Bữa sáng rất quan trọng nên bạn đừng ăn bừa bãi những thực phẩm dưới đây để bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ.
Bác sĩ Zhang Jia, Giám đốc Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nam Đầu, Trung Quốc cho biết đột quỵ có thể được chia thành đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do kiểm soát huyết áp kém trong thời gian dài, còn nguyên nhân khác chủ yếu là do xơ cứng động mạch, khiến mạch máu dần dần bị tắc nghẽn.
Để phòng ngừa đột quỵ, nhiều người thường xuyên theo dõi huyết áp, kiểm tra sức khỏe để xác nhận chỉ số cholesterol. Nhưng có thể bạn không để ý rằng yếu tố đột quỵ có thể ẩn chứa trong bữa sáng của bạn. Có những bữa ăn sáng tưởng như rất tiện lợi và giàu dinh dưỡng nhưng nó thực sự rất không tốt cho sức khỏe, về lâu dài sẽ khiến huyết áp mất kiểm soát, khối lượng chất béo và hàm lượng đường cũng tăng cao.
Dưới đây là những món ăn sáng bạn nên tránh nếu không muốn một ngày đột quỵ bất ngờ xảy đến, đặc biệt là những người có tiền sử huyết áp cao, bệnh về mạch máu.
1. Các loại bánh chiên
Khoảng 40% trường hợp đột quỵ thuộc loại xuất huyết, tức là vỡ mạch gây ra đột quỵ, và “kiểm soát huyết áp kém” là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Lượng muối và gia vị là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất.
Các món bánh, quẩy chiên phồng giòn thường ăn kèm với cháo hay sữa đậu nành có chứa rất nhiều muối và chất béo. Mỗi phần ăn chứa khoảng 45cc chất béo và gần 2 gam muối. Nếu bạn ăn nó mỗi ngày, chỉ số cholesterol và huyết áp của bạn sẽ tăng dần lên.
Hơn nữa, những món chiên rán với nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể. Khi chất béo bão hòa trong máu quá nhiều, nó sẽ làm tăng độ nhớt, không chỉ gây mỡ máu cao mà còn ảnh hưởng đến huyết áp.
2. Món ăn sáng kiểu phương Tây: Xúc xích, thịt xông khói
60% các ca đột quỵ là do thuyên tắc mạch máu (hay đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Nguyên nhân là do ăn quá nhiều đồ ăn nhiều chất béo, nhiều calo, gây tắc nghẽn mạch máu. Các sản phẩm thịt đã qua chế biến và nhiều muối như xúc xích, giăm bông và thịt xông khói thường thấy trong các bữa sáng kiểu phương Tây cũng tương đối nhiều chất béo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh chúng.
Có thể bạn nghĩ rằng người Việt ít ăn sáng kiểu Tây nhưng thực tế những món ăn như xúc xích, thịt xông khói, hamburger,... đã không còn quá xa lạ và thậm chí còn được chế biến theo cách thuần Việt hơn như bánh mì kẹp xúc xích, bánh mì dăm bông,...
3. Mì gói
Mì ăn liền (mì tôm) là món ăn sáng quen thuộc với không ít người khi không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa sáng. Tuy nhiên, mì ăn liền có hàm lượng muối cao, nghèo giá trị dinh dưỡng nhưng lại giàu chất phụ gia và bảo quản.
Hơn nữa, trong mì ăn liền chứa rất nhiều chất béo bão hòa (axit béo bão hòa) không dễ tiêu hóa. Trong quá trình sản xuất, mì ăn liền được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao nên dầu dễ bị oxy hóa và có khả năng tạo ra các chất béo dạng trans fat nhiều hơn. Trans fat sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn mì ăn liền, nếu muốn ăn nên bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.
4 loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe mạch máu não
Thời gian qua, nhiều người nổi tiếng đột ngột qua đời do đột quỵ, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ngoài dị tật di truyền bẩm sinh, phần lớn bệnh nhân đột quỵ trên lâm sàng là do bệnh mãn tính, bệnh do lối sống và hầu hết là do sự tích tụ của thói quen ăn uống không tốt hàng ngày.
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ, hầu hết mọi người nghĩ đến việc ăn ít thực phẩm cholesterol, chẳng hạn như nội tạng và hải sản. Nhưng trên thực tế, trước tiên hãy thay đổi thói quen ăn các thực phẩm chứa axit béo bão hòa, ăn quá nhiều muối,... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm sau đây có thể cải thiện hơn nữa huyết áp và sức khỏe mạch máu não:
Thực phẩm chứa magie/các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt: Magie là nguyên tố cần thiết để duy trì các hoạt động sống của con người và có chức năng điều hòa sức sống của thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, magie còn là kẻ thù của huyết áp cao, cholesterol cao và đường huyết cao. Bạn có thể bổ sung magie bằng cách ăn nhiều rau xanh đậm, đậu, ngũ cốc và ăn các loại hạt điều độ.
Thực phẩm chứa canxi/sữa, đậu phụ: Khi cơ thể thiếu canxi, các ion canxi trong cơ thể bị mất cân bằng, có thể làm tăng sức co bóp của tế bào cơ trơn thành mạch và tăng huyết áp. Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như sữa, sữa chua, cá khô nhỏ, đậu phụ, hạt vừng đen,… có thể ổn định huyết áp.
Thực phẩm chứa kali/rau sẫm màu: Cần tây, rau bina, rau muống, rau dền, rau cải cúc, khoai mỡ, tỏi tây, lá khoai lang,... đều là những loại rau có hàm lượng kali cao. Ăn nhiều có thể đạt được sự cân bằng giữa natri và kali trong cơ thể.
Chất xơ hòa tan trong nước/đậu bắp, khoai mỡ: Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan trong nước có chức năng ổn định huyết áp như đậu bắp, khoai mỡ, bí đỏ, rong biển, táo, bột yến mạch, cà rốt, súp lơ, chuối,... rất tốt cho sức khỏe.