịch bù nước - điện giải, đặt sonde dạ dày và các chụp chiếu, xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy, trẻ bị tắc ruột, dạ dày giãn to, nghi ngờ do xoắn dạ dày và chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi có dạ dày xoay trục hiếm gặp. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi có dạ dày xoay trục hiếm gặp. Ảnh: BVCC.

Theo các bác sĩ, dạ dày bé Quân xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên.... Sau đó, bác sĩ đã khẩn trương tháo xoắn và khâu cố định dạ dày vào thành bụng để tránh hiện tượng tái xoắn sau này. Sau gần hai giờ phẫu thuật, trẻ đã được rút ống nội khí quản, tự thở hoàn toàn. Bé Quân được xuất viện sau đó 4 ngày.

TS.BS Trần Anh Quỳnh - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hoá, cho biết xoắn dạ dày là tình trạng xoay xoắn bất thường của một phần dạ dày quanh phần còn lại của nó, từ 180 độ đến 360 độ. Xoắn dạ dày được chia theo hai loại chính: Xoắn theo trục tạng và xoắn dạ dày theo trục mạc treo.

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ trên 12 tháng tuổi và không kèm các bệnh lý khác. Bệnh nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể gây thiếu máu dạ dày, dẫn đến thủng, hoại tử toàn bộ dạ dày, thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xoắn dạ dày thường do bất thường các dây chằng cố định dạ dày như trường hợp của bé Minh Quân, hoặc có thể gặp ở trẻ bị thoát vị hoành hay thoát vị qua khe thực quản.

Biểu hiện thường gặp của bệnh ở trẻ lớn là buồn nôn, nôn khan; chướng bụng, đau bụng vùng thượng vị; đặt ống thông dạ dày vướng. Ở trẻ nhũ nhi, trớ và nôn là những triệu chứng thường gặp, có thể nôn ra dịch vàng hay dịch trong tùy theo vị trí tắc, đôi khi có thể nôn ra máu. Trường hợp nếu trong bệnh cảnh thoát vị hoành, dạ dày ở lồng ngực thường có triệu chứng suy hô hấp và thở nhanh.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, ngoài những nguyên nhân thường gặp ở trẻ tắc ruột, giãn dạ dày thì cũng cần nghĩ đến nguyên nhân ít gặp hơn như xoắn dạ dày. Đối với cha mẹ và người chăm sóc trẻ, khi trẻ đột ngột nôn nhiều, đau bụng từng cơn nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

4 món ăn sáng tránh xa thì dạ dày khỏe mạnh, khỏi sợ viêm loét, 2 món nhiều người hay ăn sáng dịp Tết
Bữa sáng có thể ảnh hưởng lớn đến dạ dày nên mọi người cần lưu ý, đừng lơ là bữa sáng nhất là vào dịp Tết.

Thói quen có hại

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đau dạ dày