Nước ép cần tây đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều hiểu lầm không chính xác về loại nước ép này.
Cần tây, tên tiếng Anh là celery và tên khoa học là Apium graveolens, thuộc thực vật họ Hoa tán. Thân cây cần tây mọc thẳng, có thể cao đến 1,5m và có tuổi thọ khoảng gần 2 năm. Trên thân cây có rãnh dọc, chạy dài và lá phát triển ở gốc có cuống, hình mắt chim. Hoa của cần tây gồm nhiều tán và quả có dạng hình trứng. Cần tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, ngoài ra còn có thể ép nước để uống.
Nước ép cần tây rất giàu chất dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nước ép này đã gây ra một số tranh cãi khi nhiều người cho rằng nó có khả năng chữa khỏi các bệnh như ung thư, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và mụn trứng cá. Vậy đâu mới là những lời khẳng định dựa trên khoa học? Dưới đây sẽ là toàn bộ những điều cần biết về nước ép cần tây.
Thành phần dinh dưỡng trong 240 ml nước ép cần tây:
-Lượng calo: 42,5
-Chất đạm: 2 gam
- Carb: 9,5 gam
- Đường: 5 gam
- Canxi: 8% giá trị hàng ngày (DV)
- Magiê: 7% DV
- Phốt pho: 5% DV
- Kali: 14% DV
- Natri: 9% DV
- Vitamin A: 7% DV
- Vitamin C: 16% DV
- Vitamin K: 74% DV
- Các vitamin và khoáng chất khác: kẽm, đồng, folate, biotin, các vitamin B khác và nhiều chất chống oxy hóa.
Tác dụng của nước ép cần tây
1. Cấp nước
Nước ép cần tây bao gồm chủ yếu là nước do đã được loại bỏ phần chất xơ và có thể giúp cơ thể bạn giữ nước hiệu quả.
Giữ đủ nước là điều cần thiết cho cơ thể nhưng nhiều người không nạp đủ nước mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nước thích hợp giúp kiểm soát huyết áp, nhiệt độ cơ thể, chức năng não, cung cấp chất dinh dưỡng, bài tiết chất thải và liên quan đến sức khỏe của thận.
2. Ít đường
Nước ép cần tây là một lựa chọn lành mạnh hơn rất nhiều so với đồ uống có đường. Trong 240ml nước ép cần tây chỉ chứa khoảng 5 gam đường và là đường tự nhiên.
Do đó, chọn đồ uống ít đường như nước ép cần tây có thể cắt giảm đáng kể lượng đường và lượng calo tổng thể nạp vào cơ thể bạn mỗi ngày, từ đó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
3. Đặc tính chống viêm
Nước ép cần tây chứa nhiều hợp chất thực vật khác nhau được gọi là dinh dưỡng thực vật, có thể giúp làm giảm viêm. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do tích tụ trong cơ thể.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, nó cũng giúp làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hóa.
4. Giảm táo bón, rối loạn tiêu hóa
Nhờ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, nước ép cần tây cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích IBS.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Như đã nói ở trên, nước ép cần tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng tăng huyết áp.
Bên cạnh đó, nước ép cần tây còn chứa nhiều nhóm chất flavonoid như apigenin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa và loại bỏ chất béo trong cơ thể.
Những tác dụng trên đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm các triệu chứng bệnh tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống đột quỵ.
6. Bảo vệ sức khỏe gan
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nước ép cần tây rất có lợi cho sức khỏe của gan. Trong đó, nhóm chất polyphenol có khả năng loại bỏ các gốc tự do và độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Đồng thời, chúng làm tăng sự hoạt động của các enzyme khác có khả năng chống oxy hóa như catalase, glutathione reductase và superoxide dismutase trong cơ thể bạn.Nhờ đó, việc uống nước ép cần tây thường xuyên sẽ giúp giảm quá trình peroxy hóa lipid và tích lũy chất béo trong gan, phòng chống các bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan, ung thư gan.
7. Ngăn ngừa ung thư
Nhờ chứa các chất chống oxy hóa cùng 8 hợp chất có lợi cho sức khỏe, nước ép cần tây có khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư. Cụ thể, hợp chất acetylenic có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào khối u và axit phonolic kiềm chế sự hoạt động của prostaglandin, vốn là chất có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào ung thư.
8. Cải thiện giấc ngủ và sức khỏe não bộ
Nước ép cần tây có chứa apigenin có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống viêm mạnh mẽ. Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn uống sử dụng nhiều loại rau củ có chứa polyphenol như cần tây có khả năng điều chỉnh nhịp sinh học và chu kỳ của giấc ngủ.
Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong nước ép cần tây cũng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh trong não bộ tránh khỏi sự gây hại của căng thẳng oxy hóa và các mầm bệnh khác.
9. Hỗ trợ giảm cân
Nước ép cần tây ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin khác, giúp cơ thể giữ được cảm giác no lâu, đồng thời kiểm soát được cơm thèm ăn, từ đó góp phần giảm cân hiệu quả.
10. Làm đẹp da và tóc
Do chứa nhiều chất chống oxy hóa và nhóm chất polyphenol có đặc tính chống viêm, nước ép cần tây có khả năng ức chế quá trình oxy phản ứng diễn ra trong máu và loại bỏ độc tố dễ dàng.
Hơn nữa, các khoáng chất như magie và kali còn duy trì sự cân bằng của chất điện giải và độ pH trên da. Trong khi đó, vitamin B9, vitamin A và vitamin C trong cần tây hỗ trợ chống viêm và chống nhiễm trùng trong cơ thể, tốt cho da và tóc. Đặc tính chống oxy hóa của cần tây cũng giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da và cơ thể, duy trì sự trẻ trung.
Nên uống bao nhiêu nước ép cần tây mỗi ngày?
Với người bình thường, mỗi ngày nên sử dụng khoảng 250ml nước ép cần tây. Thông thường, mỗi bó cần tây lớn sẽ cung cấp khoảng 500ml nước ép, kích cỡ cần tây càng lớn sẽ thu được lượng nước nhiều hơn.
Để cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong nước ép cần tây, bạn nên uống loại nước này vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy và trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút.
Nên sử dụng nước ép cần tây ngay khi vừa ép xong, không nên để quá lâu hoặc để sang ngày hôm sau. Bạn cũng có thể bảo quản nước ép cần tây trong chai thủy tinh trong khoảng 24h.
Tác dụng phụ của nước ép cần tây
Nước ép cần tây được nhiều người sử dụng nhờ chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế đáng chú ý:
- Hàm lượng muối cao: Trong 240 ml nước ép cần tây có chứa khoảng 215 mg natri. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người không nên tiêu thụ vượt quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Vì vậy, việc uống từ 1-2 ly nước ép cần tây có thể đóng góp đáng kể lượng natri cho cơ thể, chưa kể việc nạp các thực phẩm khác. Đặc biệt, những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng hạn chế muối không nên sử dụng nước ép cần tây nguyên chất nhằm tránh làm tăng lượng natri lên mức nguy hiểm.
- Ít chất xơ: Nước ép cần tây hầu như chỉ chứa nước, đã được loại bỏ gần hết chất xơ. Chất xơ cũng rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, tốt cho đường ruột và bài tiết, kiểm soát đường huyết và giảm lượng cholesterol trong máu. Nếu muốn cung cấp chất xơ cho cơ thể, bạn có thể ăn cần tây thay vì uống nước ép cần tây nguyên chất.
Nguồn tham khảo: Is Celery Juice Healthy? All You Need to Know - Đăng tải trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 18/6/2020. |