Giáo sư Nhật gợi ý 5 việc tốn ít phút giúp tránh căn bệnh ngày càng nhiều người trẻ mắc

Hà Vũ. Ngày 20/10/2021 19:15 PM (GMT+7)

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng áp lực sẽ khiến con người béo lên, khả năng miễn dịch kém, còn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nhồi máu não và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Căng thẳng tiết hormone làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư

Cho dù đó là công việc, mối quan hệ giữa các cá nhân, vấn đề gia đình hay áp lực tài chính, mỗi ngày khi chúng ta thức dậy đều phải đối mặt với không ít thử thách. Mặc dù, chúng ta thường được nghe rằng, chỉ cần kiên nhẫn và lạc quan thì có thể chống lại căng thẳng, tuy nhiên không phải lúc nào và ai cũng có thể làm được điều đó.

Giáo sư Nhật gợi ý 5 việc tốn ít phút giúp tránh căn bệnh ngày càng nhiều người trẻ mắc - 1

Giáo sư Hiroyuki Kobayashi (Đại học Juntendo, Nhật Bản)  người đã nhiều năm nghiên cứu về tình trạng căng thẳng cho biết, khi cảm thấy sợ hãi và bồn chồn, hạch hạnh nhân trong não sẽ phản ứng, hormone căng thẳng cortisol được tiết ra khiến nhịp tim đập nhanh hơn, lưu lượng máu giảm, máu không thể lưu thông đến các mạch máu ngoại vi.

Điều này không chỉ khiến tinh thần và sức lực dễ bị hao tổn mà về lâu dài sẽ dẫn đến tỷ lệ nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nhồi máu não tăng lên đáng kể… Cortisol cũng làm suy yếu chức năng miễn dịch, dễ khiến cơ thể nhiễm virus và tăng nguy cơ ung thư.

Phương pháp giải tỏa áp lực một cách khoa học

Một cuốn sách của giáo sư Syûgo Hotta, Đại học Meiji, Nhật Bản - người đã có nhiều năm nghiên cứu về tâm lý học, xã hội học,... có tên “Phục hồi sinh lực một cách khoa học” giới thiệu 38 nghiên cứu thực nghiệm khoa học để giảm thiểu căng thẳng. Dưới đây là năm phương pháp đơn giản nhất mà mọi người có thể dễ dàng thực hành:

1. Ngâm tay trong nước ấm

Giáo sư Nhật gợi ý 5 việc tốn ít phút giúp tránh căn bệnh ngày càng nhiều người trẻ mắc - 2

Nhiều người thích ngâm chân nước ấm, tuy nhiên đôi khi chuẩn bị một chậu nước phù hợp để ngâm chân có chút phiền phức. Nếu chỉ muốn thư giãn, hãy ngâm tay trong nước ấm 40 độ C trong 10 phút, tập trung hơi ấm vào các ngón tay sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh phó giao cảm thuộc hệ thần kinh tự chủ và giúp thư giãn.

Đặc biệt, sau tuổi 30 đối với nam và 40 tuổi đối với nữ, hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm sẽ giảm nhanh chóng khiến con người căng thẳng, kéo theo tâm trạng lo lắng cả ngày, tuần hoàn máu kém, khả năng miễn dịch suy yếu. 

2. Làm điều tốt 5 lần/ngày

Theo Đại học California, chỉ cần năm hành động tử tế nhỏ cũng có thể làm tăng hạnh phúc. Ví dụ như nhặt rác, viết thư cảm ơn, nhường chỗ ngồi, giúp đỡ người qua đường, hiến máu... Nghiên cứu đã phát hiện việc thực hiện năm điều tốt mỗi ngày, liên tục 6 tuần có thể làm tăng hạnh phúc, giảm bớt sự căng thẳng.

3. Giữ thẳng lưng

Giáo sư Nhật gợi ý 5 việc tốn ít phút giúp tránh căn bệnh ngày càng nhiều người trẻ mắc - 3

Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard, họ đã nhận ra tư thế ngồi cũng có thể tác động đến sự căng thẳng. Nhóm nghiên cứu đã chia các đối tượng tham gia thành hai nhóm và duy trì các động tác khác nhau trong 2 phút. Kết quả là nhóm giữ thẳng lưng có thể làm giảm đến 25% hormone căng thẳng cortisol, nhóm ngồi cong lưng tăng 15% hormone căng thẳng cortisol. Nói cách khác, duy trì tư thế ngồi thẳng lưng sẽ giúp làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, hành động này còn có tác động lớn đến não bộ và cơ thể, có thể giúp con người tăng thái độ tích cực và nâng cao cảm giác tự tin.

4. Ba phút không suy nghĩ

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, công việc không suôn sẻ, không có ý tưởng hay, hãy dành 3 phút không suy nghĩ. Theo nghiên cứu của Đại học Washington, Mỹ, so với trạng thái tập trung, não hoạt động mạnh hơn gấp 20 lần khi chúng ngừng suy nghĩ một lúc. 

Khi nghĩ đến những điều khó khăn, thùy trán và các bộ phận khác của não sẽ là trung tâm hoạt động, tuy nhiên hiệu quả của các bộ phận não khác sẽ bị giảm sút. Ngược lại, trạng thái ngừng nghĩ có thể khiến não bộ hoạt động trong một khu vực rộng lớn, giúp việc tổ chức tất cả các loại ký ức và thông tin trở nên dễ dàng hơn. 

Vì vậy, bạn cũng nên dành ra một chút thời gian vào giữa ngày để ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài cửa sổ mà không cần suy nghĩ về bất cứ điều gì, hãy thả lỏng cơ thể trong ba phút sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn.

5. Hành động ngay lập tức

Giáo sư Nhật gợi ý 5 việc tốn ít phút giúp tránh căn bệnh ngày càng nhiều người trẻ mắc - 4

Công việc có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng càng trì hoãn và luôn cảm thấy thiếu động lực sẽ càng khiến cho áp lực tăng cao.

Khi bạn cảm thấy không có động lực, đừng vội vàng bỏ cuộc, hãy thử ngồi vào bàn và làm việc để cho não tiết ra dopamine, kích thích tinh thần lao động của bạn. Khi làm việc hăng say và hoàn thành công việc sớm, mọi căng thẳng từ đó cũng sẽ tự động tan biến.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/giao-su-nhat-goi-y-5-viec-chi-ton-vai-phut-de-giam...

Từng bị nhồi máu não và ung thư thận, bác sĩ 98 tuổi vẫn sống khỏe mạnh nhờ 3 điều
Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa mắt của Trung Quốc năm nay đã 98 tuổi, nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh dù từng bị nhồi máu não và ung thư thận. Bí quyết sống...

Sống khỏe

Theo Hà Vũ. Dịch từ Aboluowang (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến