Cá hồi là thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon và tin rằng ăn cá hồi sẽ giúp thông minh hơn. Ngoài lợi ích này còn có rất nhiều tác dụng của cá hồi mà mọi người chưa biết đến và cả những tác hại của cá hồi nếu quá lạm dụng.
Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Loài cá này cung cấp chất dinh dưỡng và có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà cá hồi đem lại cho sức khoẻ.
Tác dụng của cá hồi
- Cung cấp axit béo Omega-3:
Không giống như hầu hết các chất béo khác, axit béo omega-3 phải được dung nạp từ chế độ ăn uống vì cơ thể người không thể tạo ra chúng. May mắn thay, cá hồi lại rất giàu axit béo omega-3.
Một phân tích năm 2012 của 16 nghiên cứu có kiểm soát cho thấy việc sử dụng 0,45 - 4,5 gram axit béo omega-3 mỗi ngày làm cải thiện đáng kể về chức năng động mạch.
- Cung cấp protein
Giống như axit béo omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chỉ có thể lấy được từ chế độ ăn uống. Protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và quá trình lão hoá.
Các món từ cá hồi được nhiều người ưa thích.
- Cung cấp lượng vitamin B cao
Dưới đây là hàm lượng vitamin B có trong trong 100 gram cá hồi tự nhiên:
Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI (Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo)
Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
Vitamin B6: 47% RDI
Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
Vitamin B12: 51% RDI
Những vitamin này có liên quan đến một số quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm biến đổi thực phẩm thành năng lượng, tạo và sửa chữa DNA và giảm viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh.
- Cung cấp kali:
Kali giúp kiểm soát huyết áp, một phân tích lớn của 31 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung kali sẽ làm giảm huyết áp, đặc biệt là khi được thêm vào chế độ ăn nhiều natri.
- Cung cấp selen:
Selen là một khoáng chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Nó là một khoáng chất vi lượng, có nghĩa là cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ của nó. Tuy nhiên, nhận đủ selen trong chế độ ăn uống rất quan trọng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng selen giúp bảo vệ sức khỏe của xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trong 100 gram cá hồi cung cấp 59-67% selen. Ăn cá hồi và các loại hải sản có hàm lượng selen cao có thể cải thiện nồng độ selen trong máu ở những người có chế độ ăn ít chất khoáng này.
- Chứa astaxanthin chống oxy hóa:
Astaxanthin là một hợp chất liên quan đến chất chống oxy hóa carotene. Astaxanthin cung cấp cho cá hồi sắc tố đỏ. Astaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Ngoài ra, astaxanthin kết hợp với axit béo omega-3 của cá hồi giúp bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi bị viêm. Hơn nữa, astaxanthin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da và giúp bạn trông trẻ hơn. Mỗi 100 gram cá hồi chứa khoảng 0,4 -3,8mg astaxanthin.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim:
Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do hàm lượng omega-3 có trong cá hồi. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bị mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.
- Cá hồi giúp kiểm soát cân nặng:
Giống như các loại thực phẩm giàu protein khác, ăn cá hồi giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn. Ngoài ra, tốc độ trao đổi chất tăng nhiều hơn sau khi ăn thực phẩm giàu protein như cá hồi.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân. Một nghiên cứu khác ở trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung DHA, omega-3 có trong cá hồi giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong gan và mỡ bụng.
- Chống viêm:
Nhiều chuyên gia tin rằng viêm là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cá hồi giúp giảm các dấu hiệu viêm ở những người có nguy cơ mắc các bệnh này và các bệnh khác.
- Bảo vệ sức khỏe não bộ:
Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy nếu đưa cá hồi vào trong chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng não. Dầu cá có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi, giảm lo lắng, giảm trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Cá hồi có rất nhiều gia trị dinh dưỡng.
Tác hại của cá hồi?
Cá hồi vẫn luôn là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 vô cùng lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cá hồi, đặc biệt là cá hồi nuôi bạn có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau:
- Chứa hàm lượng asen cao:
Bên cạnh các dưỡng chất tốt cho cơ thể thì trong thịt cá hồi cũng chứa một lượng chất độc tương đối cao như asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác. Một số nghiên cứu ghi nhận dư lượng chất độc có trong cá hồi còn cao hơn dư lượng chất độc có trong môi trường nước mà chúng sinh sống.
Ngoài ra, với cá hồi nuôi thì thành phần chất độc chủ yếu bị nhiễm là chất polychlorinated biphenyls (PCB) – một chất độc khi tồn tại nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.
- Có thể nhiễm rận biển:
Rận biển là loại ký sinh trùng sống trong các đại dương, chúng có khả năng phá hủy xương cũng như khuôn mặt của cá. Một số nghiên cứu cho thấy, cá hồi là một trong các loại cá thường xuyên bị nhiễm trùng do rận biển. Đây chính là một trong những tác hại của cá hồi mà nhiều người ít để tâm.
- Có thể bị sử dụng màu nhân tạo:
Thông thường thịt của cá hồi hoang dã sẽ có màu hồng, bởi thức ăn của chúng là tất cả các loại cá hoang dã như động vật giáp xác, tôm và nhuyễn thể. Những loài cá nhỏ hơn này chứa đầy chất chống oxy hóa astaxanthin, giúp cá hồi có màu hồng đậm tự nhiên.
Tuy nhiên, với cá hồi nuôi thì chúng không có màu hồng như vậy. Một số người sử dụng màu nhân tạo để cá hồi nuôi có màu hồng giống như cá hồi tự nhiên. Tuy nhiên, màu thực phẩm nhân tạo dễ dẫn đến những mối nguy hại cho sức khỏe, đôi khi chúng còn là chất gây ung thư.
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng cao thì thịt cá hồi cũng có những tác hại khó lường.
Trẻ em ăn cá hồi có tốt không?
Các loại thịt động vật có màu đỏ như bò, lợn... có chứa nhiều protein nên nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, nguy cơ cao dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì ở bé. Tuy nhiên, cá hồi lại khác bởi protein trong cá hồi và amino acid rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bên cạnh đó, cho bé ăn cá hồi sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Bổ sung vitamin D cho cơ thể bé.
- Làm chắc cơ xương khớp.
- Phục hồi hệ thần kinh và trí não.
- Ngăn ngừa bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Các hồi tốt cho thị lực của bé.
- Giúp da khỏe mạnh.
- Chất béo omega-3 trong cá hồi điều trị ung thư.
Với những giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi như trên thì các bậc phụ huynh nên đưa cá hồi vào thực đơn hàng ngày trong chế độ dinh dưỡng để giúp hỗ trợ bé phát triển tốt hơn.
Nguồn tham khảo: Salmon Nutrition and Health Benefits - Healthline- Xuất bản ngày 29/03/2022 |