Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này

Hà Vũ. Ngày 18/09/2021 15:02 PM (GMT+7)

Bàn chải đánh răng là món đồ không thể thiếu trong các gia đình và được sử dụng thường xuyên. Mặc dù là dụng cụ vệ sinh răng miệng nhưng bàn chải cũng có thể là một ổ chứa vi khuẩn nếu dùng không đúng cách.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester ở Anh, bàn chải đánh răng của bạn là nơi cư trú của hơn 100 triệu vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn E. coli và tụ cầu (Staph). Nghiên cứu khác của Đại học Alabama ở Birmingham (Anh) đã phát hiện ra rằng vi trùng trong phân cũng có trên bàn chải đánh răng của bạn.

Dưới đây là những sự thật xấu xí về chiếc bàn chải đánh răng và đó cũng là lý do tại sao nó lại có thể chứa nhiều vi khuẩn đến như vậy.

Những sự thật xấu xí về bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng có thể làm bạn bị bệnh

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này - 1

Tiến sĩ, giáo sư nha khoa và bệnh học R. Thomas Glass tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Bang Oklahoma, cho biết đánh răng thực sự có thể đẩy vi trùng xuống dưới nướu răng của bạn.

Hầu hết những vi trùng này đã tồn tại trong miệng của bạn nên bạn có thể sẽ không bị bệnh từ chúng. Tuy nhiên, nếu người khác sử dụng bàn chải đánh răng của bạn (hoặc bạn sử dụng bàn chải của người khác), vi trùng có thể lây lan và gây bệnh.

Do đó, việc vệ sinh và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách, tránh dùng chung có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Bàn chải đánh răng có thể nhiễm vi khuẩn từ bồn cầu

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này - 3

Trong hầu hết nhà vệ sinh của các gia đình, bồn cầu khá gần với bồn rửa, và nhiều người đều đặt bàn chải đánh răng trên bồn rửa.

Do đó, khi bạn đi vệ sinh xong và xả nước bồn cầu, vi khuẩn có thể bay vào không khí và hạ cánh vào bàn chải đánh răng. Vì vậy, bàn chải đánh răng cần để càng xa bồn cầu càng tốt, và đậy nắp bồn cầu khi xả nước để giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan ra không khí.

Dụng cụ để bàn chải đánh răng cũng không hề sạch

Dụng cụ để bàn chải đánh răng cũng có thể nhiễm vi khuẩn lây lan khi xả bồn cầu. Hộp đựng bàn chải đánh răng là nơi cư trú của các loại vi khuẩn, Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện hộp đựng bàn chải đánh răng là đồ gia dụng đứng thứ ba về lượng vi khuẩn, chỉ đứng sau miếng rửa bát bọt biển và bồn rửa bát. Vì vậy, chúng ta phải vệ sinh và khử trùng hộp đựng bàn chải đánh răng thường xuyên.

Làm thế nào để giữ bàn chải sạch sẽ?

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này - 4

Sau khi bạn đã di chuyển bàn chải đánh răng của mình càng xa bồn cầu càng tốt và làm sạch hộp đựng bàn chải, đây là một số mẹo bảo quản để giữ cho món đồ quen thuộc này ít vi trùng nhất có thể:

1. Sau khi sử dụng, rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước máy.

2. Giữ bàn chải đánh răng khô ráo, không sử dụng nắp đậy bàn chải đánh răng vì sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt và khép kín cho vi khuẩn sinh sản.

3. Đặt bàn chải đánh răng thẳng đứng, không nằm nghiêng.

4. Không sử dụng bàn chải đánh răng của người khác.

5. Để riêng bàn chải đánh răng và không chạm vào bàn chải đánh răng của người khác.

Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng?

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này - 5

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng từ ba đến bốn tháng một lần, nếu lông bàn chải bị mòn, có bệnh lý răng miệng, hệ miễn dịch bị suy giảm,… thì nên thay bàn chải thường xuyên. Tần suất thay đầu của bàn chải đánh răng điện cũng giống như bàn chải đánh răng thông thường, tần suất thay thế của bàn chải đánh răng trẻ em cao hơn người lớn.

Các chuyên gia khuyên rằng để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn, bạn có thể súc miệng bằng nước súc miệng trước khi đánh răng, loại bỏ vi khuẩn trước khi chạm vào bàn chải đánh răng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/do-vat-tuong-sach-nhat-ai-cung-cho-vao-mieng-lai-c...

Đánh răng mỗi ngày nhưng vẫn ố vàng, hỏng răng vì thói quen tai hại ngay sau khi ăn
Đánh răng sau khi ăn sáng để có hơi thở thơm tho hơn nghe có vẻ hợp lý, nhưng các nha sĩ nói rằng điều này có thể nguy hiểm cho răng và khiến nó ngày...

Thói quen có hại

Theo Hà Vũ. Dịch từ Onhealth (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến