Khi đau bụng đi khám, người phụ nữ bị nghi ngờ có khối u trong gan, thế nhưng các kết quả xét nghiệm cho thấy, bà mắc bệnh từ một món ăn.
Bà Nguyễn Thị Hà (54 tuổi, quê Bắc Giang) dù đang điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội), nhưng nét mặt “tươi như hoa”, nụ cười luôn thường trực trên môi. Bà chia sẻ rằng, bản thân vừa trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ suy sụp đến vui tươi nhưng vẫn pha chút lo lắng.
Bà Hà kể rằng, vài ngày trước, khi bà đang ăn cơm trưa thì bỗng nhiên lên cơn đau bụng dữ dội. Cả gia đình bỏ dở bữa cơm, đưa bà tới bệnh viện tại TP. Bắc Giang cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chỉ định chụp chiếu, xét nghiệm, kết quả phát hiện bà có tổn thương ở gan, nghi ngờ u ác tính. “Khi nghe tin đó, tôi và cả gia đình suy sụp, mọi người khóc hết nước mắt ngay tại phòng bệnh. Không ai có thể tin rằng, một người khỏe mạnh như tôi lại mắc ung thư”, bà Hà kể lại.
Thấy gia đình suy sụp, bác sĩ trấn an rằng cần làm thêm những xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu khác mới đưa ra được kết luận cuối cùng. Dù vậy, nhưng cả gia đình bà Hà dường như đã chuẩn bị sẵn tinh thần, vì khi gan có tổn thương xuất hiện trên phim chụp thì ít nhầm.
Bà Hà cho biết, không ngờ chỉ ăn 2 miếng gỏi cá lại mắc bệnh gây tổn thương gan. Ảnh: Lê Phương.
Suốt hai ngày thấp thỏm chờ đợi kết quả, cuối cùng bác sĩ đã thông báo: “May mắn đây không phải khối u ác tính, mà chỉ là tổn thương do sán lá gan gây nên. Mọi người chú ý việc ăn uống nhé”. Nghe thông báo của bác sĩ, gia đình bà Hà vừa mừng, vừa lo. Mừng vì bà không mắc bệnh ung thư ác tính, lo vì không biết sán lá gan là gì, có nguy hiểm hay không. Sau đó, bà Hà được chuyển xuống Bệnh viện Đặng Văn Ngữ điều trị.
Tại bệnh viện, qua khai thác tiền sử, bà Hà cho biết, bản thân ăn uống rất sạch sẽ, không bao giờ đi ăn hàng quán, trước khi ăn tại nhà đem bát đi tráng nước sôi. Thực phẩm đa số gia đình tự trồng, rau sống không bao giờ ăn nếu mua ngoài chợ.
Khi được hỏi kỹ hơn, bà Hà mới chia sẻ, cách đây hơn 1 tháng gia đình có ăn gỏi cá chép. Bà quả quyết rằng: “Đây là cá chép ao nhà tôi, không phải cá mua nên vô cùng sạch sẽ. Hôm đó làm ra, tôi cũng chỉ ăn 2 miếng gỏi cá và rất ngon miệng”. Với những chia sẻ trên, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân mắc sán lá gan là do ăn gỏi cá chép kèm các loại rau sống.
“Sau lần này có cho tiền, cho vàng tôi cũng không dám ăn đồ chưa chín nữa”, bà Hà nói và cho biết thêm rằng, tới đây sẽ đưa cả gia đình đi kiểm tra các bệnh liên quan đến ký sinh trùng, dù chưa ai có triệu chứng giống bà. Đồng thời, qua trường hợp của mình, chị Hà khuyên mọi người nên luôn ăn chín, uống sôi.
Gỏi cá vốn là thực phẩm chưa chín, khi ăn kèm rau sống thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Ảnh minh họa.
Bác sĩ Phan Thị Thu Phương (Bệnh viện Đặng Văn Ngữ) cho biết, qua xét nghiệm, bệnh nhân Hà được chẩn đoán mắc cả sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Theo bác sĩ Phương, người nhiễm bệnh sán lá gan là do ăn phải các loại thủy hải sản, rau thủy sinh chứa ấu trùng sán chưa được nấu chín. Sau khi được ăn, ấu trùng này vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan, phát triển thành sán lá gan trưởng thành ký sinh và gây bệnh ở đường mật.
Đối với bà Hà, do từng ăn gỏi cá nước ngọt, rau sống nên có thể đây là nguyên nhân nhiễm cùng lúc 2 loại sán lá gan lớn và nhỏ. Để phòng bệnh sán lá gan, bác sĩ Phương khuyến cáo, trước hết mọi người cần thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn và trước, sau khi chế biến thức ăn. Cần sử dụng nước sạch để ăn uống và tẩy giun định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ.
Những người có tiền sử ăn đồ tái sống, uống nước ao, suối, nếu thấy biểu hiện bất thường như đau bụng, chán ăn, sụt cân thì cần đi kiểm tra. Trường hợp kiểm tra thấy tổn thương gan, cần xét nghiệm chuyên sâu để đề phòng nguyên nhân do nhiễm sán lá gan.