Loại rau xưa chỉ dành cho lợn nhưng ít ai ngờ lại có nhiều dưỡng chất, thậm chí tốt hơn cả nhân sâm nếu biết ăn đúng cách còn giúp trường thọ.
Tại Việt Nam, có rất nhiều loại rau rẻ tiền nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng phòng bệnh tốt. Tuy nhiên, một số loại rau lại chưa được coi trọng và sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Một trong số đó là rau khoai lang.
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết xưa kia người dân chỉ trồng khoai lang lấy củ ăn chống đói, còn rau lang chỉ để nấu cám cho lợn. Hiện nay, dù rau lang được bày bán ngoài chợ nhưng không nhiều người thích và ít được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày như các loại rau khác.
“Ít ai biết đây là loại rau ăn giúp trường thọ. Thậm chí khoai lang còn được ví như “Sâm Nam” của người Việt, tác dụng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm”, lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ.
Rau lang có nhiều nhưng xưa thường ném cho lợn ăn, các gia đình lại ít sử dụng.
Vị lương y này cho biết, trong đông y rau khoai lang có vị ngọt, không độc, ích khí lực, kiện tỳ vị, ấm thận, dùng để chủ trị tỳ hư, ăn kém, thận âm hư, điều hòa khí huyết. Do có nhiều tác dụng nên rau khoai lang còn được mệnh danh là loại rau giúp trường thọ.
Không chỉ đông y, lương y Minh cho biết các nghiên cứu của y học hiện đại còn chứng minh rau khoai lang có nhiều chất xơ, lá chứa chất nhựa có tác dụng nhuận tràng. “Sở dĩ rau có tác dụng nhuận tràng là do có nhiều chất xơ, lá rau có chứa nhựa giúp ngăn táo bón, làm sạch đường tiêu hóa. Cách dùng giúp hỗ trợ nhuận tràng cũng rất đơn giản, dùng rau lang tươi luộc chín ăn cả nước và cái, hạn chế xào rau để giảm lượng dầu, mỡ”, lương y Bùi Hồng Minh chỉ dẫn.
Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang cũng nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối. Đặc biệt, rau khoai lang còn có nhiều chất oxy hóa nên sẽ giúp làm trẻ hóa tế bào, bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa tế bào lạ (ung thư) xuất hiện.
Trên phương diện hỗ trợ điều trị bệnh thì rau lang luộc là tốt nhất.
Những bài thuốc và lưu ý khi sử dụng khoai lang
Ngoài nhuận tràng, người bị đau lưng, nhức mỏi gối có thể dùng lá khoai lang tươi non 30g, mai rùa 30g, sắc kỹ lấy nước uống. Bài thuốc này còn giúp bảo vệ chức năng thận.
Phụ nữ sau sinh thiếu sữa có thể dùng lá khoai lang tươi non 250g, thịt lợn 200g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Trường hợp phụ nữ bị băng huyết dùng một nắm rau lang tươi giã nát, lấy nước cốt uống.
Phụ nữ mang thai buồn nôn, ốm nghén dùng rau khoai lang chế biến thành món ăn sẽ giảm cảm giác buồn nôn. Do rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên người có cơ thể bị nóng có thể dùng rau lang ăn trong bữa ăn sẽ giúp làm mát cơ thể.
Dù có nhiều tác dụng nhưng có một số người như người bị thấp trệ, tiêu chảy, viêm dạ dày, đường huyết thấp cần đặc biệt lưu ý hoặc không nên dùng rau khoai lang. Không ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp sẽ gây mệt mỏi do đường huyết hạ thấp. Không ăn rau lang còn sống, nên ăn xen kẽ với các loại rau khác. Không nên sử dụng rau khoai lang liên tục trong nhiều ngày.
Xem thêm:
Rau cải cực độc với người đặc biệt, ăn một miếng hối hận cả đời
Loại rau được ví như nhân sâm tự nhiên, tốt cho sức khỏe nhưng người Việt lại nhổ vứt bỏ
Phó chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề Lương y Bùi Hồng Minh
Nhiều người chỉ biết đến mướp là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè mà không hề hay biết, loại quả này có thể hỗ trợ chị em trong rất nhiều vấn đề tế nhị.