Đau đầu, chóng mặt khi trời lạnh có dẫn tới đột quỵ? Chuyên gia khuyên “6 nên, 3 tránh” để cứu người đột quỵ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 29/02/2024 18:40 PM (GMT+7)

Khi trời lạnh, nhiều người hay bị đau đầu, chóng mặt, vậy đó liệu có phải là dấu hiệu bị đột quỵ? Khi bị đột quỵ cần làm gì và tránh điều gì? PGS.TS.BS Mai Duy Tôn - GĐ Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) sẽ giải đáp về vấn đề này.

Quốc Đoàn (Hà Nội) (hoangquocdoan***@gmail.com)

Xin chào bác sĩ,

Tôi đọc nhiều thông tin chia sẻ rằng, khi trời lạnh sâu, lạnh đột ngột sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Gần đây khi trời lạnh tôi có biểu hiện đau đầu, chóng mặt tăng nhiều, liệu đó có phải là dấu hiệu đột quỵ không ạ? Trường hợp nếu bị đột quỵ thì cần làm gì và tránh gì để không ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe?

img alt src/upload/1-2024/images/2024-02-29/cuu-thuong-1709194326-100-width640height426.jpg stylewidth: 640px; height: 426px; /
PGS.TS.BS Mai Duy Tôn

Đau đầu, chóng mặt không phải dấu hiệu điển hình của đột quỵ, nó có thể là biểu hiện của bệnh khác. Các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ thường gặp là méo miệng một bên, nói ngọng, thất ngôn, yếu liệt hoặc tê bì tay chân một bên, mất thị lực đột ngột một hoặc cả hai mắt...

Khi có dấu hiệu này tuyệt đối không để phí một giây phút nào, người bệnh cần được đưa đến viện ngay lập tức trong giai đoạn “giờ vàng”. Bởi cơ hội để dùng thuốc tiêu sợi huyết chỉ có 4-5 tiếng từ khi khởi phát. Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối chỉ có 06 giờ đầu, ngoài ra một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ. Nếu càng đến sớm bao nhiêu thì tỉ lệ điều trị thành công càng cao bấy nhiêu.

Đột quỵ não có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện sớm nhất. Khi phát hiện người có dấu hiệu đột quỵ cần làm ngay những việc sau:

- Lập tức gọi xe cứu thương: Gọi 115 là lựa chọn thông minh nhất khi người thân của bạn bị đột quỵ. Xe cứu thương 115 sẽ đưa người thân của bạn đến địa điểm có thể thực hiện kỹ thuật cấp cứu bệnh nhân đột quỵ chuẩn nhất và nhanh nhất. Thêm vào đó, nhân viên y tế của 115 được trang bị kiến thức y tế để xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau, họ có thể hỗ trợ cứu sống bệnh nhân trên đường đến bệnh viện và có khả năng làm giảm các tác động của đột quỵ não.

Đau đầu, chóng mặt khi trời lạnh có dẫn tới đột quỵ? Chuyên gia khuyên “6 nên, 3 tránh” để cứu người đột quỵ - 2

Lập tức gọi 115 khi nghi ngờ có người đột quỵ. Ảnh minh họa. 

- Phải nói “đột quỵ não” với cấp cứu 115: Khi bạn gọi 115 và yêu cầu trợ giúp, hãy thông báo cho người điều hành rằng bạn nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ não. Nhân viên cấp cứu 115 sẽ chuẩn bị phương tiện y tế phù hợp và chọn bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ não trước khi họ chuyển bệnh nhân.

- Phải theo dõi các triệu chứng và hỏi chuyện người bệnh: Người bị đột quỵ có thể không giao tiếp được tại bệnh viện. Vì vậy, trong khi chờ xe cứu thương đến, hãy hỏi người bệnh càng nhiều thông tin càng tốt. Hỏi về tất cả các loại thuốc mà người bệnh đang dùng, tình trạng sức khỏe, có dị ứng gì không? Ghi lại tất cả các triệu chứng bao gồm: thời điểm đột quỵ, tiền sử bệnh tật của người bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim, ngừng thở khi ngủ, tiểu đường... Những thông tin này rất hữu ích khi bác sĩ khai thác bệnh sử...

- Hãy khuyến khích người bệnh nằm xuống: Nếu người bệnh đang ngồi hoặc đứng, hãy khuyến khích họ nằm nghiêng với tư thế đầu cao. Để giữ cho người bệnh thoải mái, hãy nới lỏng quần áo của họ. Tư thế này giúp tăng cường lưu lượng máu đến não. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị ngã thì đừng cố di chuyển họ.

- Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR): Một số người bệnh có thể bất tỉnh trong cơn đột quỵ não, nếu điều này xảy, hãy đánh giá tình trạng hô hấp của họ, xem họ có còn thở không. Nếu bạn không thể bắt được mạch, hãy bắt đầu thực hiện hồi sinh tim phổi...

- Phải bình tĩnh: Cố gắng giữ bình tĩnh trong suốt quá trình chờ cứu thương 115 đến

Đồng thời với những việc cần làm là nên tránh những điều sau với người đột quỵ não:

- Không được cho người bệnh uống thuốc: Mặc dù aspirin là chất làm loãng máu, tuy nhiên không được cho người bệnh uống aspirin hay bất kỳ một loại thuốc nào khác. Cục máu đông chỉ là một trong vô số nguyên nhân dẫn dến đột quỵ não. Đột quỵ não cũng có thể do một mạch máu vỡ trong não gây ra. Vì vậy, khi không biết người thân mắc loại đột quỵ nào thì tuyệt đối không cho họ uống bất kỳ loại thuốc nào. Đã có nhiều sự cố vô cùng đáng tiếc khi người thân cho bệnh nhân uống An cung...

Không cho người bị đột quỵ uống bất kể loại thuốc nào khi không biết chính xác nguyên nhân gây đột quỵ do đâu. Ảnh minh họa.

Không cho người bị đột quỵ uống bất kể loại thuốc nào khi không biết chính xác nguyên nhân gây đột quỵ do đâu. Ảnh minh họa. 

- Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì: Tránh đưa thức ăn hoặc nước uống cho người bị đột quỵ não. Bởi vì bệnh nhân đột quỵ não thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt. Do đó, cho người bệnh ăn hoặc uống có thể dẫn đến tình trạng nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp và hệ quả là viêm phổi.

- Không cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện: Các triệu chứng đột quỵ não rất khó để nhận biết ngay từ đầu. Người bệnh có thể nhận ra có gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ đột quỵ não. Nếu bạn phán đoán người bệnh đang bị đột quỵ não thì tuyệt đối không để người bệnh tự đi xe đến viện mà hãy gọi 115 và chờ sự giúp đỡ.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Người đàn ông 3 lần co giật tưởng bị đột quỵ, đến viện bác sĩ nói nguyên nhân do ăn uống khiến cả nhà ngã ngửa
Mỗi lần bị co giật người đàn ông đều sợ đến run người, gia đình thì lo lắng tưởng bị đột quỵ, thế nhưng khi đến viện chụp chiếu thì ai cũng bất ngờ...

Sán lợn

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đột quỵ