Quả ổi không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ mà bạn không biết.
Ổi là loại trái cây phổ biến tại các nước châu Á, đặc biệt ở Việt Nam. Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, ổi được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nhiều nơi trên thế giới, loại quả này được biết đến không chỉ vì vị ngon mà còn bởi nó là phương thuốc phổ biến cho nhiều vấn đề sức khỏe.
Quả ổi hương vị thơm, ăn ngon miệng và bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Tác dụng của quả ổi
Theo kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ổi là nguồn giàu vitamin (đặc biệt là C, A, E, B); khoáng chất như magiê, kali, natri, canxi, kẽm và chất xơ. Mỗi 100g quả ổi sống chứa 68 calo; 8,92g đường; 0,95g chất béo' 5,4g chất xơ; 14,32g carbohydrate; 228,3mg vitamin C; 624 IU vitamin A và 417mg kali.
Do chứa nhiều vitamin C, ổi có tác dụng lớn trong việc củng cố hệ thống miễn dịch lẫn giúp chống oxy hóa. Một nghiên cứu của Đài Loan, được công bố vào năm 2007 trên Tạp chí Hóa học Thực phẩm cho thấy tác dụng bảo vệ của ổi, giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể chúng ta.
Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Chẩn đoán của Ấn Độ năm 2016 đã chỉ ra rằng ổi, khi ăn cả vỏ, có thể có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng phát hiện ra rằng lá ổi có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Nhiều người không thích ăn hạt ổi nhưng bộ phận này cũng có giá trị riêng. (Ảnh minh họa)
Quả ổi cũng tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Nghiên cứu Chẩn đoán và Lâm sàng Mỹ đã đưa ra bằng chứng cho thấy, ổi có thể giúp giảm LDL hoặc cholesterol xấu và tăng mức HDL hoặc cholesterol tốt.
Ngoài ra, lá ổi cũng có những tác dụng của nó. Ở nhiều nước như Ấn Độ và Trung Quốc, lá ổi được sử dụng như một phương pháp điều trị tiêu chảy tại nhà. Việt Nam cũng thường dùng búp ổi non để ăn, giúp cầm tiêu chảy. Các chất chống oxy hóa trong lá ổi có thể làm suy yếu vi khuẩn staphylococcus aureus gây tiêu chảy. Ngoài ra, lá ổi có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da. Trà lá ổi có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong vòng sáu đến tám tuần. Ở Mexico, lá giã dập đôi khi cũng được sử dụng để chữa lành vết thương, hoặc giúp làm giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.
Người Nhật còn dùng trà lá ổi như một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường. Lá ổi điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn chặn sự đồng hóa của sucrose và maltose ở một mức độ nhất định.
Các thành phần trong lá ổi có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển đổi carbohydrate thành đường, do đó, trà lá ổi cũng rất tốt để giảm cân. Một nghiên cứu khác lại cho thấy Chất chống oxy hóa lycopene trong lá ổi có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư vòm miệng hiệu quả.
Vỏ ổi, lá ổi... đều có công dụng với sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu khác chỉ ra, đặc tính kháng khuẩn của lá ổi có thể giúp chữa đau răng, loét miệng và nhiễm trùng xương hàm... Các chuyên gia cho rằng, uống trà lá ổi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, mất ngủ.
Có nhiều cách để thưởng thức một quả ổi. Bạn có thể cắt lát, chấm với một chút muối, hoặc trộn với sữa chua, làm nước ép hoặc làm sinh tố. Lá ổi, trong khi đó, cũng có thể được sử dụng để tạo ra trà thảo mộc.
Lợi ích của quả ổi không thể phủ nhận, do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn ổi.
Những ai không nên ăn ổi
Ổi rất giàu vitamin C và đường fructose, có thể là nguyên nhân khiến bạn thấy đầy hơi. Đặc trưng cơ thể chúng ta khó hấp thụ quá nhiều vitamin C hay đường fructose, dẫn đến sự tồn tại của lượng dư thừa, gây đầy hơi. Nếu bạn ăn ổi rồi đi ngủ, bạn sẽ thấy rất đầy bụng. Tốt nhất nên hạn chế ăn ổi khi bạn đang trong tình trạng tiêu hóa kém, đầy hơi hoặc hội chứng ruột kích thích hoặc bị tiểu đường.