Nhiều người thích uống sữa đậu nành vào bữa sáng, bởi chúng được làm từ đậu nành nên rất giàu dinh dưỡng. Mặc dù sữa đậu nành có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, nhưng nếu uống sai cách thì rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình, thuộc Bệnh viện Mackay, Đài Bắc, Đài Loan cho biết sữa đậu nành được làm từ hạt đậu nành xay. So với sữa động vật, sữa đậu nành có nhiều chất xơ hơn, ít cholesterol và axit béo bão hòa. Ngoài hàm lượng đạm chất lượng cao, isoflavones trong sữa đậu nành có hoạt tính sinh học cao, dễ hấp thu, có thể nâng cao khả năng chống oxy hóa.
Tiêu Tiệp Kiện, một bác sĩ điều trị về quản lý cân nặng tại phòng khám Sanshu Golden Oriole, Đài Loan cũng nói thêm ngoài isoflavone, đậu nành còn có nhiều chất dinh dưỡng khác và có nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Ví dụ, lecithin có thể làm giảm cholesterol bằng cách ức chế sự hấp thụ cholesterol ở ruột.
Đậu nành có thể cải thiện lượng đường trong máu, đồng thời protein đậu nành có tác dụng chống viêm và làm chậm quá trình suy thận, ngoài ra nó còn có thể cải thiện tình trạng protein niệu ở những bệnh nhân mắc bệnh thận do đái tháo đường.
Ngoài tác dụng cải thiện bệnh tim mạch, sữa đậu nành có hàm lượng protein và chất xơ cao cũng là thành phần quan trọng nhất giúp giảm cân.
Sữa đậu nành mặc dù giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho cơ thể con người nhưng nếu uống quá nhiều, sử dụng không đúng cách có thể gây gánh nặng cho cơ thể.
4 cách uống sữa đậu nành gây hại thận, thiếu canxi
1. Uống sữa đậu nành như nước
Mặc dù sữa đậu nành rất giàu protein, nhưng nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn sữa đậu nành trong một ngày để cung cấp protein, nó sẽ tạo gánh nặng cho thận. Chuyên gia dinh dưỡng Hạ Tử Văn, thuộc Bệnh viện Tân Quang, Đài Bắc (Đài Loan) đã chỉ ra trong một bài đăng trên Facebook rằng nên uống sữa đậu nành không đường và chỉ nên uống một cốc sữa đậu nành mỗi ngày. Bởi uống quá nhiều, sữa đậu nành cũng chứa nhiều chất béo nên dễ gây thừa cân. Ngoài ra, khi uống nhiều sữa đậu nành sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều, tăng nguy cơ sỏi thận, tiêu chảy, không có lợi cho sức khỏe.
2. Uống sữa đậu nành thay sữa tươi
Nhiều người cho rằng sữa đậu nành có hàm lượng canxi cao, có thể dùng thay thế sữa tươi. Tuy nhiên, theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế và Phúc lợi Trung Quốc, hàm lượng canxi trong 100g sữa đậu nành chỉ khoảng 14mg, trong khi hàm lượng canxi trong 100g sữa tươi nguyên chất là 104mg. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung canxi thì uống sữa tươi sẽ tốt hơn.
Ngoài sữa tươi, chuyên gia dinh dưỡng Hạ Tử Văn khuyên nên dùng thêm sữa chua, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác, các loại rau xanh đậm, đậu hũ, mè đen… cũng có tác dụng bổ sung canxi.
3. Uống sữa đậu nành lúc đói vào bữa sáng
Nhiều người lựa chọn uống sữa đậu nành vào buổi sáng khi bụng đang rỗng để bổ sung nhiều protein và đặc biệt hàm lượng calo nạp vào cơ thể không cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy có thể khiến việc nạp protein vào cơ thể kém hiệu quả.
Giám đốc Hiệp hội nghiên cứu chế độ ăn uống dược liệu Thanh Đảo - bác sĩ Vương Tác Sinh đã chỉ ra rằng nếu uống sữa đậu nành khi bụng đói, protein sẽ được chuyển hóa thành calo trong cơ thể và bị tiêu hao. Vì protein có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý và xây dựng, sửa chữa các mô nên nếu bạn uống sữa đậu nành khi bụng đói khiến protein được sử dụng làm calo sẽ là một bất lợi cho cơ thể.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên uống sữa đậu nành với các thực phẩm giàu tinh bột (bánh mì, bánh mì hấp…).kết hợp sữa đậu nành với các bữa ăn nhẹ, chẳng hạn như sữa đậu nành kết hợp với bánh mì nguyên cám, ngũ cốc thô,... Sự kết hợp này có thể ngăn không cho protein trong sữa đậu nành mất đi một cách lãng phí, đồng thời bổ sung các axit amin còn thiếu cho cơ thể.
4. Sữa đậu nành kết hợp với trứng
Chuyên gia dinh dưỡng Vưu Vĩ Minh, Bệnh viện Công giáo St. Martin chỉ ra rằng một trong những sai lầm khi uống sữa đậu nành đó là bạn kết hợp giữa sữa đậu nành và trứng. Trong sữa đậu nành chứa nhiều canxi nhưng trứng cũng chứa nhiều canxi và thành phần oxalic, khi bạn kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ dễ gây kết tủa, làm canxi bị vón cục. Nếu thường xuyên ăn như vậy có thể dễ gây bệnh sỏi thận cho bạn. Bởi vậy, bạn không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau, bởi thói quen này không khoa học phá hủy chất dinh dưỡng của nhau không có lợi gì cả.