Sau khi ăn món vịt kho gừng, người đàn ông bất ngờ tử vong, mạch máu bị xé rách

HÀ VŨ. - Ngày 21/11/2021 14:30 PM (GMT+7)

Một người đàn ông 60 tuổi hẹn bạn bè đi ăn vịt kho gừng. Sau khi ăn no, không ngờ vừa ra đến cửa, ông ngã quỵ rồi qua đời sau đó không lâu.

Trời lạnh là mùa của bệnh tim mạch. Bác sĩ phẫu thuật tim Viên Minh Kỳ, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, Đài Loan chia sẻ với Ettoday rằng gần đây, có bệnh nhân nam 60 tuổi bị huyết áp cao và cholesterol cao nhưng không được kiểm soát tốt. Nhân một ngày trời lạnh, ông rủ bạn bè ra quán ăn vịt kho gừng. Sau khi ăn no, vừa bước ra cửa quán, ông bất ngờ ngã xuống đất, bạn bè tường ông say nên đùa giỡn. Nhưng không ngờ ông đã bất tỉnh, sau đó gọi xe cấp cứu đưa ông đến Bệnh viện Đa khoaCựu chiến binh Đài Bắc.

Người đàn ông bị bóc tách động mạch sau khi ăn món vịt kho gừng. (Ảnh minh họa)

Người đàn ông bị bóc tách động mạch sau khi ăn món vịt kho gừng. (Ảnh minh họa)

Tại đây, sau khi thăm khám, kết quả cho thấy huyết áp của người đàn ông tăng lên 220mmHg, mạch máu lớn đi đến tim bị rách toàn bộ, sau 10 giờ nỗ lực phẫu thuật cứu chữa vẫn không thể giữ được mạng sống của người đàn ông này.

Bác sĩ Viên Minh Kỳ giải thích, các mạch máu sẽ co lại khi thời tiết lạnh, khi bạn ăn uống đồ nóng hoặc rượu, các mạch máu sẽ giãn ra trở lại. Lúc này, nếu lại bước ra ngoài trời lạnh ngay, mạch máu bị co lại bất ngờ tạo ra hiện tượng bóc tách động mạch chủ, cực kỳ nguy hiểm.

Bóc tách động mạch chủ có triệu chứng rõ ràng như đau ngực dữ dội, đau từ ngực trước ra sau như bị ai chém. Thậm chí có người đau từ lưng xuống tận chân. Lúc này, phải đến bệnh viện ngay, đi khám càng muộn, tỷ lệ tử vong càng cao.

Theo lý giải của bác sĩ, bóc tách động mạch chủ tình trạng bị vỡ lớp nội mạc và lớp trung mạc của động mạch chủ, máu len giữa các lớp động mạch và bóc tách chúng tạo nên lòng giả động mạch. Bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này.

Bác sĩ Viên Minh Kỳ cho biết do người đàn ông mắc bệnh lý sẵn lại vừa ăn đồ nóng xong liền ra ngoài trời lạnh nên mới dẫn tới đột tử.

Bác sĩ Viên Minh Kỳ cho biết do người đàn ông mắc bệnh lý sẵn lại vừa ăn đồ nóng xong liền ra ngoài trời lạnh nên mới dẫn tới đột tử.

Đặc biệt, không chỉ nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để duy trì huyết áp ổn định mà còn phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh cao huyết áp, bao gồm ngừng hút thuốc, bỏ rượu, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng. Chế độ ăn uống cũng cần chú ý đến lượng muối và dầu ăn để tránh quá nhiều cholesterol tăng nguy cơ cao huyết áp. Bên cạnh đó, áp lực làm việc cũng có thể làm tăng huyết áp, do đó cần làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya để giúp huyết áp ổn định.

Bệnh bóc tách động mạch chủ nguy hiểm thế nào?

Bóc tách động mạch chủ là một căn bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Khi mắc bệnh, các lớp của động mạch chủ bệnh nhân bị tách rời nhau ra dẫn đến vỡ động mạch chủ và thiếu máu cục bộ.

Ðộng mạch chủ thường được chia làm ba đoạn là động mạch chủ lên, cung động mạch chủ và động mạch chủ xuống. Bóc tách động mạch chủ được chia làm hai loại tùy theo vị trí của động mạch chủ bị ảnh hưởng:

- Type A: là loại phổ biến nhất và nguy hiểm hơn vì các tổn thương xuất phát từ động mạch chủ đi trực tiếp từ tim ra hoặc động mạch chủ lên.

- Type B: tổn thương xuất phát từ động mạch chủ xuống.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bóc tách động mạch chủ?

Bóc tách động mạch chủ rất nguy hiểm, cần phải kiểm soát tốt huyết áp

Bóc tách động mạch chủ rất nguy hiểm, cần phải kiểm soát tốt huyết áp

Bóc tách động mạch chủ xuất hiện khi có một vết rách ở lớp trong của động mạch làm máu đẩy 2 lớp trong và lớp ngoài của động mạch chủ rời khỏi nhau. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chưa được xác định rõ, nhưng bóc tách động mạch chủ thường đi cùng với tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,...

Các loại nhiễm trùng như bệnh giang mai cũng có thể dẫn đến phình động mạch chủ nhưng trường hợp này rất hiếm.

Những ai thường mắc phải bệnh bóc tách động mạch chủ?

Bóc tách động mạch chủ thường phổ biến ở đàn ông khoảng 60-70 tuổi, nhưng trong một số ít trường hợp cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi hơn. Bóc tách động mạch chủ là một bệnh lý rất nghiêm trọng và là nguyên nhân dẫn đến tử vong hoặc suy tim.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bóc tách động mạch chủ?

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh bóc tách động mạch chủ như:

- Tăng huyết áp không kiểm soát;

- Xơ cứng động mạch;

- Bị phình động mạch;

- Khiếm khuyết van động mạch chủ (van động mạch chủ 2 lá);

- Hẹp eo động mạch chủ bẩm sinh;

- Các bệnh di truyền như hội chứng Turner, hội chứng Marfan, bệnh mô liên kết khác (hội chứng Ehlers-Darlos, hội chứng Loeys – Dietz), các tình trạng viêm nhiễm (viêm động mạch đại bào, giang mai).

Ba loại quả là vua hạ huyết áp cho người huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ mạch máu
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, hàng ngày có thể ăn một số loại trái cây dưới đây vừa giúp bình ổn huyết áp, đồng thời còn giúp bảo vệ mạch máu.

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Ettoday
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe mùa đông