4 hiện tượng ở ngực và lưng có thể là lời cảnh báo ung thư phổi hoặc thực quản

HÀ VŨ. Ngày 25/06/2021 14:26 PM (GMT+7)

Đôi khi cảm giác nghẹn ở ngực khi ăn hoặc những cơn đau ở vùng lưng và ngực không đơn giản như bạn nghĩ, đó có thể là lời cảnh báo của bệnh ung thư.

Nhiều người cho rằng, bệnh ung thư khởi phát tương đối nhanh và thường không có dấu hiệu khi mắc bệnh. Nhưng thực tế, nhiều dữ liệu lâm sàng chỉ ra rằng khi ung thư mới xuất hiện, trên cơ thể sẽ có những tín hiệu cảnh báo nhưng hầu hết mọi người đều không chú ý hoặc nhầm tưởng đó là vấn đề nhỏ nên trì hoãn cơ hội điều trị.

Nếu đột nhiên bạn thấy ở ngực và lưng xuất hiện những triệu chứng này, nên đến bệnh viện khám.

1. Sưng ở ngực và lưng

4 hiện tượng ở ngực và lưng có thể là lời cảnh báo ung thư phổi hoặc thực quản - 1

Khi nghĩ đến những biểu hiện của bệnh ung thư, một số người cho rằng sẽ xuất hiện những cơn đau. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi ung thư biểu hiện qua việc sưng ở khu vực nào đó như ngực hay lưng. Nếu vùng ngực và lưng bị sưng không rõ nguyên nhân, kèm theo các triệu chứng như khó thở, đó có thể không đơn giản là vấn đề về hô hấp. Bạn hãy cảnh giác với khả năng mắc bệnh ung thư.

Các số liệu lâm sàng cho thấy ung thư phổi dễ xảy ra di căn màng phổi, dẫn đến tràn dịch màng phổi khiến vùng ngực và lưng có hiện tượng sưng.

2. Đau ở ngực và lưng

4 hiện tượng ở ngực và lưng có thể là lời cảnh báo ung thư phổi hoặc thực quản - 3

Đau tức ngực là một hiện tượng sinh lý tương đối phổ biến, phần lớn liên quan đến sự tác động của các yếu tố bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh không chú ý và thường bỏ qua, đến khi tình trạng đau tức không chịu nổi mới đến bệnh viện khám, lúc này đã quá muộn.

Nguyên nhân gây đau ngực và lưng không chỉ liên quan đến làm việc quá sức hay bệnh tim mà đó có thể là dấu hiệu các tế bào ung thư phổi đang phát triển dần và xâm lấn vào thành ngực và màng phổi. Do đó người bệnh sẽ có các triệu chứng đau tức ngực và lưng, theo thời gian, thậm chí có thể ảnh hưởng đến xương sườn và xương bả vai.

3. Cảm giác đau ở ngực và lưng sau khi vận động

4 hiện tượng ở ngực và lưng có thể là lời cảnh báo ung thư phổi hoặc thực quản - 4

Nếu bình thường bạn có thể làm một số việc khá dễ dàng nhưng đột nhiên bạn lại không làm được những hoạt động đó nữa hoăc khi vận động cảm thấy vùng ngực và lưng đau dữ dội, ngay cả hít thở cũng khó chịu thì bạn nên cẩn thận. Nếu bạn không bị chấn thương ở vùng ngực và lưng mà hiện tượng này lại xảy ra thì nên cảnh giác với bệnh ung thư phổi và ung thư thực quản.

4. Cảm giác nghẹn ở ngực khi ăn

Nghẹn là do rối loạn co bóp của thực quản mỗi lần có thức ăn, nước uống chạy từ miệng xuống thực quản để đến dạ dày. Nghẹn là một triệu chứng chứ chưa thấy ai gọi là bệnh nghẹn. Nhiều hiện tượng do ăn, uống gây nghẹn nhưng cũng có một số bệnh lý gây nên triệu chứng nghẹn chẳng hạn như u thực quản.

U thực quản có thể là lành tính, có thể là ác tính. Nếu là ác tính, ngoài biểu hiện nghẹn ở ngực còn có thể có những triệu chứng khác như có khối cục ở lưng, khó nuốt thức ăn. Mức độ nghẹn tùy thuộc vào mức độ chèn ép của khối u; u càng lớn thì sự chèn ép càng mạnh gây nghẹn càng nhiều.

Các vấn đề ở vùng lưng và ngực không phải lúc nào cũng do bệnh ung thư mà có thể do các bệnh lý khác, điển hình là bệnh tim. Cần phải phân biệt sự khác nhau giữa ung thư và bệnh tim mạch. Ví dụ trong trường hợp ung thư phổi sẽ gây ra đau ngực, kèm theo ho và có xu hướng nặng dần lên, còn bệnh tim mạch sẽ gây ra cơn đau ngực rõ ràng hơn sau khi vận động. Đối với cơn đau tức ngực do ung thư thực quản, người bệnh còn có các triệu chứng ợ chua, trào ngược axit, khó nuốt, phần lớn xảy ra sau khi ăn.

Tóm lại, mọi người nên lưu ý những bất thường ở ngực và lưng, ngoài việc liên quan đến các bệnh tim mạch thông thường, nó còn có thể là tín hiệu cảnh báo sự xuất hiện của ung thư.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-hien-tuong-o-nguc-va-lung-co-the-la-loi-canh-bao...

Bị đau ngực nhưng không đi khám, người phụ nữ khiến bác sĩ giật mình khi thấy vòng một
Phụ nữ muốn tránh ung thư vú, tốt nhất là phải đi bệnh viện kiểm tra kịp thời nếu thấy ngực có những dấu hiệu bất thường, bằng không sẽ nhận hậu quả...
Theo HÀ VŨ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)