Kim chi, dưa muối là các thực phẩm lên men khá phổ biến hiện nay và có nhiều lợi ích cho sức khỏe ít người biết dù hay sử dụng.
Trên thực tế, thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối... là một trong những hình thức chế biến lâu đời nhất. Chuyên gia dinh dưỡng Maya Feller, Mỹ, cho biết: "Làm lên men thực phẩm là phương thức chính để bảo quản nguồn thức ăn của con người trong nhiều thế kỷ". Từ bia đến sữa chua, dưa chua, bánh mì... tất cả đều được ủ lên men và sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Thực phẩm lên men mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Khả năng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khiến chúng trở thành những thực phẩm bổ sung có giá trị trong các bữa ăn. Ví dụ, kim chi cung cấp một lượng lớn vitamin A, C và K, folate, choline, beta-carotene và các khoáng chất thiết yếu canxi và kali... Không chỉ vậy, đồ ăn lên men có khả năng giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Quá trình lên men loại bỏ các hợp chất "kháng dinh dưỡng" có trong một số thực phẩm, và nhờ thế, cho phép cơ thể tiếp nhận nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
Kim chi là món khoái khẩu của nhiều gia đình. (Ảnh minh họa).
Các tác dụng phổ biến của món ăn lên men:
Ăn thực phẩm lên men mỗi ngày có thể giúp giảm viêm
Tình trạng viêm có thể xảy ra trong cơ thể ở mọi cấp độ và ở bất kỳ bộ phận nào. Do đó, việc cố gắng giảm thiểu tình trạng viêm là một phần quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.
Một nghiên cứu trên tạp chí Cell cho thấy, ăn thực phẩm lên men hàng ngày có thể giúp giảm viêm hiệu quả. Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc ăn thực phẩm lên men trong 10 tuần, với một nhóm người tham gia ăn chế độ ăn giàu sản phẩm lên men và nhóm khác ăn chế độ nhiều chất xơ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, những người ăn thực phẩm lên men không chỉ có sự đa dạng về hệ vi sinh vật đường ruột mà còn ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch và protein gây viêm. C. Scott Mahan, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Charles George, Mỹ khẳng định, thực phẩm lên men nên là một phần của chế độ ăn uống cân bằng.
Thực phẩm lên men giúp vi khuẩn đường ruột phát triển
Ăn thực phẩm lên men mỗi ngày giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Thực phẩm lên men chứa các vi khuẩn sống, thân thiện, có lợi cho đường ruột , do đó thúc đẩy và cân bằng hệ vi sinh vật của bạn. Một liều lượng vi khuẩn đường ruột lành mạnh có thể giữ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh và hỗ trợ cơ thể thực hiện các chức năng đa dạng hơn. Nhờ thế, tiêu hóa của bạn tốt hơn đáng kể.
Nghiên cứu chỉ ra đồ ăn lên men có thể giúp những người có tình trạng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhờ việc giảm mức độ nghiêm trọng của đầy hơi, cải thiện tần suất phân lẫn sự khó chịu.
Ăn một lượng vừa đủ dưa muối tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa).
Thực phẩm lên men cải thiện khả năng miễn dịch của bạn
Nếu bạn có miễn dịch yếu, dễ ốm sốt, mệt mỏi ngay cả khi thời tiết thay đổi, ăn thực phẩm lên men rất hữu ích. Theo tờ Healthline, kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ khả năng miễn dịch, nhờ tác dụng của probiotic đối với đường ruột, từ đó tăng khả năng miễn dịch, giúp giảm khả năng phát triển các bệnh nhiễm trùng. Điều thú vị là, nếu bạn ốm, ăn thực phẩm lên men có thể giúp bạn sớm khỏi.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh cho thấy, ăn các sản phẩm sữa lên men có chứa Lactobacillus giúp giảm thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường. Thực phẩm lên men còn chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất như sắt và kẽm, được biết đến có tác dụng duy trì hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe xương, giảm lượng đường trong máu
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Calcified Tissue International khẳng định, thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe xương. Những thực phẩm này không chỉ chứa canxi, vitamin D, K cũng như các chất dinh dưỡng như protein, phốt pho góp phần vào sức khỏe của xương, mà còn chứa prebiotics và probiotics, giúp hỗ trợ xương hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó giảm nguy cơ giòn xương.
Ngoài ra, thực phẩm lên men còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, theo nghiên cứu được công bố trên PLoS One.
Không nên ăn những món đồ muối quá cay, mặn sẽ tốt hơn cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Thực phẩm lên men giúp tốt cho sức khỏe tim mạch
Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã xem xét vai trò của thực phẩm lên men trong việc điều chỉnh huyết áp. Phân tích tổng hợp cho thấy, thực phẩm lên men có nguồn gốc từ sữa có tác dụng làm giảm huyết áp, có tác dụng đối những người đã từng bị huyết áp cao. Ngoài ra, mức cholesterol trong cơ thể cũng được cải thiện khi ăn các sản phẩm sữa lên men, trong một phân tích tổng hợp của 6 nghiên cứu, được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu.
Thực phẩm lên men giúp làm đẹp da
Theo bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận, giáo sư da liễu Rajani Katta của Trường Y McGovern, các thực phẩm lên men chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả làn da. Một số vitamin trong thực phẩm lên men như biotin, vitamin B12 và axit folic góp phần vào sức khỏe của da và tóc.
Thực phẩm lên men khiến bạn ăn ít hơn và dễ xuống cân hơn
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì cho thấy, ăn sữa chua thường xuyên dẫn đến chỉ số khối cơ thể thấp hơn và số lượng cân nặng tăng thấp hơn. Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều probiotic cho phép vi khuẩn đường ruột của bạn phát triển mạnh mẽ và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn, nhờ thế ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn và thậm chí ngăn cơ thể hấp thụ calo từ một số loại thực phẩm nhất định.
Thực phẩm lên men có thể cải thiện sức khỏe tâm thần
Tờ Medical News Today chỉ ra, giữa sức khỏe đường ruột và não bộ của chúng ta có sự liên hệ chặt chẽ. Đường ruột bất ổn hoặc không khỏe mạnh có khả năng góp phần làm tăng khả năng bị lo lắng và căng thẳng. Trong khi đó, đồ ăn lên men là "món khoái khẩu" cho đường ruột bởi những lợi ích tích cực. Khi đường ruột khỏe mạnh, sức khỏe tâm thần bạn mới tốt.