Đường phèn sử dụng phổ biến, là loại thực phẩm quý, tốt cho sức khỏe con người.
Đường phèn tính mát, vị ngọt, là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nguyên liệu chính tạo ra đường phèn là mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt... Thành phần của đường phèn có chứa saccarose cùng một số nguyên tố vi lượng góp phần trong quá trình phân giải thành đường fructose và glucose.
Đường phèn cứng, vị ngọt sắc, thường được dùng để nấu cháo, sắc, đun nước đường, pha nước uống.
Các loại đường phèn. (Ảnh minh họa),
Những lợi ích của đường phèn
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đường phèn có tác dụng bổ trung khí, cường dương, hóa đờm, giảm ho... nên khi chế biến các món ăn, canh bổ dưỡng, người ta có thể cho thêm một ít đường phèn. Đường phèn có thể khử khô, dưỡng âm nên mùa thu đông là thời gian thích hợp để sử dụng loại đường này.
Đường phèn cũng rất giàu vitamin A, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt là điều hòa đường hô hấp. Do đó, nếu những người thường xuyên tiêu hao thể lực, ăn đường phèn khi cảm thấy mệt mỏi có thể cải thiện tình trạng và ngăn ngừa hạ đường huyết.
Ngoài ra, đường phèn có thể thúc đẩy sự giãn nở của các mao mạch và duy trì độ nhớt ổn định của máu. Do đó, những người trung niên, cao tuổi và những người không vận động đủ có thể ăn đường phèn để giúp khí huyết lưu thông, duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Chính vì những tác dụng này của đường phèn, dân gian gọi đường phèn là đường sức khỏe.
Đường phèn màu trắng và màu vàng, loại nào tốt hơn?
Lý do tại sao đường phèn trắng và đường phèn vàng có màu sắc khác nhau là do chúng được làm theo những cách khác nhau. Đường phèn trắng được sản xuất bằng cách tinh chế đường saccarose, loại bỏ tạp chất và cô đặc nhiều lần, vì hoàn toàn không chứa tạp chất nên sẽ có màu trắng, trong như pha lê và hơi mờ, độ ngọt cao hơn đường màu vàng.
Đường phèn vàng được làm từ đường saccarose qua quá trình tinh luyện sơ cấp, giúp cho các chất dinh dưỡng ban đầu trong cây mía gần như được bảo toàn tuyệt đối. Ngoài ra, đường này còn chứa một lượng nhỏ tạp chất nên màu sẽ vàng, màu không đều, kích thước viên cũng sẽ khác nhau.
Đường phèn trắng hay vàng đều tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Tuy đường phèn vàng không đẹp bằng đường phèn trắng nhưng lại có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn do không qua chế biến, ăn vào sẽ bổ dưỡng hơn đường phèn trắng. Vì vậy, người ta thường dùng đường phèn vàng để nấu canh, pha nước, dùng để bồi bổ cơ thể. Đương nhiên điều này không có nghĩa là đường phèn trắng không có ưu điểm. Do có độ tinh khiết cao và độ ngọt cao hơn nên đường phèn trắng rất thích hợp để làm gia vị, nấu chè và các món tráng miệng.
Lưu ý khi sử dụng đường phèn:
Dù là đường phèn trắng hay đường phèn vàng thì bản chất đó vẫn là đường saccarose nên lượng calo rất cao. Bạn nên ăn vừa phải để tránh tăng cân.
Mặc dù đường là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể. Đối với những người bị xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, tiểu đường, đường huyết cao... cũng như phụ nữ mang thai và trẻ em nên ăn ít, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây hại cho răng miệng, dễ gây sâu răng.
Tốt nhất nên tuân theo khuyến nghị của WHO, lượng đường tiêu thụ hàng ngày không nên vượt quá 50 gam, tốt nhất nên giữ ở mức 25 gam.
Làm thế nào để bảo quản đường phèn?
Đường cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh bị thấm nước, ẩm ướt. Sau khi mở gói, tốt nhất nên cho đường phèn vào hộp kín hoặc buộc chặt miệng túi để tránh ánh nắng trực tiếp và hơi ẩm, nếu không đường rất dễ sinh ra mạt và vi khuẩn.
Nếu thấy đường bị ẩm, bạn có thể phơi nắng hoặc sấy khô bằng quạt điện. Nếu bề mặt của đường bị dính, bám bụi, tốt nhất nên bỏ đi.
Khi chọn mua đường phèn vàng, bạn nhớ chọn loại đường phèn có màu sắc đồng đều và các cạnh, góc sắc nhọn, đường phèn miếng to thì càng tốt. Đường phèn chất lượng cao giống như kết cấu của nhiều viên đường phèn nhỏ dính vào nhau, nhưng không bị vụn.
Khi chọn đường phèn màu trắng, bạn nên chọn những viên tinh thể nhỏ gọn, không nên mua những viên kẹo đá màu trắng quá tròn mà nên chọn những viên kẹo đá màu trắng đa cạnh. Đường phèn trắng mịn khi sờ vào, không có tạp chất và mùi đặc biệt.